Việc kiến tạo đa dạng sản phẩm du lịch được Sun Group áp dụng tại nhiều điểm đến nhằm thu hút và giữ chân khách lưu trú, thúc đẩy chi tiêu.

Giới chuyên gia đánh giá, Việt Nam sở hữu nguồn tài nguyên du lịch phong phú, tuy nhiên việc phát triển các loại hình sản phẩm du lịch lại chưa được chú trọng, các điểm đến còn thiếu sức hút du khách.

Khu nghỉ dưỡng Intercontinental Danang Sun Peninsula Resort được phát triển bởi Sun Group.

Khu nghỉ dưỡng Intercontinental Danang Sun Peninsula Resort được phát triển bởi Sun Group.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chi tiêu bình quân một ngày của khách quốc tế đến Việt Nam có sự tăng trưởng từ 91,2 USD lên mức 117,8 USD (giai đoạn 2009-2019), tuy nhiên vẫn ở mức rất thấp so với các quốc gia trong khu vực.

Để giải bài toán điểm đến này, việc phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng được xem là hướng đi phù hợp, giúp đa dạng hóa sản phẩm du lịch, kéo dài thời gian lưu trú, tăng khả năng chi tiêu của du khách, tạo nhiều việc làm, tăng doanh thu cho du lịch và các lĩnh vực liên quan.

Đại diện Sun Group – chủ đầu tư loạt công trình vui chơi giải trí cho biết, việc phát triển các sản phẩm du lịch tại mỗi vùng đất giúp giữ chân khách ở lại lâu hơn, đóng góp nhiều vào doanh thu của mỗi địa phương, mang về uy tín quốc tế cho các điểm đến.

Vùng duyên hải Nam Trung Bộ, với thế mạnh về vị trí địa lý, kết cấu hạ tầng, tiềm năng du lịch biển đảo, sinh thái và du lịch văn hóa, nhưng chỉ những địa phương được đầu tư hệ thống sản phẩm du lịch bài bản mới đủ sức giữ chân du khách.

Điển hình như Nha Trang những năm gần đây đã nhanh chóng trở thành tâm điểm du lịch biển, thu hút khách quốc tế với hệ thống cơ sở lưu trú hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu của những đoàn khách đến nghỉ dưỡng và phát triển du lịch MICE. Loại hình ngắm biển bằng dù lượn, khinh khí cầu, máy bay mô hình đang được nhiều khách hàng yêu thích.

Khu du lịch Sun World Ba Na Hills nhìn từ trên cao tại thành phố Đà Nẵng.

Khu du lịch Sun World Ba Na Hills nhìn từ trên cao tại thành phố Đà Nẵng.

Ở thành phố Đà Nẵng, sự xuất hiện của hàng loạt công trình như Intercontinental Danang Sun Peninsula Resort, khu du lịch Sun World Ba Na Hills (với hệ thống cáp treo một dây dài nhất thế giới, khu vui chơi giải trí trong nhà Fantastic, các lễ hội hoa, lễ hội bia được tổ chức thường xuyên, Cầu Vàng)… đã giúp du lịch nơi đây chuyển mình. Tính từ năm 2009, thời điểm Bà Nà Hills khai trương, tới năm 2019 (trước khi có Covid-19), lượng khách đến Đà Nẵng tăng 463%, trong đó số người tham quan Bà Nà Hills tăng gấp 160 lần.

Năm 2018, khu du lịch Bà Nà Hills của Sun Group ra mắt Cầu Vàng, nơi đây trở thành một điểm đến toàn cầu. Đại diện Sun Group cho biết, giai đoạn cuối tháng 7/2018, cứ ba khách nước ngoài đến Đà Nẵng thì có tới hai khách yêu cầu check-in Cầu Vàng ở Bà Nà Hills.

Đến nay, khu du lịch của Sun Group vẫn tiếp tục tạo nhiều dấu ấn bằng những công trình liên tục ra mắt như thác Thần Mặt Trời, lâu đài Mặt Trăng hay cổng Thời gian…

Thị trấn Hoàng Hôn tại Nam Phú Quốc của Sun Group về đêm.

Thị trấn Hoàng Hôn tại Nam Phú Quốc của Sun Group về đêm.

Tại Phú Quốc, tập đoàn đã phát triển những tổ hợp khách sạn, resort cao cấp, nhiều công viên đa trải nghiệm, thị trấn Hoàng Hôn – Sunset Town phong cách Địa Trung Hải, những công trình biểu tượng như Cầu Hôn, Tháp đồng hồ, Show diễn đa phương tiện Kiss The Stars… Các sản phẩm và trải nghiệm này đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn mới cho đảo Ngọc. Lượng du khách tới đảo tăng hơn 13 lần từ mức 300.000 lượt (năm 2010) lên hơn 4 triệu lượt (năm 2019- thời điểm trước Covid-19). Qua đó thấy được vai trò của những sản phẩm và trải nghiệm độc đáo mà Sun Group đã kiến tạo tại thành phố đảo.

Tận dụng ưu thế từ du lịch tâm linh tại Tây Ninh, Sun Group đã phát triển khu du lịch Sun World Ba Den Mountain với tượng Tây Bổ Đà Sơn cao 72m – tượng Phật bà bằng đồng cao nhất châu Á tọa lạc trên đỉnh núi. Du khách đến tham quan còn được trải nghiệm ba tuyến cáp treo lên đỉnh núi, tham quan bảo tàng nghệ thuật Phật giáo…

Về đêm, khách du lịch sẽ có cơ hội quan sát tượng Phật Bà uy nghi, hướng tầm mắt ra 4 phía sẽ thấy một màn LED trên đỉnh núi với 29 mảnh ghép và hơn 480 ngọn đèn âm sàn trình diễn những tiết mục ánh sáng nghệ thuật với các hình ảnh biểu tượng của Phật giáo như chữ vạn, hoa sen…

Quần thể kiến trúc tâm linh trên đỉnh núi Bà Đen, Tây Ninh.

Quần thể kiến trúc tâm linh trên đỉnh núi Bà Đen, Tây Ninh.

Thống kê từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh, lượng khách đến địa phương từ đầu năm 2023 đến nay đã đạt gần 2 triệu lượt, doanh thu du lịch đạt trên 800 tỷ đồng, tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ ở lại qua đêm cũng được nâng lên đáng kể.

Đại diện Sun Group cho biết, Đà Nẵng, Phú Quốc hay Tây Ninh là vài ví dụ cho việc sản phẩm du lịch tốt sẽ tạo sức hút, thúc đẩy doanh thu từ du lịch, gia tăng công ăn việc làm. Từ chỗ du lịch với những trải nghiệm đơn giản như tắm biển hay ăn đặc sản vùng miền, việc phát triển các sản phẩm du lịch tại mỗi vùng đất giúp giữ chân khách du lịch ở lại lâu hơn, đóng góp không nhỏ vào doanh thu du lịch của mỗi địa phương, cũng như mang về uy tín quốc tế cho các điểm đến.

Theo: vnexpress