Mô hình RD&E+ kết hợp thương mại, ẩm thực và giải trí đa tương tác ra đời giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Mô hình RD&E – điểm mới của ngành giải trí, thương mại

Năm 2016, gã khổng lồ trong ngành vui chơi – giải trí Disney gây chú ý khi công bố kế hoạch mở rộng và nâng cấp Disneyland Hongkong, hoàn thiện “siêu tổ hợp” Hong Kong Disneyland Resort theo mô hình RD&E: Retail, Dining và Entertainment (tạm dịch: thương mại, ẩm thực và giải trí). Ý tưởng của dự án này bắt nguồn từ tham vọng kiến tạo nên vùng đất Utopia của Walt Disney.

Utopia là khái niệm bắt nguồn từ cuốn sách được săn đón suốt 5 thập kỷ qua của tác giả Thomas Moore. Trong tưởng tượng của Thomas Moore, Utopia là một quốc đảo xa xôi. Tại đó, mọi thể chế, quy định, quan niệm, vật chất… đều phục vụ mục đích: sự thỏa mãn của con người khi tinh thần và sức khỏe đạt đến ngưỡng cao nhất nhờ đời sống tinh thần luôn đủ đầy, trọn vẹn.

Đó cũng là đích đến của RD&E – xu hướng được nâng cấp từ mô hình thương mại và công viên chủ đề truyền thống để theo kịp những tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của khách hàng. Đến với tổ hợp RD&E, du khách có cơ hội tận hưởng một công viên phức hợp “all-in-one” đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn: trải nghiệm đa dạng, ẩm thực cao cấp; gia tăng sự kết nối. Tại đây, tính tương tác được đề cao nhằm kéo con người lại gần nhau và gần với thiên nhiên.

Với kế hoạch được tính toán kỹ lưỡng, công viên trị giá 1,4 tỷ USD này được kỳ vọng sẽ thu hút tới 9,5 triệu lượt khách vào năm 2025; đồng thời tạo ra 5.000 – 8.000 việc làm cho ngành dịch vụ, du lịch địa phương.

Universal Beijing Resort phát triển theo mô hình RD&E.

Universal Beijing Resort phát triển theo mô hình RD&E.

Cùng với đó, năm 2021, dự án trị giá 6.2 tỷ USD Universal Beijing Resort cũng mở cửa, đánh dấu sự hiện diện của “cây đại thụ làng điện ảnh” Mỹ Universal Pictures tại thị trường Trung Quốc với một tổ hợp RD&E quy mô. Với công viên giải trí Universal Studios lớn thứ 3 châu Á, Universal CityWalk với các nhà hàng, cửa hiệu, hai khách sạn nghỉ dưỡng, 37 điểm vui chơi cùng công viên chủ đề; Universal Beijing Resort kỳ vọng đem tới cho Bắc Kinh 10 triệu lượt du khách mỗi năm.

Các ông lớn trong ngành dịch vụ, giải trí thế giới chọn RD&E không chỉ bởi sự kết hợp ăn ý giữa hình mẫu một công viên chủ đề và hoạt động thương mại, nghỉ dưỡng mà còn bởi tính bền vững mà mô hình này đem lại.

Nhận xét về RD&E, chuyên gia Grey Lyon – Kiến trúc sư trưởng của Nadel Architecture + Planning gọi sự kết hợp của các yếu tố thương mại, ẩm thực và giải trí tương tác trong mô hình này là một sự song hành tốt nhất cho ngành dịch vụ, du lịch hay thậm chí là bất động sản.

Bởi, trong khi tổ hợp giải trí là nam châm kéo khách đến thì các trải nghiệm ăn uống, mua sắm hay các hoạt động gắn kết và nghỉ dưỡng lại níu chân du khách ở lại và chi tiêu nhiều hơn, góp phần không nhỏ đem về doanh số cho những đơn vị kinh doanh thương mại. Theo Lyon, du khách ghé thăm các công viên chủ đề giải trí, thư giãn nhưng lại dành phần lớn thời gian để ăn uống hay mua sắm; điều này vô hình chung giúp loại hình bất động sản trong công viên gia tăng giá trị.

RD&E sẽ sớm xuất hiện tại Việt Nam

Tại Việt Nam, khái niệm RD&E còn khá xa lạ trong bối cảnh mô hình công viên giải trí truyền thống đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên, sắp tới, mô hình này sẽ được Sun Group nâng cấp thành RD&E+ (Retail, Dining và Entertainment Theme Park & Resort Style) và tiên phong đem tới Bãi Sao, Phú Quốc.

Cụ thể, RD&E+ sẽ được Sun Group ứng dụng tại tổ hợp công viên chủ đề sáng tạo đa trải nghiệm mang tinh thần Hawaii với đầy đủ các chức năng mua sắm, ẩm thực, giải trí tương tác và nghỉ dưỡng.

Công viên chủ đề sáng tạo đa trải nghiệm mang tinh thần Hawaii sắp xuất hiện tại Bãi Sao, Phú Quốc.

Công viên chủ đề sáng tạo đa trải nghiệm mang tinh thần Hawaii sắp xuất hiện tại Bãi Sao, Phú Quốc.

Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều tiện ích tại 5 tầng thiên nhiên từ quảng trường Sao Biển trên đồi, xuyên rừng xanh Jungle, đến thung lũng Valley, Lagoon và khép lại tại đại dương. Mỗi tầng trải nghiệm sẽ mang đến nhiều thú vị với không gian nghỉ dưỡng, nghệ thuật xanh; cửa hiệu nhiệt đới; tiệm cà phê dưới tán cây; show diễn, lễ hội biển… tạo nên một tổ hợp đậm chất Hawaii.

Chất RD&E+ sẽ được khắc họa rõ nét qua từng tầng trải nghiệm. Yếu tố giải trí (entertainment) hiện thực hóa qua các vườn sáng tạo, khu vui chơi, rạp chiếu phim, triển lãm ngoài trời, glamping hay các sự kiện, lễ hội bên bãi biển… Trong khi, 2 yếu tố Retail và Dining (thương mại, ẩm thực) sẽ đến từ loạt điểm chạm rải rác trên toàn dự án – các Park house – bất động sản công viên và cũng là một phần tiện ích cung cấp các dịch vụ F&B, mua sắm hay chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng… Toàn bộ tiện ích, trải nghiệm sẽ gói gọn trong không gian xanh như resort (yếu tố Resort Style) của tổ hợp công viên chủ đề sáng tạo.

Tổ hợp sẽ được phát triển theo mô hình RD&E+.

Tổ hợp sẽ được phát triển theo mô hình RD&E+.

Lần đầu tiên Sun Group giới thiệu ra thị trường mô hình bất động sản có giá trị thương mại cao như bất động sản công viên – Park house, đưa bất động sản trở thành một phần tiện ích của công viên.

Bên cạnh đó, dự án được phát triển dựa trên cảm hứng từ hệ sinh thái biển với nhiều loài động thực vật của Phú Quốc, tạo nên không gian đậm chất resort, mọi hoạt động đều diễn ra dưới tán cây, phù hợp với những lợi thế tự nhiên sẵn có của Bãi Sao. Tổ hợp được Sun Group và đơn vị thiết kế cảnh quan EDSA kiến tạo theo hướng trân trọng thiên nhiên;đồng thời đánh dấu sự hiện diện của xu hướng chữa lành từ tiêu dùng, nghỉ dưỡng tại nước ta.

Không gian đậm chất resort của tổ hợp.

Không gian đậm chất resort của tổ hợp.

Tương lai, công viên chủ đề sáng tạo này sẽ được vận hành bởi Sun World – thương hiệu phát triển nên những quần thể vui chơi giải trí khắp 3 miền từ Bà Nà, Sa Pa, Quảng Ninh, Tây Ninh đến Hòn Thơm (Phú Quốc)…

“Với sự xuất hiện của công viên chủ đề sáng tạo đa trải nghiệm mang tinh thần Hawaii cùng kinh nghiệm gần một thập kỷ gắn bó, tiềm lực và tâm huyết của Sun Group, Bãi Sao sẽ trở thành điểm đến mới của khách du lịch toàn thế giới”, đại diện Sun Group chia sẻ.

Theo: Vnexpress.