Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên, được biết đến nhiều với thương hiệu cà phê phố núi và dàn siêu xe đắt tiền. Tuy nhiên, ông còn tham gia làm bất động sản.

Dự án đầu tay

Sản phẩm đầu tay của Trung Nguyên trong lĩnh vực địa ốc là khu đô thị sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Tên gọi khác của dự án này là Thành phố Cà phê.

Diện tích dự án là 45,45ha bao gồm các sản phẩm căn hộ, biệt thự, nhà ở xã hội, công trình giáo dục… Theo giới thiệu, dự án gồm nhiều hạng mục như khu đọc sách, khu thương mại ẩm thực, khu thể dục thể thao… Căn hộ tại đây được chia thành các sản phẩm khác nhau với giá khác nhau, dao động trên 9 tỷ đồng/căn diện tích sàn 350m2 và trên 13 tỷ đồng/căn diện tích sàn 416m2.

Dự án này được hình thành ý tưởng từ năm 2006, được chấp thuận đầu tư năm 2016 và khởi công tháng 1/2017. Một quan điểm chủ đạo trong xây dựng dự án này là hướng tới bất động sản “chữa lành” khi có “vườn chữa bệnh” là các loại thảo dược (sả, kim ngân, hương thảo, mã đề…) từ trong nhà tới các khu công cộng. Liệu pháp chữa lành toàn diện về thân – tâm – trí, theo cách gọi của doanh nghiệp này, còn gồm các trải nghiệm chuỗi tiện ích tại dự án như yoga, bắn cung, cưỡi ngựa…

Dự án có 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2017 tới 2021, chủ đầu tư hoàn thành kết cấu hạ tầng kỹ thuật, xây bảo tàng, xây 405 căn liên kế, nhà phố thương mại… Giai đoạn 2 là từ năm 2021 đến 2026 thì tiếp tục xây nhà liên kế, nhà phố thương mại, biệt thự, khu tái định cư kết hợp làng văn hoá du lịch, thi công trung tâm thương mại và khách sạn nghỉ dưỡng, hoàn thành công viên sinh thái văn hoá cà phê…

Tiến độ nhà liên kế, nhà thương mại tại Thành phố Cà phê thời điểm tháng 4/2023.

Tiến độ nhà liên kế, nhà thương mại tại Thành phố Cà phê thời điểm tháng 4/2023.

Đã có nhiều đợt mở bán diễn ra từ năm 2021. Phía chủ đầu tư công bố lượng giao dịch thành công lớn với số khách đến từ Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Bình Dương, các tỉnh miền Tây Nam Bộ… Năm nay, một đợt mở bán khác với 139 căn nhà liên kế và 44 căn nhà phố thương mại cũng được thực hiện.

Về hiện trạng, một số hạng mục của dự án đã được hoàn thành, đi vào sử dụng như bảo tàng Thế giới Cà phê. Còn tới tháng 4, cập nhật cho thấy một số phân khu nhà phố, nhà liên kế đã được hoàn thiện mặt ngoài, số khác đang trong quá trình hoàn thiện hoặc xây dựng phần thô.

Có dự án chậm tiến độ bị chấm dứt, đề xuất thu hồi

Ngoài dự án bất động sản trên, Trung Nguyên còn được biết đến ở một số dự án khác như Khu danh lam thắng cảnh Đồi Cư H’Lâm; dự án đầu tư trang trại và phát triển chăn nuôi gia súc kết hợp Du lịch sinh thái (xã Krông Á, huyện M’Drắk) khu du lịch thác Dray Sáp Thượng và thác Dray Nur (Krông Ana) hay nhà khách Trung Nguyên (phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột)…

Trong đó, khu danh lam thắng cảnh Đồi Cư H’Lâm, huyện Cư M’gar được chọn nhà đầu tư Trung Nguyên vào năm 2014. Diện tích dự án là 62ha, dự kiến được khởi công năm 2016. Tuy nhiên, năm 2017, tỉnh Đắk Lắk đã có thông tin giãn tiến độ thực hiện đến tháng 10/2019. UBND huyện Cư M’gar được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng sau khi phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt, sớm bàn giao đất cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Dự án đầu tư trang trại và phát triển chăn nuôi gia súc kết hợp du lịch sinh thái xã Krông Á, huyện M’Drắk cũng được cấp chủ trương đầu tư từ năm 2004, quy mô 595ha. Nhiều năm dự án chậm tiến độ. Đến năm 2021, UBND tỉnh ban hành quyết định bổ sung dự án này vào Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của huyện M’Drắk.

Một số năm về trước, tỉnh Đắk Lắk còn yêu cầu Trung Nguyên khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án theo đúng trình tự, thời gian. Thậm chí, nếu tập đoàn không thực hiện đúng tiến độ, dự án sẽ bị thu hồi.

Gần đây nhất, vào cuối năm 2022, một dự án của Trung Nguyên tại Lâm Đồng bị chấm dứt hoạt động. Đó là khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend – Lộc An, được chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 10/2017, diện tích hơn 1,5ha. Dự kiến đến hết quý III/2019, Trung Nguyên phải hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng nhưng thực tế chậm tiến độ.

Theo: Dantri