Yêu cầu thống nhất thời gian khởi công Cầu Thủ Thiêm 2

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có văn bản chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với UBND TP.HCM, Bộ Quốc phòng, Nhà máy đóng tàu Ba Son và nhà đầu tư thống nhất các thông số kỹ thuật, thời gian để khởi công xây dựng cầu Thủ Thiêm 2.

>> Thống nhất vị trí xây cầu Việt Trì - Ba Vì bắc qua sông Hồng

Phối cảnh dự án Cầu Thủ Thiêm 2

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo Tổng công ty Ba Son khẩn trương di dời Nhà máy đóng tàu Ba Son theo quy hoạch liên quan đã được Thủ tướng phê duyệt.

Được biết tháng 10/2014, Bộ Quốc phòng đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM và Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu lùi thời điểm thi công cầu Thủ Thiêm 2 để Tổng công ty Ba Son có thời gian thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ sản xuất quốc phòng từ nay đến hết năm 2017. Tuy nhiên sau đó UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho thành phố hoàn tất mọi thủ tục theo quy định để bảo đảm khởi công trong năm 2015 và hoàn thành trong năm 2017 theo kế hoạch đã định đối với dự án cầu Thủ Thiêm 2 - một trong 14 cầu vượt sông Sài Gòn được duyệt.

Theo tờ trình của UBND TP, dự án cần được triển khai xây dựng sớm nhằm tạo động lực phát triển nhanh hơn đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đặc biệt là Khu chức năng số 1 (Khu Trung tâm tài chính, thương mại) của đô thị mới. Việc hoàn thành sớm cầu Thủ Thiêm 2 còn góp phần quan trọng trong kéo giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố.

Theo thiết kế, cầu Thủ Thiêm 2 dài 852m (không tính phần đường dẫn), rộng 19,3m với 4 làn xe (dự kiến sẽ điều chỉnh lên 6 làn xe) với tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng. Hướng tuyến được UBND TP.HCM chọn là kết nối từ ngã tư Lê Duẩn - Đinh Tiên Hoàng qua giao lộ Tôn Đức Thắng - Nguyễn Hữu Cảnh đi qua nhà máy đóng tàu Ba Son để nối với Thủ Thiêm.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Các tin khác