Yêu cầu có phương án thiết kế, thi công riêng khi sử dụng gạch AAC

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chủ đầu tư cần trực tiếp so sánh, tổng hợp tác động của nhiều yếu tố cấu thành lên giá thành công trình, từ đó có phương án thiết kế, thi công riêng cho việc sử dụng gạch AAC.  

Gạch xanh vẫn ít người dùng

Yeu-cau-co-phuong-an-thiet-ke-thi-cong-rieng-khi-su-dung-gach-AAC

Trao đổi với PV Báo Xây dựng, ông Trần Bá Việt, Phó Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng (IBST) cho rằng, để việc sử dụng gạch khí chưng áp (AAC) mang lại hiệu quả kinh tế. Chủ đầu tư cần trực tiếp so sánh, tổng hợp tác động của nhiều yếu tố cấu thành lên giá thành của một công trình, từ đó có phương án thiết kế, thi công riêng cho việc sử dụng gạch AAC.  

Có ý kiến cho rằng, sử dụng gạch AAC làm tăng chi phí công trình, quan điểm của ông về vấn đề này?

Ông Trần Bá Việt: - Thứ nhất, gạch AAC nhẹ, nên người thiết kế, chủ đầu tư phải sử dụng lợi thế này để giảm tải trọng cho công trình, nền móng và nền cọc, từ đó giảm được chi phí cho công trình. Nếu sử dụng gạch AAC đối với nhà cao từ 25 tầng trở lên thì tiền móng và tiền cọc giảm được 15%. Nếu khi làm chúng ta không có thiết kế cho sử dụng gạch AAC mà thiết kế cho sử dụng gạch đỏ thì vẫn bị tốn tiền vào móng và cọc. Vì vậy, khi thay đổi từ gạch đỏ sang gạch AAC thì hiệu quả của việc giảm tải trọng dẫn đến giảm chi phí cho việc sử dụng gạch AAC không phát huy tác dụng. 

Việc sử dụng gạch AAC giúp giảm 15% tiền cọc và móng. Trong khi đó tiền cọc và móng chiếm 20% giá trị công trình, có nghĩa là nó sẽ giúp giảm được 4% giá trị công trình. Nếu như dự án đó có giá 15 triệu/m2 thì sẽ giảm được 600.000 đồng/m2. Đây là việc giảm gián tiếp chứ không phải giảm tiền gạch.

Thứ hai, nếu như chúng ta dùng gạch đỏ, mỗi khối gạch đỏ tốn 0,25 khối vữa. Mỗi khối vữa xây phải tốn từ 280 - 300 kg xi măng. Tức là tốn xi măng bằng một khối bê tông mác 200. Hay nói cách khác, một khối tường tốn 0,25 khối vữa và 4 khối tường tốn xi măng bằng một khối bê tông. Với vữa tường, 2 mặt tường xây sẽ phải mất 3cm vữa. Tức là 1 m2 tường sẽ mất 30 lít vữa.

Thứ ba, hiện nhân công xây tường gạch đỏ 50.000 đồng/m2, thì xây tường gạch AAC chỉ có 35.000 - 40.000 đồng/m2 bởi vì xây gạch AAC ít nhân công hơn nên tiền nhân công sẽ giảm đi.

Thứ tư, việc trát gạch AAC bằng vữa mạch mỏng sẽ nhanh hơn trát bằng vữa dùng cho gạch đỏ. Vữa gạch đỏ phải đi một lớp hồ lót sau đó mới trát, còn vữa mạch mỏng chỉ cần đi một lớp là xong. Cho nên hai lớp trát hai mặt tường của gạch đỏ, mỗi lớp trát mất 35.000 đồng/m2, tức là mất 75.000 đồng/m2. Còn với gạch AAC cũng có hai mặt trát, nhưng chỉ trát một lớp mạch mỏng thì chỉ mất 40.000.000 đồng/m2. 

Đối với gạch đỏ, khi chặt viên gạch thì coi như nó bị vỡ, người ta xây vữa 0,25 khối vữa, nếu không dùng hết, sẽ hao hụt khoảng 7 - 10%. Vữa trát cũng hao hụt khoảng 7% , hay nói cách khác, tường gạch đỏ và xây bằng vữa sẽ hao hụt từ 5 - 7%. Có nghĩa là cứ 10m2 tường gạch đỏ thì sẽ phải tốn vữa thành gần 11m2. Trong khi đó, gạch AAC ít bị vỡ hơn (chỉ hao hụt 4 - 5%), hao hụt vữa ít. 

Cuối cùng là tốc độ thi công, nếu xây bằng gạch đỏ cho toà nhà 24 tầng thì phải mất 12 tháng thi công nhưng với gạch AAC thì chỉ mất 8 tháng. Nếu như toà nhà 24 tầng phải đầu tư 200 tỷ đồng mà hoàn thành xong trước 4 tháng, với lãi suất ngân hàng 1% thì dự án sẽ tiết kiệm được 800 triệu đồng tiền lãi vay, chưa nói đến thời gian phát huy tác dụng của công trình do hoàn thành thi công sớm. 

Tóm lại, không thể so sánh giá của một khối gạch đỏ so với giá của một khối gạch AAC. Chủ đầu tư cần có một cách so sánh, tổng hợp tác động của nhiều yếu tố cấu thành lên giá thành của một công trình. Chủ đầu tư thường mắc sai lầm khi khoán việc này cho một bên thứ hai. Đơn vị này lại chỉ tính chi phí cho một khối gạch đỏ với một khối gạch AAC. Vì sao, vì khi thi công đơn vị này không được hưởng lợi từ việc phải tính tổng hợp tác động của nhiều yếu tố cấu thành chi phí xây dựng của một công trình, đây chính là những hạn chế hiện nay của chúng ta. 

Rõ ràng, hiệu quả kinh tế mà gạch AAC đem lại là rất lớn. Vậy, vì sao nhiều chủ đầu tư vẫn e ngại sử dụng gạch AAC, thưa ông?

Hiện nay, chúng ta đang thiếu chương trình huấn luyện cho thợ xây, chủ đầu tư, thiết kế, thi công gạch AAC. Chúng tôi chỉ có những buổi tập huấn cho cán bộ quản lý là chính, cán bộ của Sở Xây dựng, đơn vị tư vấn, đơn vị thi công, chưa hề có lớp nào đào tạo cho công nhân hay đội trưởng kỹ thuật. Chúng tôi hi vọng được tham gia đào tạo cho các trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề, học viện về xây dựng.

Mới đây, chúng tôi tham gia những buổi hội thảo, toạ đàm nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh do sử dụng gạch AAC ở Ninh Thuận, Đồng Nai và sắp tới đây là Quảng Ngãi, tức là có vấn đề phát sinh thì họ mới mời chúng tôi. Theo tôi, những buổi hội thảo, toạ đàm và việc hướng dẫn thi công gạch AAC phải đi trước, trước khi phát sinh vấn đề không mong muốn trong quá trình thi công và sau khi thi công công trình sử dụng gạch AAC. 

Bộ Xây dựng đã ban hành và hướng dẫn thực thi thiết kế thi công, quy trình thi công và định mức kỹ thuật dành riêng cho gạch AAC cũng như sản phẩm vữa xây, vữa trát cho gạch AAC. Do đó, từ người sản xuất gạch AAC, người sản xuất vữa dùng cho gạch AAC cũng như kỹ sư thiết kế, thi công, giám sát và chủ đầu tư đều phải tuân thủ hướng dẫn thi công gạch AAC mà Bộ Xây dựng đã ban hành.

Thùy Chi ( Theo ashui )

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.