Yên Tử: Tự ý trùng tu di tích trăm năm tuổi vẫn không bị đình chỉ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sau khi báo chí phản ánh, không chỉ tự ý thay đổi thiết kế, dẫn tới phá hủy hoàn toàn phần còn sót lại của di tích Am Dược cổ, chủ đầu tư còn tự ý xây mới hoàn toàn các tháp mộ tại vườn tháp Huệ Quang …

>>Khánh thành Trung tâm Kiểm soát không lưu hiện đại nhất Việt Nam

tu-y-trung-tu-yen-tu-khong-bi-phat

Sai phạm là thế, nhưng đến nay việc xây mới, bỏ qua các quy trình trong việc trùng tu, tôn tạo các di tích theo Luật Di sản văn hóa tại Yên Tử (Quảng Ninh), vẫn không bị đình chỉ. 

Chúng tôi trở lại Yên Tử, tại tất cả các di tích lịch sử đã, đang và có nguy cơ sẽ được xây mới theo hướng mở rộng khá im ắng dù công nhân của các đơn vị thi công vẫn túc trực ở đó.

Tại vườn tháp Huệ Quang, một số tháp mộ đã được xây cao hơn so với thời điểm ngày 1/1 - như vậy việc thi công ở đây sau ngày 1/1 vẫn tiếp tục. Nguyên do, cơ quan chức năng chưa… đình chỉ thi công, dù việc trùng tu, tôn tạo vườn tháp Huệ Quang hoàn toàn trái phép.
Ông Nguyễn Văn Khang - Phó Trưởng ban Quản lý các di tích trọng điểm Quảng Ninh - cho biết, ban đã có công văn đề nghị các cơ quan có thẩm quyền đình chỉ việc thi công tại vườn tháp Huệ Quang để điều tra, xem xét. Tuy nhiên, cho đến nay, lệnh đình chỉ vẫn chưa được ban hành.

Trong khi đó, theo nhóm công nhân trùng tu, tôn tạo vườn tháp Huệ Quang, công việc này được bắt đầu từ tháng 10/2014. Vậy mà, suốt một thời gian dài, hàng loạt cơ quan quản lý như: Sở VHTTDL, Ban quản lý các di tích trọng điểm Quảng Ninh, Ban quản lý Khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử, UBND TP.Uông Bí, Phòng Văn hóa (UBND TP.Uông Bí) - đã để việc thi công không phép, không khảo cổ học, không tham vấn các cơ quan chuyên môn… diễn ra ngang nhiên giữa non thiêng Yên Tử. Và đến giờ, các cơ quan này dường như chưa lộ diện khi chưa… “dám” đình chỉ thi công.

Với cách quản lý trên, dư luận hoàn toàn lo lắng cho sự an nguy của hệ thống di tích dày đặc và vô cùng quan trọng tại trung tâm Phật giáo Yên Tử. Ngoài vườn tháp Huệ Quang, chỉ trong một vài tháng, đã có 2 di tích bị làm mới hoàn toàn và mở rộng quy mô - điều không được phép trong việc trùng tu, di tích. Trong đó, chùa Một Mái cũ đã bị đập bỏ hoàn toàn, diện tích chùa mới tăng gấp đôi; Am Dược bị vứt bỏ toàn bộ móng và tường đá cổ còn sót lại…

Với thực trạng quản lý như thế, Yên Tử sẽ ra sao khi sắp tới một loạt di tích khác được trùng tu, tôn tạo; hoặc xây mới thêm một số công trình khác, như: Quảng trường dưới chân tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, hay nhà nội viện?

UNESCO sẽ nghĩ gì khi với tổ chức này, giá trị nguyên gốc luôn được đặt lên hàng đầu, trong khi Quảng Ninh đang phối hợp với Hải Dương, Bắc Giang lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử là Di sản thế giới?

 

Theo Lao Động

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.