Ý nghĩa truyền thống tục hái lộc đầu xuân

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tết cổ truyền sắp đến gần, trong mỗi người con Việt Nam chúng ta, ai cũng đang náo nức đón một cái tết mới với nhiều niềm vui và hạnh phúc. Tết với người Việt chính là dịp để mọi người xum vầy, đoàn tụ cùng ngồi bên nhau nhìn lại những chặng đường đã đi qua và hướng tới một năm mới viên mãn hơn năm cũ.

>>Ý nghĩa Tết ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Xuất phát từ quan niệm tống khứ những cái cũ, cái không tốt để đón chào điều mới với bao hứa hẹn đã hình thành nên tục hái lộc đầu xuân của người Việt. Hái lộc đầu xuân là nét đẹp trong văn hóa của người dân Việt Nam, vào lúc giao thừa - thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới dân chúng thường ghé lại các cây cổ thụ trong sân đình, chùa để hái cho mình một nhánh non đem về, với mong muốn tống khứ những điều không may trong năm cũ để rước về những phước lộc mới. Vì vậy, mỗi độ tết đến xuân về mọi người thường tìm đến những nơi linh thiêng hái cho mình một cành lộc mang về treo trước nhà hay đặt lên bàn thờ gia đình. 

y-nghia-tuc-hai-loc-dau-xuan

Gọi là tục hái lộc đầu xuân nhưng không phải người dân Việt Nam nào cũng hiểu đúng và hiểu cặn kẽ về ý nghĩa của phong tục này. Trong “hái lộc đầu năm”, lộc ở đây chính là một  mầm non bé bỏng vừa nhú ra từ thân cây, nách lá. Lộc tượng trưng cho những gì mới được hình thành, đó là những mầm non mới được nhú lên hứa hẹn rất nhiều điều kỳ diệu, con người nhìn vào có thể thấy được tương lai tốt đẹp phía trước mà cố gắng phấn đấu.  

Tuy nhiên, trong những năm gần đây nhận thức của nhiều người về tục hái lộc đầu xuân đã sai lệch, không đúng hướng và mang một khía cạnh tiêu cực. Nhiều người không ngại ngần đang tay bẻ những cành cây đang mơn mởn mọc lên chứa đầy sức sống. Bên cạnh đó có người quan niệm hái được càng nhiều càng tốt, những cành càng to thì lộc sẽ càng nhiều. Chính vì những suy nghĩ mang tính chất phiến diện đó mà một tình trạng đáng buốn đang xảy ra, các cây cổ thụ tại đình, chùa đều bị bẻ trụi cành làm cây không sinh sôi phát triển được. Một câu hỏi lớn đặt ra cho tất cả mọi người: phải chăng với những hành động trên chúng ta đang phá lộc hay làm cho lộc sinh sôi nảy nở? liệu cuộc sống của chúng ta có tốt đẹp len nhờ những cành lộc hay không? Nhưng những việc làm không mấy nhân văn của nhiều người đã, đang tàn phá và hủy hoại môi sinh của chính chúng ta, hủy hoại những gì mà chúng ta đang cố gắng tạo dựng. 

Hái lộc là truyền thống ngàn đời của dân tộc, đã là truyền thống thì không thể ngày một ngày hai có thể thay đổi được. Nhưng chúng ta cần có một cái nhìn đúng đắn trong suy ghĩ cũng như hành động về việc hái lộc đầu xuân để mùa xuân mãi là mua sinh sôi của vạn vật, mùa của những sức sống bất diệt.  

Sưu tầm

 

Các tin khác

 • 4 thế nhà phạm sát khí và cách hóa giải

  Tại các thành phố lớn, do đất đai đắt đỏ, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình khi thiết kế nhà ở vô tình đã phạm phải các loại sát khí, gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống.

 • Những cách đơn giản để hóa giải sát khí cho nhà ở

  Hãy lưu ý những cách hóa giải sát khí cho nhà ở trong từng trường hợp dưới đây để gia đình bạn được an lành, may mắn.

 • Hóa giải góc khuyết trong nhà để tăng tài lộc

  Theo phong thủy, ngôi nhà có hình dáng vuông vắn là tốt nhất. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đạt được sự hoàn hảo đó, việc tồn tại các góc khuyết trong nhà là điều khá thường gặp. Vì vậy, nếu nhà bạn có góc khuyết, bạn nên tìm cách hóa giải để không ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở.

 • 8 mẹo nhỏ xua đuổi vận xui, đón may mắn tuyệt hay

  Dưới đây là một số mẹo xua đuổi vận xui, những nguồn năng lượng tiêu cực cứ lởn vởn xung quanh để đón may mắn.

 • Nhà có âm khí nặng và cách hóa giải

  Theo phong thủy, con người là thể thống nhất giữa Âm và Dương. Do đó, nếu sinh sống ở một nơi có âm khí quá nặng trong một thời gian dài sẽ khiến con người bị ảnh hưởng mất cân bằng âm dương. Vậy thế nào là âm khí nặng và có cách nào hóa giải không?

 • 7 lưu ý tuyệt đối không thể bỏ qua khi xây nhà mới

  Xây nhà là việc vô cùng trọng đại trong đời người, có được một căn nhà đẹp cả về hình thức lẫn phong thuỷ là điều ai cũng mơ ước. Để cuộc sống được bình yên, tấn tài tấn lộc, khoẻ mạnh, thì trước khi xây nhà gia chủ cần phải làm những việc sau.

   

 • Cách hóa giải cho nhà ở gặp thế nghịch âm dương

  Sự mất cân bằng âm dương trong nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vận đen thường xuyên đeo đuổi.

 • Hiểu sao cho đúng về phong thủy sát khiến gia chủ mạt vận?

  Nhà có phong thủy sát tức phong thủy nhà ở đang gặp vấn đề, sẽ ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của vận thế trong đó có tài vận.

 • Xác định vị trí cát hung trong phong thủy nhà ở tháng 6

  Sang tháng 6, cùng với sự dịch chuyển của các hung tinh và cát tinh thì vị trí cát hung trong phong thủy nhà ở cũng có thay đổi.

 • Bí quyết bài trí nhà ở giúp chiêu tài nạp phúc

  Tâm lý của mỗi người ai cũng mong muốn làm ăn phát tài, phát lộc, trong nhà lúc nào cũng dồi dào tiền bạc, ấm no, đầy đủ. Một vài lưu ý về phong thủy dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện tình hình tài chính và thúc đẩy tài lộc thịnh vượng.