Xuất khẩu bất động sản tại chỗ: Trong mong, ngoài ngóng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Việc mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ thu hút thêm nguồn vốn ngoại, góp phần “XK bất động sản tại chỗ” nhưng câu hỏi đặt ra là: Thị trường bất động sản Việt Nam có thực sự hấp dẫn đối với người nước ngoài?

>>Bất động sản nghỉ dưỡng đang tỉnh giấc

xuat-khau-bds-tai-cho-trong-mong-ngoai-ngong

BĐS Việt Nam vẫn có sức hút nhất định đối với người nước ngoài

Cùng với sự khởi sắc trở lại của thị trường bất động sản, các chủ đầu tư đang đặt khá nhiều kỳ vọng vào cú hích từ chính sách mới của Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực.

Theo số liệu của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), đến cuối năm 2014, tức là 6 năm sau thí điểm, mới có hơn 780 người gồm cả Việt kiều và người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam. Trong số này, chưa đến 200 trường hợp là người nước ngoài, trên tổng số khoảng 80.000 người đang sinh sống và làm việc và chủ yếu đang thuê nhà ở. Rõ ràng, nhu cầu về sở hữu nhà ở của người nước ngoài là có thực tuy nhiên câu hỏi đặt ra là thị trường BĐS Việt Nam có thực sự hấp dẫn và nhu cầu có đủ lớn? Mặt khác cũng chưa có một cuộc khảo sát quy mô rộng nào về nhu cầu sở hữu BĐS của các tổ chức và cá nhân nước ngoài được công bố.

Về cơ bản mở rộng đối tượng cho người nước ngoài sở hữu nhà ở tại VN sẽ tạo điều kiện để tăng tính thanh khoản cho thị trường, đặc biệt là trong bối cảnh tồn kho bất động sản vẫn còn khá lớn nhưng cũng có hàng loạt vấn đề đặt ra đối với thị trường BĐS Việt Nam trong đó không thể không kể đến giá. Mặt bằng giá bất động sản ở VN hiện khá cao so với các nước trong khu vực, đặc biệt là tại Hà Nội và TP HCM, nơi tập trung lượng lớn người nước ngoài. Với tính thực dụng và tư duy thực tế thay vì sở hữu nhiều người nước ngoài sẽ tính đến phương án thuê như một bài toán kinh tế tối ưu.

Thứ hai là về sản phẩm, các DN kinh doanh phân phối bất động sản vẫn chủ yếu bán những sản phẩm mình có mà chưa tập trung nghiên cứu để nắm bắt nhu cầu về nhà ở riêng cho phân khúc khách hàng người nước ngoài cũng như các dịch vụ tiện ích đi cùng.

Tuy nhiên, điều khiến các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm hơn cả đó chính là thủ tục hành chính, mặc dù luật đã cởi mở nhưng do môi trường đầu tư chưa thuận lợi  có thể nhiều thủ tục sẽ mất nhiều thời gian và nhiều điểm khác biệt so với thông lệ quốc tế… Vấn đề này không chỉ đối với người nước ngoài mà hiện nay các khách hàng trong nước cũng thường than phiền.

Bản thân ông Đoàn Chí Thành, Chủ tịch HĐQT Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn cũng cho biết, người mua nhà ngoại quốc vẫn chưa phải là đối tượng hướng tới của DN tại thời điểm này, bởi, một phần do nguồn cung vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước. Bên cạnh đó, ngay cả khi có chính sách mới tốt hơn thì người nước ngoài vẫn chọn thuê nhà hơn là mua. Vì vậy, người mua nhà nước ngoài sẽ không đủ sức để giúp thị trường nhà đất trong nước có thể sôi động hơn được. Chính sách mới chỉ mang tính khuyến khích để người nước ngoài yên tâm công tác nhiều hơn.

Phân tích như vậy để thấy rằng, quyền được mua nhà chỉ là điều kiện cần, chưa phải là điều kiện đủ. Mọi chính sách đều có độ trễ nhất là đối với một thị trường bất động sản chưa thực sự minh bạch, chuyên nghiệp sẽ tác động rất lớn đến quyết định của những người nước ngoài có ý định sở hữu nhà tại Việt Nam. Có thể, trong tương lai nhu cầu về nhà ở của người nước ngoài tại  Việt Nam sẽ tăng khi mà chúng ta đã cải thiện được những hạn chế bất cập thậm chí là cả những yếu kém này. Do vậy, lúc này dù rất mong đợi nhưng các nhà đầu tư kinh doanh BĐS cũng không nên quá kỳ vọng ở một phân khúc hẹp để rơi vào cái bẫy của chính mình.

 

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.