Xử lý lấn chiếm phần thông hành địa dịch nhà hàng xóm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Năm căn nhà liền kề nhau giữa hai hẻm, sau năm căn này là khoảng thông hành địa dịch. Nhà tôi là căn bìa đầu đường hẻm, bốn căn kia đã xây dựng lấn chiếm ra phần thông hành địa dịch, nhưng nhà kế bên lại không cho tôi sử dụng phần thông hành địa dịch sau nhà tôi.

Thậm chí họ còn muốn lấn chiếm phần thông hành địa dịch này (đường cống nhà họ nằm trên phần thông hành địa dịch nhà tôi).

Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi có thể yêu cầu nhà kế bên dời đường cống vào nhà để tôi có thể sử dụng phần thông hành địa dịch như bốn nhà kia được không (ba nhà kia đều đã dời đường cống vào nhà)?

Nếu không cho tôi sử dụng phần thông hành địa dịch còn lại này, tôi có thể kiến nghị địa phương giải tỏa phần bốn hộ kia xây dựng trên phần đất thông hành địa dịch, trả lại hết phần thông hành địa dịch của cả năm hộ cho nhà nước quản lý? Theo tôi tất cả các căn hộ đều không có chủ quyền phần thông hành địa dịch này.(torobirain2811@...)

>>Tính diện tích chung cư như thế nào?

Ảnh minh họa

Trả lời

Theo quy định tại Điều 275, Bộ luật dân sự 2005 quy định quyền về lối đi qua bất động sản liền kề, chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó.

Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác. Quy định này chỉ áp dụng đối với trường hợp chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền sở hữu đối với phần thông hành địa dịch.

Tuy nhiên, theo như bạn trình bày, những hộ gia đình trên không có chủ quyền đối với phần thông hành địa dịch nên họ phải dành ra phần thông hành địa dịch đó khi có yêu cầu để các hộ còn lại sử dụng một cách cần thiết, hợp lý và người yêu cầu không cần phải đền bù.

Theo đó cũng tại Khoản 2, Điều 275 Bộ luật dân sự 2005 đã quy định, nếu các bên có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định. Vì vậy, trong trường hợp của bạn, bạn nên thỏa thuận rõ ràng với nhà kế bên, nếu vẫn không thỏa thuận được thì bạn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trân trọng,

Landtoday.net

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.