“Xu hướng Việt Nam sẽ mở cửa thị trường bất động sản là chắc chắn”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

"Mọi người đều có quyền mua bán bất động sản và lúc đó sẽ có nhiều nguồn lực. Xu hướng Việt Nam sẽ mở cửa bất động sản là điều chắc chắn", Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết.

Vốn ngoại sẽ “chảy” vào đâu trên thị trường BĐS?

viet-nam-mo-cua-bds

Tại Diễn đàn Đầu tư toàn cầu 2015 diễn ra vào ngày 30/9, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết trước đây, các tổ chức, cá nhân nước ngoài còn bị hạn chế trong hình thức kinh doanh bất động sản nhưng đến nay Luật mới quy định có 6 hình thức thay vì 2 hình thức kinh doanh và dịch vụ bất động sản.

Chẳng hạn, trước đây không có chuyện nhà đầu tư nước ngoài thuê sau đó cho thuê lại, đất chuyển nhượng chỉ được chuyển nhượng một phần…

Về vấn đề sở hữu, trước đây Luật Kinh doanh bất động sản không đề cập đến việc nhà đầu tư, cá nhân nước ngoài sở hữu nhưng hiện được mua để ở; trước đây quy định thời gian cư trú để được cấp phép mua nhà nhưng hiện nhập cảnh vào Việt Nam không cần bao nhiêu ngày đã được sở hữu nhà ở.

Tương tự, trước đây mua không được cho thuê lại nhưng nay nhà đầu tư nước ngoài và cá nhân người nước ngoài được mua và được cho thuê lại.

Tuy nhiên, ông Phấn cũng thừa nhận, Luật Kinh doanh bất động sản với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vẫn chưa thể mở bằng doanh nghiệp trong nước vì cần có lộ trình.

Trong phiên thảo luận diễn ra vào buổi sáng, nhận định về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước ngoài Bùi Quang Vinh cũng cho biết, Luật Kinh doanh bất động sản mở ra cho nhà đầu tư nhưng chưa đủ, cần phải xem xét để nhà đầu tư nước ngoài được bán bất động sản tự do và dễ dàng hơn.

"Mọi người đều có quyền mua bán bất động sản và lúc đó sẽ có nhiều nguồn lực. Xu hướng Việt Nam sẽ mở cửa bất động sản là điều chắc chắn", Bộ trưởng Vinh cho biết.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Vinh cũng lưu ý, Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi "bong bóng bất động sản", nên nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác đừng để "bong bóng bất động sản" lặp lại.

Ông Felix Lai, Giám đốc đầu tư Gaw Capital Partners chia sẻ, Gaw Capital Partners đã đầu tư tại Việt Nam 20 năm và đã trải qua nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam. Thời điểm bất động sản còn "nóng", ông Felix đến quầy làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM nhân viên xuất nhập cảnh đã hỏi ý kiến ông nên mua bất động sản để đầu tư hay không.

Theo ông Felix ở thời điểm này, người có cửa hàng cắt tóc nhưng cũng đi hỏi về các dự án chung cư, mọi người đều muốn lao vào đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, từ năm 2010 đến đầu năm 2015 không có ai đến xin tư vấn từ ông Felix và việc này chỉ lặp lại vào 6 tháng vừa qua, chính anh nhân viên xuất nhập cảnh tại sân bay lại hỏi ông có nên đầu tư tiếp vào dự án ở TP.HCM hay không.

Tuy nhiên, ông Cheong Ho Kuan, Giám đốc điều hành Gamuda Land Malaysia tại Việt Nam lại đưa ra lời khuyên "cứ đầu tư đi" và ông Steven Chu, Tổng giám đốc Tập đoàn Đầu tư Nam Long cũng cho biết, không có dấu hiệu bong bóng trong thị trường bất động sản, vì nhu cầu của người tiêu dùng là có thật, nếu có bong bóng bất động sản xảy ra chắc chắn còn lâu.

Một đại diện khác cũng cho biết đánh giá có hay không hiện tượng bong bóng bất động sản cần nhìn vào danh mục đầu tư, xem phần định giá, mức trần bao nhiêu.

Theo Bizlive

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.