Xu hướng mua nhà nội đô tại Hà Nội

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nghiên cứu thị trường địa ốc mới nhất cho thấy: số lượng căn hộ cho thuê trên địa bàn các thành phố lớn hiện chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường của cư dân đô thị. Trong khi 1,7 triệu người dân đô thị đang gặp khó khăn về nhà ở, rất ít dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành. Đơn cử như Hà Nội, hiện chỉ có 3 dự án xây dựng nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua (sử dụng quỹ đất 20%); tại TP.HCM cũng chỉ có một vài dự án đầu tư nhà ở cho thuê có thời hạn như Lê Thành Twin Towers, Lê Thành Tân Tạo…

 

+ Tại Hà Nội, người mua đang có xu hướng tìm đến các khu nhà nội đô do các dự án nội đô thường có vị trí tốt, kết nối giao thông, gắn với hạ tầng xã hội. Đơn cử như các dự án tại quận Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình,… có các hạ tầng giao thông đồng bộ và ngày càng được đầu tư hoàn chỉnh. Các dịch vụ công cộng – xã hội như trường học, chợ, văn hóa – thể thao đều có sẵn trên một nền tảng dân trí cao và quản lý đô thị khá.

 

+ Tại TP.HCM, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan trong giao dịch. Nguyên nhân do các chủ đầu tư bắt đầu thay đổi thiết kế các dự án khi thị trường bắt đầu đi xuống, bằng cách giảm kích thước căn hộ khoảng 10- 20% để đáp ứng  nhu cầu của người mua có ngân sách hạn chế. Các tiện ích trong nhà như hồ bơi, khu bán lẻ, kích thước căn hộ và loại căn hộ được đặc biệt chú ý đến khi thiết kế.

 

+Tại thị trường địa ốc Đà Nẵng, tính đến cuối tháng 7/2014, giá bán trung bình của phân khúc cao cấp cho thấy sự tăng trưởng vừa phải, ở mức 1,5%, trong khi các phân khúc khác đều giảm. Cụ thể, giá chào bán trung bình của phân khúc hạng sang giảm mạnh nhất với 3%, phân khúc bình dân ở mức 1%. Dự kiến, trong quý III/2014, thị trường sẽ có nhiều giao dịch và các chiến dịch marketing được đưa ra do đang là mua cao điểm đối với phân khúc khách du lịch nội địa, sẽ giúp đẩy mạnh việc bán hàng.

 

+ Năm 2014 đường hoa Nguyễn Huệ (TP.HCM) sẽ được tổ chức trên đường Hàm Nghi để cải tạo đường Nguyễn Huệ thành phố đi bộ. Phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ kết nối liên hoàn với khu vực ẩm thực chợ Bến Thành và khu vực mua sắm đường Đồng Khởi. Theo đó, Khu Quản lý Giao thông đô thị số 1 (thuộc Sở GTVT TP.HCM) sẽ khởi công nâng cấp, cải tạo dự án. Trong giai đoạn đầu, đoạn từ Lê Thánh Tôn đến vòng xoay Cây Liễu sẽ được điều chỉnh cốt nền, lát lại nền, trồng cây xanh… và tạm cho các phương tiện lưu thông bình thường.

 

+ Bộ Xây dựng cho biết, cầu vượt tại ngã 3 Tân Vạn (trên QL1) giáp giữa các tỉnh thành: TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai đã bắt đầu được đưa vào sử dụng. Công trình được khởi công từ tháng 6/2008 với tổng kinh phí ước tính ban đầu là 1.877 tỷ đồng. Sau khi được thông xe, cầu góp phần quan trọng trong việc phát triển giao thông, an ninh - xã hội của thành phố.

 

+ UBND thành phố Hà Nội cho biết, thành phố sẽ rà soát từng trường hợp về xây dựng cơ sở hạ tầng, các khu dân cư để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để người dân yên tâm sinh sống, sản xuất đồng thời bảo vệ rừng. Theo đó, trong thời gian tới, thành phố sẽ xác định mốc giới đánh giá hiện trạng rừng, rà soát việc giao đất giao rừng cho người dân đồng thời tuyên truyền cho người dân biết về chính sách phát triển và bảo vệ rừng của trung ương và thành phố.

 

+ UBND TP.HCM đã có công văn chỉ đạo UBND huyện Hóc Môn xử lý các khu vực phân lô hộ lẻ và phân lô tự phát trên địa bàn huyện. Theo đó, huyện phải chủ động rà soát, công bố việc hủy bỏ văn bản thỏa thuận chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc 1/500 đối với các khu vực phân lô hộ lẻ không còn phù hợp thực tế; rà soát nguồn gốc, pháp lý, hiện trạng sử dụng đất... Trên cơ sở đó, huyện xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xác định trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất và giải quyết quyền lợi của người sử dụng đất theo quy định.

Các tin khác