Xin giấy phép xây dựng khi đổi đất

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Gia đình tôi có một lô đất nằm trong diện giải tỏa treo. Do có nhu cầu xây dựng nên tôi có làm đơn đổi đất tương đương và được thành phố đồng ý với chủ trương diện tích đất chênh lệch sẽ được tính theo giá Nhà nước hiện hành.

Làm sổ hồng cho nhà không có giấy phép xây dựng

Ban giải tỏa đền bù đã thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ và Trung tâm quản lý đất đã bàn giao và lập biên bản bàn giao đất mới cho gia đình tôi.

Khi tôi lên sở xây dựng để xin giấy phép xây dựng thì yêu cầu phải có quyết định thu hồi lô đất cũ. Tôi có hỏi lại ban giải tỏa đền bù thì được giải thích hiện tại không thể làm quyết định thu hồi đất được.

Xin hỏi luật sư, tôi có giấy thông báo đã nộp tiền đất chênh lệch và biên bản bàn giao lô đất mới thì có thể xin giấy phép xây dựng được không? Nếu không tôi phải xin ở đâu và thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

quangtrinh2004@...

Luật sư Lê Thị Phương Uyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Khoản 1 Điều 95 quy định hồ sơ cấp phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm có:

(i)              Đơn đề nghị cấp phép xây dựng;

(ii)             Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

(iii)           Bản vẽ thiết kế xây dựng;

(iv)           Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Theo đó, hiện nay chưa có quy định hướng dẫn cụ thể về việc Biên bản bàn giao lô đất và thông báo đã nộp tiền đất chênh lệch có thể thay thế “giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất” được hay không.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, ông Trịnh Đình Quang có thể đề nghị Ban giải tỏa đền bù xác nhận tình trạng đã thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ và không thể ban hành Quyết định thu hồi đất nộp kèm với Biên bản bàn giao đất thực tế (giữa cơ quan quản lý đất với người nhận quyền sử dụng đất) và thông báo của cơ quan quản lý xác nhận đã nộp đủ tiền đất chênh lệch thì sẽ đủ điều kiện để Cấp phép xây dựng. 

Theo CafeLand

 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.