Xây nhiều chung cư trong nội thành càng làm tăng ùn tắc giao thông

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đây là cảnh báo của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) khi cho rằng xây dựng nhiều nhà chung cư trong nội thành có thể là một nguyên nhân làm tăng thêm tình trạng ùn tắc giao thông.

Tôi đã cầu hôn cô ấy bằng căn hộ trong mơ như thế nào?

xay-nhieu-chung-cu-trong-noi-thanh-lam-tang-un-tac

Ảnh minh họa

Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 99/2015/NĐ-CP có tiềm ẩn yếu tố làm gia tăng số lượng nhàchung cư mini trong nội thành.
Quy định cho phép nhà ở riêng lẻ được xây dựng từ hai tầng trở lên và tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng có từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30m2 trở lên và đáp ứng các điều kiện về nhà chung cư thì được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

Theo HoREA, lãnh đạo TP.HCM cần cân nhắc kỹ, không để tình trạng “khoét lõm” xây dựng chung cư mini trong nội thành để tránh tăng áp lực lên hạ tầng kỹ thuật đô thị, giao thông, mà cần quy định rõ việc thực hiện chỉnh trang đô thị phải tiến hành theo dự án, theo ô phố, khối phố để tăng độ thông thoáng trên mặt đất và cây xanh.

Giải pháp để tránh ùn tắc giao thông nội thành do có nhiều chung cư thì việc phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông đô thị: cầu, đường, metro, monorail, xe buýt, vận tải đường thủy... Chẳng hạn, khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, chỉnh trang đô thị quận 4... đã kết hợp với việc phát triển hạ tầng giao thông nên việc ùn tắc gần như ít xảy ra.

Thành phố Hồ Chí Minh đang phát triển đô thị, nhà ở rất mạnh về hướng đông và nam, là hướng thoát nước tự nhiên của thành phố, cũng là một nguyên nhân làm tăng thêm tình trạng ngập úng diện rộng.

Do vậy, UBND TP.HCM có cơ chế, chính sách thu hút đầu tư để phát triển đô thị về hướng Tây Bắc của thành phố là khu vực cao, ít chịu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng trong tương lai gần.

Bên cạnh nhiều giải pháp đã thực hiện, HoREA đề nghị Ủy ban nhân dân TP.HCM và Sở Quy hoạch Kiến trúc cần quản lý chặt chẽ, thống nhất cốt sang nền trên phạm vi toàn thành phố đối với tất cả các dự án có hoạt động san lấp, cải tạo mặt bằng trong đó có dự án bất động sản với nguyên tắc phải hoàn trả bằng hoặc lớn hơn diện tích mặt nước đã bị san lấp.

Theo Bizlive
 

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.