Xây nhà sát Hồ Gươm: Vẫn làm dù trong vùng di sản?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Xoay quanh những tranh cãi về việc khu vực số 2 phố Lê Thái Tổ có nằm trong vùng di sản hay không, phóng viên báo chí  đã liên hệ với Cục di sản.

>> Đại dự án tại tỉnh Bình Dương: Thu hồi đất rồi… bỏ hoang!

Khu vực sẽ xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm đã được quây kín.

Chia sẻ với PV, ngày 11/12, ông Nguyễn Thế Hùng - Cục trưởng Cục di sản văn hóa VN cho biết: "Cục di sản đã có văn bản trả lời cho UBND quận Hoàn Kiếm về việc xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại số 2 phố Lê Thái Tổ, sau khi ủy ban có công văn gửi lên Sở xin ý kiến".

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng cho biết thêm: "Quan điểm của Cục là đồng ý với việc xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại địa điểm đó".

Khi đặt câu hỏi vậy khu đất số 2 phố Lê Thái Tổ có nằm trong vùng di sản hay không? thì ông Hùng nhấn mạnh: "Kể cả có nằm trong vùng di sản thì vẫn có thể xây dựng được nếu có kiến trúc công trình phù hợp".

Khu vực sẽ xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm đã được quây kín.

Trước đó, trong công văn gửi Cục Di sản văn hóa, UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đầu tư xây dựng công trình Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại số 2 phố Lê Thái Tổ. Đây là nơi cung cấp thông tin và giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước về lịch sử Hà Nội, lịch sử Hồ Gươm và các danh nhân. Công trình sẽ là nơi tổ chức các hoạt động tuyên truyền quảng bá văn hóa cũng như giá trị của danh thắng đền Ngọc Sơn và khu vực hồ Hoàn Kiếm được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt.

Theo quận Hoàn Kiếm, công trình sẽ góp phần hoàn thiện ô phố quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục theo quy hoạch, tạo cảnh quan phù hợp với kiến trúc chung của khu vực và vùng phụ cận.

“UBND quận Hoàn Kiếm gửi đến Cục Di sản văn hóa phương án kiến trúc của công trình Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại số 2 phố Lê Thái Tổ, kính đề nghị Cục Di sản văn hóa cho ý kiến để công trình được hoàn thiện hơn nữa, đóng góp vào cảnh quan chung của khu vực”, văn bản nêu.

Cùng quan điểm với Cục di sản, ngày 9/12, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cũng chia sẻ với Đất Việt: "Hoàn toàn ủng hộ quan điểm cho xây dựng công trình này, nhưng có khuyến cáo vì nó sẽ nằm cạnh di sản đặc biệt cấp quốc gia nên phải có phương án kiến trúc phù hợp".

Đối chiếu Luật di sản

Theo "Bản đồ hiện trạng khoanh vùng bảo vệ di tích Đền Ngọc Sơn và Khu vực Hồ Hoàn Kiếm” đã được nhiều cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì khu vực bảo vệ 2 của di tích có tổng diện tích 34.284,6m2.

Phía Bắc giáp phố Đinh Tiên Hoàng và cư dân phường Hàng Bạc, phía Nam giáp phố Hàng Khay và cư dân phường Tràng Tiền, phía Đông giáp phố Đinh Tiên Hoàng, phía Tây giáp phố Lê Thái Tổ. Trên bản đồ, vị trí dự kiến xây dựng dự án trung tâm nằm đối diện với các điểm mốc khoanh vùng bảo vệ là 223, 224, 225 và 226.

Về khoảng cách giữa ranh giới khu vực bảo vệ 2 và khu đất của dự án chính là khoảng cách bề rộng của đoạn đầu phố Đinh Tiên Hoàng và đầu phố Lê Thái Tổ. Tính độ dài theo đường vạch sơn dành cho người đi bộ sang đường của khoảng cách giữa hai vị trí này là 17 bước chân, ước chừng 10m.

Nếu cùng lúc trên đoạn phố này có hai chiếc ô tô 36 chỗ cùng lưu thông sẽ gây trở ngại lớn về giao thông. Và sẽ tính toán sao đây về mật độ giao thông ở khu vực có nhiều điểm giao cắt của nhiều tuyến phố như Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Lương Văn Can, Hàng Hành, Cầu Gỗ… nếu trung tâm được xây dựng?.

Nếu dự án trung tâm được xây dựng thì đây sẽ là công trình gần ranh giới khoanh vùng bảo vệ nhất với di tích quốc gia đặc biệt. Nhất là khoảng cách giữa khu vực 1 (mép nước Hồ Gươm, điểm cột mốc trên bản đồ là 136, 137 và 138) với điểm mốc trên bản đồ thuộc mép đường đầu phố Lê Thái Tổ là rất ngắn, nếu không nói là ngắn nhất trong toàn bộ hai khu vực bảo vệ. Ở một vị trí như vậy, không thể không tính đến yếu tố có khả năng ảnh hưởng xấu đến di tích hay không.

Căn cứ vào các tiêu chí, quy định của pháp luật di sản, hồ sơ di tích Đền Ngọc Sơn và Khu vực Hồ Hoàn Kiếm đã xếp loại đây là loại hình di tích lịch sử danh lam thắng cảnh. Vì vậy, yếu tố cảnh quan xung quanh di tích, nhất là di tích quốc gia đặc biệt như Hồ Gươm lại càng trở nên "nhạy cảm”.

Điều 15 Nghị định 98/2010/NĐ-CP ngày 21/9/2010 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa quy định thẩm quyền thẩm định dự án cải tạo, xây dựng công trình có khả năng ảnh hưởng xấu đến di tích như sau: "Khi thẩm định dự án cải tạo, xây dựng công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ của di tích mà có khả năng ảnh hưởng xấu đến di tích, phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của Giám đốc Sở VHTT&DL đối với di tích cấp tỉnh, của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đối với di tích quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt”.

Khoản 1 Điều 36 Luật Di sản văn hóa quy định: "Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của Luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa - thông tin”.

Vậy nên chưa thể nói tính pháp lý của dự án xây dựng trung tâm đã thực sự đầy đủ. Vì trả lời về vấn đề này với Đất Việt, ông Phan Đình Tân - phát ngôn của Bộ VHTT&DL lại khẳng định ông hoàn toàn bất ngờ trước câu chuyện UBND quận Hoàn Kiếm, Sở VHTT&DL Hà Nội xin ý kiến vụ xây dựng công trình Hồ Gươm: "Chúng tôi chưa nhận được công văn xin ý kiến, vì đã giao cho Cục di sản văn hóa phụ trách, nên Sở cũng gửi lên Cục di sản chứ không chuyển lên Bộ, nên tôi không nắm được thông tin".

Trong khi, theo quy định thì cần phải có ý kiến của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL mới có thể thực hiện công trình.

Phối cảnh Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm.

Đừng nói nằm ngoài vùng di sản

Chia sẻ với PV, ngày 10/12, KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội phản đối: "Không được nói khu đất đó không nằm trong vùng di tích, bởi vì cả khu vực Hồ Hoàn Kiếm được công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt, nên nếu nhận định nó nằm ngoài ranh giới là hoàn toàn không đúng".

Theo KTS Nghiêm chia sẻ thì năm 2013, khu vực Hồ Hoàn Kiếm đã được công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt, cũng chia ra vùng lõi, vùng đệm, vùng chuyển tiếp.

Hơn thế, ông Nghiêm cho hay: "Về nguyên lý, khu vực này vẫn cần có không gian để chuyển tiếp giữa khu vực nhà hàng Long Vân - Hồng Vân với khu điện lực xuống thấp dần không nên tạo sự đột biến".

Đồng tình quan điểm với KTS Nghiêm, ông Tô Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cũng cho rằng: "Nếu nói khu vực đó không nằm trong vùng di sản thì vẫn mới chỉ là vấn đề hành chính, còn xem xét tổng thể nó vẫn thuộc Hồ Gươm, cho nên không gian ấy không thể tách ra khỏi Hồ Gươm, hay nó là cái gì đó tách độc lập với Hồ Gươm, như vậy là không đúng. Tôi khẳng định đó là quần thể nói chung, số 2 phố Lê Thái Tổ là một điểm nằm trong quần thể Hồ Gươm".

"Tôi thấy, nếu như có đất xây dựng Trung tâm ở một vị trí khác, khu vực số 2 phố Lê Thái Tổ biến thành điểm cây xanh, vườn hoa sẽ là rất tốt, ý tưởng này tôi hoàn toàn đồng tình", ông Tuấn cho hay.

Không những vậy, nhìn nhận ở một khía cạnh khác, ông Tuấn bày tỏ lo ngại: "Hàm cá mập vốn dĩ là công trình xây dựng hoàn toàn sai lầm trong quá khứ, nó đã cho ta kinh nghiệm là khi xây dựng công trình nào cũng phải cân nhắc, đắn đo, nghiên cứu kỹ hơn rất nhiều, để sẽ không có thêm một công trình, tác động tiêu cực đến khung cảnh Hồ Gươm".

Trong khi đó, cũng chia sẻ với PV, KTS Ngô Doãn Đức - Phó chủ tịch Hội KTS VN cho hay: "Nếu nói khu quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu số 2 phố Lê Thái Tổ không liên quan đến di tích lịch sử đó là một sự sai lầm. Sẽ thực sự là đáng tiếc nếu cứ phớt lờ những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, cứ lấy lý, lấy cớ để xây dựng công trình thì quả là quá đáng tiếc".

Theo Đất Việt

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.