Xây nhà sai phép bị xử phạt thế nào?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhà tôi nằm trên đường Vạn Kiếp (Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Đây là con đường mới được nâng cấp và do mở rộng đường nên nhà tôi bị cắt vào, diện tích còn lại nhỏ nên phải xây thêm lầu.

Điều kiện được bồi thường khi đất nằm trong diện quy hoạch

Sau đó, tôi có làm đơn xin cấp sổ hồng nhưng nhận được thư trả lời trong đó có chi tiết: "Căn cứ khoản 4 điều 15 quyết định 54/2007/QĐ-UBND ngày 30-3-2007 của UBND TP.HCM: Nhà ở xây dựng không phép, sai phép sau ngày 1-7-2004 phải được xử lý trước khi đề nghị cấp giấy chứng nhận". 

Nhà tôi không xây sai phép, vi phạm lộ giới hay trên cống rãnh mà xây theo kiểu nhà ở trên bancông và 2 lầu đều như nhau, diện tích sai phép 0,5m2 mỗi lầu. Xin hỏi, trong trường hợp này sẽ bị xử lý thế nào? Mức phạt là bao nhiêu? 

Trả lời

1. Theo quy định hiện hành, nhà ở riêng lẻ trong đô thị xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng là vi phạm một trong những nội dung của giấy phép xây dựng, cụ thể:

(i) Thay đổi vị trí xây dựng công trình;

(ii) Sai cốt nền xây dựng công trình;

(iii) Vi phạm chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng.

Ngoài ra, việc xây dựng nhà ở trong đô thị sai nội dung giấy phép còn thuộc các trường hợp sau:

(i) Sai diện tích xây dựng (tầng một);

(ii) Chiều cao công trình vượt quá chiều cao được quy định trong giấy phép xây dựng;

(iii) Xây dựng vượt quá số tầng quy định trong giấy phép xây dựng;

(iv) Vi phạm những quy định về quản lý kiến trúc đô thị (đối với những khu vực đã có thiết kế đô thị được duyệt).

2. Bạn không nêu rõ thời điểm thực hiện hành vi vi phạm, nên trường hợp việc xây dựng sai phép của bạn được thực hiện trước ngày 1-5-2009 (ngày văn bản số 23/2009/NĐ-CP ngày 29-2-2009 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở có hiệu lực thi hành), khi đó với hành vi xây dựng sai phép, bạn có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng. 

Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện hành vi này từ thời điểm 1-5-2009, bạn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000-10.000.000 đồng.

Theo Cafeland

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.