Xây lại chung cư cũ: Chưa đủ hấp dẫn doanh nghiệp

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chỉ những chung cư cũ ở vị trí đắc địa hay còn gọi là “đất vàng” mới đủ hấp dẫn DN đầu tư xây dựng lại, tăng thêm tầng và thu lợi nhuận, còn đa số chung cư cũ ở các thành phố hiện nay, công việc tái thiết, xây lại vẫn ì ạch, chậm trễ.

>> Sân bay quốc tế Cần Thơ ế đường bay ngoại: Lãng phí 370 tỷ đồng?

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, đến tháng 8/2014, cả nước có 1.688 chung cư cũ, trong số đó Hà Nội có 1.155 nhà chung cư với 70 nhà thuộc loại nguy hiểm cấp C; Tp.HCM có trên 530 chung cư. Phần lớn các chung cư này đều xuống cấp, hư hỏng nặng sau nhiều năm đưa vào khai thác, sử dụng.

Từ khi có chủ trương tái thiết chung cư cũ đến nay đã gần 10 năm nhưng Hà Nội mới có 14 chung cư và Tp.HCM có 38 chung cư được xây dựng lại, kể cả thuộc diện nhà nguy hiểm.

Không mặn mà?

Ts. Phạm Sỹ Liêm, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, lý giải các DN bất động sản không mặn mà vì ít lợi nhuận nhưng lại gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với cộng đồng chung cư, bởi cộng đồng chung cư ít đồng thuận vì chưa bằng lòng với mức độ bồi thường hoặc phương thức tái định cư.

Vì vậy, hiện tại, chỉ những chung cư thuộc diện nguy hiểm nhưng ở vị trí “đất vàng” thuận lợi kinh doanh mới được DN bất động sản đầu tư phá dỡ xây dựng lại.

Nếu như trước đây, các khu chung cư cũ đều ở vị trí ngoại vi Hà Nội như Kim Liên, Khương Thượng, Thành Công, bây giờ Hà Nội phát triển, những khu này lại trở thành trung tâm, giá trị đất cao… thì mới đủ sức hút DN.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, cho biết trước kia, một khu chung cư có 20 chục nhà, giờ DN có thể xây dựng 5 - 10 nhà, nhưng nâng số tầng của nhà lên bảo đảm đủ số suất ở của người dân, còn lại DN xây dựng để bán lại cho người có nhu cầu. Vì vậy, xảy ra việc khu nhà chung cư trước đây chỉ có 1.000 người thì giờ lên 2.000 người.

“Cải tạo chung cư mà cứ chất thêm người như thế này lại trở thành có vấn đề. Chưa kể, dù đã được nâng tầng nhưng nhiều DN vẫn cho rằng mình làm không công? Trong khi khu vực chung cư cũ ở đường Trung Tự, Kim Liên bị đập bỏ 4 - 5 tầng làm nhà mười mấy tầng và tất cả đều nâng tầng để bán cho người dân”, ông Chính nói.

xay-lai-chung-cu-cu-chua-du-hap-dan-doanh-nghiep

Khu B4 Kim Liên mới được xây dựng lại

Kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nhận định hầu hết các dự án tái thiết chung cư cũ tại Hà Nội khó có dự án nào thành công, làm hình mẫu cho việc cải tạo hàng chục khu chung cư cũ. Bởi lẽ các chủ đầu tư đang giải quyết những việc đòi hỏi trước mắt và đáp ứng nhu cầu của tương lai bằng lỗi tư duy và phương thức thực hiện cũ kỹ.

Ông Ánh cho rằng tất nhiên chủ đầu tư - DN phải đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Tuy vậy, phương án kinh doanh lập ra bởi con tính cộng trừ quá đơn giản: khai thác cạn kiệt lợi thế địa điểm, tăng sức ép lên đất, nâng tầng, nâng diện tích sàn, bán được nhiều hơn... bỏ qua nhiệm vụ chính yếu là cải tạo chung cư cũ là cơ hội nâng cấp chất lượng sống trong trung tâm thành phố. Đôi khi những dự án lập ra chỉ ưu tiên lợi ích kinh tế làm bối rối nhà quản lý: không chấp thuận thì nhiệm vụ không hoàn thành, chấp thuận thì phá vỡ những quy tắc quản lý.

Thiếu đồng bộ

Ở một góc độ khác, bà Lê Thị Hoài Ân, giảng viên Khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng, Trường Đại học Xây Dựng, cho rằng hiện nay, lợi ích từ việc đầu tư các chung cư cũ dù ở vị trí “đắc địa” trên những tuyến phố lớn, nhưng DN cũng không còn sốt sắng như trước.

Lý giải cho vấn đề này có thể thấy là do cơ chế hạn chế nâng tầng, sự ảm đạm của bất động sản, các khó khăn liên quan tới việc giải phóng mặt bằng từ sự cố chấp bất thường của một số người dân cùng nhiều rủi ro đầu tư khác. Tất cả những vấn đề đó khiến cho các chính sách ưu đãi chưa đủ để họ mạo hiểm đầu tư vào đây.

Ngay với dự án thí điểm tại Nguyễn Công Trứ, nguồn kinh phí dự kiến sẽ phải hỗ trợ DN từ Nhà nước lên tới 300 tỷ đồng và tốc độ triển khai các dự án chung cư cũ mới chỉ đạt 14/982 cũng là những con số khiến nhiều DN mất lòng tin vào việc đầu tư các dự án chung cư cũ.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, do thiếu cơ chế đồng bộ, không đảm bảo lợi ích của các bên tham gia, thiếu chế tài mạnh. Ngoài ra, chính sách để DN làm chủ đầu tư toàn bộ dự án tái thiết là chưa phù hợp lắm vì không tương thích với tuyên bố lấy lợi ích của cộng đồng chung cư và mục tiêu xã hội làm chủ đạo, vì lẽ lợi ích hàng đầu của DN bao giờ cũng là lợi nhuận và vì vậy, khó tạo được sự đồng thuận giữa các bên.

Đồng thời, giữa cơ quan nhà nước với chính quyền đô thị, đại diện người dân và DN cần lắng nghe ý kiến của nhau và trình lên cấp có thẩm quyền.

Ông Chính cho rằng, “Không thể cứ “mấy ông” nghiên cứu khoa học ngồi với nhau, nói thì hay nhưng thực tiễn nó lại khác nhiều, mà phải có sự tham gia của DN và người dân. Cộng đồng chung cư làm chủ, chính quyền đô thị tạo điều kiện và giúp đỡ, DN bất động sản tham gia thì mới thành công”.

 

Theo Thời báo kinh doanh

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.