Xây dựng nhà thi đấu cho các Đại hội TDTT toàn quốc: ​Vượt quá quy hoạch của Chính phủ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

“Quy hoạch hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật TDTT quốc gia đến năm 2020-2030” đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2013 quy định rõ quy mô được phép xây dựng đối với các nhà thi đấu tỉnh, thành...

>> Vingroup mở cửa Trung tâm ẩm thực, hội nghị và giải trí Almaz

Tuy nhiên, nhiều nhà thi đấu vẫn xây dựng hoành tráng vượt quá quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt như nhà thi đấu Hà Nam, Thái Bình...

Nhà thi đấu cấp tỉnh không quá 3.000 chỗ ngồi

Quyết định của Thủ tướng quy định rõ quy mô của các trung tâm thể thao trọng điểm, vùng trọng điểm, tỉnh, thành, ngành phải đáp ứng được yêu cầu về diện tích xây dựng, số lượng công trình, quy mô của từng công trình.

Cụ thể, đối với các nhà thi đấu thuộc các trung tâm thể thao trọng điểm làm chức năng trung tâm vùng (Đà Nẵng là trung tâm vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung; Nam Định là trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng) phải có tổng diện tích xây dựng trung tâm từ 40-50ha.

vuot-qua-quy-hoach-cua-chinh-phu

Bài học tiết kiệm từ Asiad Incheon 2014

Các trung tâm vùng được xây dựng một nhà thi đấu đạt tiêu chuẩn thi đấu ở cấp quốc gia, quốc tế với khán đài có sức chứa 3.000-4.000 chỗ ngồi. Nhưng cho đến thời điểm này, rất nhiều nhà thi đấu được xây dựng phục vụ Đại hội TDTT 2014 đã xây vượt quy hoạch.

Cụ thể, Nhà thi đấu Hà Nam được cấp kinh phí 300 tỉ đồng và xét theo quy hoạch chỉ được xây dựng không quá 3.000 chỗ ngồi, nay đã đội giá lên tới hơn 1.000 tỉ đồng với nhà thi đấu có khán đài 7.500 chỗ ngồi. Nhà thi đấu Thái Bình cũng tương tự, chỉ được trung ương cấp 300 tỉ đồng chi phí xây dựng nhưng con số đầu tư cuối cùng được công bố đã lên tới 650 tỉ đồng để xây khán đài lên tới 5.000 chỗ ngồi. Tất cả nhà thi đấu này đều đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế trong khi theo quy hoạch thì những nhà thi đấu như Hà Nam, Thái Bình chỉ cần đạt tiêu chuẩn thi đấu cấp quốc gia.

Không hiểu vì sao được xây dựng?

Trả lời về lý do các nhà thi đấu ở Đại hội TDTT toàn quốc 2014 được xây dựng hoành tráng, tốn kém ngân sách và vượt quy hoạch của Chính phủ, một lãnh đạo ngành thể thao lý giải: “Ngành thể thao chỉ được tham gia góp ý kiến, còn xây lớn ra sao, bao nhiêu tiền là do lãnh đạo UBND các tỉnh, thành quyết định và xin ý kiến các bộ Kế hoạch - đầu tư, Tài chính. Ngân sách trung ương cũng rót tiền trực tiếp cho các địa phương chứ không rót qua Bộ VH-TT&DL”.

Về việc Nhà thi đấu Hà Nam được xây dựng với quy mô vượt xa quy hoạch của Chính phủ, ông Nguyễn Đức Toàn - giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nam - nói với Tuổi Trẻ ông cũng không nắm rõ vì mới làm giám đốc sở được hai tháng.

Ông Toàn cho biết thêm Nhà thi đấu Hà Nam đến thời điểm này mới xong vài hạng mục và sau Đại hội TDTT toàn quốc 2014, Sở VH-TT&DL Hà Nam bàn giao lại cho Ban quản lý các công trình trọng điểm của tỉnh để tiếp tục xây dựng.

Còn theo ông Trần Hồng Nam - phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam: “Khi Hà Nam làm nhà thi đấu, chúng tôi đã có báo cáo và được sự đồng ý của các bộ, ngành liên quan. Hà Nam làm đầy đủ thủ tục giấy tờ vì lúc xin xây dựng cũng một phần có lý do VN đăng cai Asiad 2019 mà Nhà thi đấu Hà Nam được chọn là một trong những nhà thi đấu tổ chức Asiad. Do đó, muốn tổ chức được Asiad, nhà thi đấu phải đáp ứng các yêu cầu tổ chức của quốc tế, nếu làm nhà thi đấu nhỏ quá thì không đáp ứng được”.

Không để mốc meo

Đó là khẳng định của bà Cao Thị Hải - phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - với Tuổi Trẻ ngày 20-12 xung quanh việc khai thác và sử dụng Nhà thi đấu Thái Bình sau Đại hội TDTT toàn quốc 2014.

Bà Hải cho biết: “Từ khi Nhà thi đấu Thái Bình khánh thành, UBND tỉnh sẽ trưng dụng làm nơi tổ chức các hoạt động chính trị, văn hóa xã hội, thể thao cho địa phương. Chúng tôi cam đoan sẽ đưa nhà thi đấu hoạt động hết công suất chứ không để mốc meo, lãng phí”.

Về việc vì sao Nhà thi đấu Thái Bình lại được xây dựng vượt quá quy hoạch của Chính phủ, bà Hải nói: “Khi làm thủ tục xây dựng Nhà thi đấu Thái Bình, UBND tỉnh đã báo cáo nguyên phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng các bộ ngành liên quan và được đồng ý xây dựng. Thái Bình là tỉnh đông dân, có truyền thống thể thao và chỉ mới có một nhà thi đấu với sức chứa 1.500 chỗ ngồi được xây từ những năm 1970.

Do đó, khi có hoạt động gì diễn ra tại đây thì người dân thường phải chen lấn, đập cửa vì nhà thi đấu không đủ sức chứa. Vì vậy, trung ương đã đồng ý để Thái Bình xây nhà thi đấu với sức chứa 5.000 chỗ ngồi và cấp 300 tỉ đồng.

Cho đến thời điểm này, nhà thi đấu vẫn chưa quyết toán nhưng tôi nghĩ tổng đầu tư sẽ không đến 650 tỉ đồng (bao gồm cả ngân sách trung ương, tỉnh, xã hội hóa). Khi Thái Bình khởi công xây dựng nhà thi đấu thì đề án quy hoạch cơ sở vật chất thể thao đến năm 2020, tầm nhìn 2030 vẫn chưa được duyệt”.

Tuy nhiên, trao đổi với PV ngày 20-12, ông Vương Bích Thắng - tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - cho biết không phải đến năm 2013 Thủ tướng mới có quyết định “Quy hoạch hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật TDTT đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030”.

Trước đó, trong từng giai đoạn Thủ tướng cũng có các quyết định quy hoạch cơ sở vật chất cho thể thao. Quy mô của hệ thống cơ sở vật chất thể thao trong các quy hoạch trước giai đoạn 2020-2030 không lớn hơn quy hoạch giai đoạn này.

Bài học tiết kiệm từ Asiad Incheon 2014

vuot-qua-quy-hoach-cua-chinh-phu

Bên trong nhà thi đấu lắp ghép môn cử tạ tại Asiad Incheon 2014

Dù bỏ ra khoảng 2,2 tỉ USD để xây mới một sân vận động có sức chứa hơn 60.000 chỗ ngồi cùng nhiều công trình thi đấu khác tại thành phố Incheon để phục vụ Asiad 17 nhưng Hàn Quốc cũng cho thấy sự tiết kiệm của mình.

Như để tổ chức môn cử tạ, Hàn Quốc đã tận dụng một khu đất trống cạnh công viên Songdo để dựng lên một nhà thi đấu “dã chiến” (dùng khung thép và kéo bạt phủ kín).

Dù chỉ lắp ghép tạm thời nhưng bên trong nhà thi đấu có sức chứa 1.500 chỗ ngồi này có đầy đủ mọi thứ và nhìn hoành tráng không thua gì một nhà thi đấu được xây dựng kiên cố. Bên ngoài, các phòng chức năng (phòng cân ký các VĐV trước giờ thi đấu, phòng sauna, phòng tắm, phòng điều hành, phòng báo chí...) là những thùng container được bố trí một cách hài hòa và có đầy đủ trang thiết bị phục vụ.

Chứng kiến cách tổ chức tiết kiệm này của nước chủ nhà Hàn Quốc, phó trưởng đoàn thể thao VN tại Asiad Incheon 2014 và là phó giám đốc Sở VH&TT TP.HCM Mai Bá Hùng nói: “Đây là cách làm rất tiết kiệm mà chúng ta có thể học hỏi. Chỉ cần có một khu đất trống, rộng, chúng ta có thể lắp ráp một nhà thi đấu tạm như thế này để các VĐV tranh tài thay vì phải xây mới tốn rất nhiều tiền của”.

 

Theo Tuổi trẻ

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.