Xây dựng nhà ở xã hội với chi phí thấp

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Loại sàn kết hợp của kỹ sư trẻ Nguyễn Thành Nhật Quang tại giải thưởng "Loa thành 2014" đã mở ra hướng đi mới trong việc xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp với chi phí rẻ.

>>Độc đáo những công trình thiết kế bằng tre ở Bali, Indonesia

Điểm nhấn trong dự án của Nguyễn Thành Nhật Quang chính là nghiên cứu, tính toán được sự kết hợp giữa 2 sàn Dự ứng lực - VSL và U - Boot béton - Lâm Phạm Corporation. Sự kết hợp này đã tạo ra sàn siêu vượt nhịp, siêu nhẹ, có giá thành rẻ và chi phí làm móng cũng giảm đi rất nhiều. Theo tính toán, loại sàn kết hợp có giá thành 1,27 triệu đồng/m2, còn những loại sàn khác có giá thành từ 1,5 triệu đồng/m2. Loại sàn xây dựng kết hợp này rất phù hợp trong các dự án nhà ở xã hội hóa cho người có thu nhập thấp.

Nguyễn Thành Nhật Quang

Trong dự án này của Quang, ngoài việc kết hợp giữa 2 sàn còn ứng dụng các công nghệ thực tiễn như vách, lõi, tường vây, thiết kế chống động đất theo tiêu chuẩn.

Nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp, người nghèo phải thỏa mãn các yêu cầu: giá thành xây dựng thấp, diện tích nhỏ, lãi suất tín dụng thấp, với nhà ở xã hội nước ta, giá nhà vẫn cao chủ yếu do chi phí xây dựng.

Khi áp dụng loại sàn kết hợp giữa Dự ứng lực - VSL và U - Boot béton - Lâm Phạm Corporation sẽ tạo ra sự công nghiệp hóa quá trình xây dựng, rút ngắn thời gian thi công, nhờ đó giảm được chi phí xây dựng và các chi phí dịch vụ kèm theo. Nó cũng giúp giảm thiểu trọng lượng công trình, do đó giảm tiêu hao vật liệu, nhân công xây lắp, vận chuyển và cải thiện điều kiện chống động đất, gió bão. Công trình sớm đưa vào sử dụng sẽ giúp chủ đầu tư nhanh chóng thu hồi vốn.

Theo Nguyễn Thành Nhật Quang, ngành xây dựng muốn đáp ứng được nhu cầu cung cấp nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại... cho đông đảo khách hàng thì không thể dựa vào các công nghệ cũ đã tồn tại ở nước ta hàng chục năm. Công nghệ xây dựng hiện đại đang được áp dụng ở nhiều nước theo các xu hướng: cho phép công nghiệp hóa quá trình xây dựng, rút ngắn thời gian thi công để giảm chi phí xây dựng và phí dịch vụ đi kèm, giúp chủ đầu tư sớm thu hồi vốn.

Trên thế giới, một số nước đã kết hợp 2 loại sàn này.

Theo Doanh nhân Sài Gòn Online

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.