Xây cầu vượt tại Hà Nội: Không thất thoát nhưng thiếu tính toán

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tuy khẳng định không có thất thoát nhưng tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều qua, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho rằng, với một số nội dung mà Thanh tra Bộ Xây dựng đã kết luận về ba cầu vượt thép, các đơn vị liên quan phải kiểm điểm.

>> Huy động nhiều nguồn vốn cho cao tốc Bắc - Nam

Thông tin với báo chí chiều qua (27/1), ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, các dự án giao thông mà Thanh tra Bộ Xây dựng vừa thanh tra có 3 dự án cầu vượt thép do Sở GTVT Hà Nội làm chủ đầu tư, gồm: Cầu vượt nút Daewoo; Cầu vượt nút Nguyễn Chí Thanh - đường Láng; Cầu vượt nút Nam Hồng (đường Bắc Thăng Long - Nội Bài). “Tại những dự án này, Thanh tra Bộ xây dựng đề nghị tạm thời chưa thanh toán hơn 26 tỷ đồng” - ông Tuấn nói.

Theo Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội, đây là những công trình giao thông trọng điểm, chống ùn tắc cho Thủ đô, khi triển khai Sở GTVT đã tuân thủ các các quy định của Nhà nước. Về nội dung liên quan đến định mức, đơn giá, theo ông Phạm Hoàng Tuấn, do công trình xây dựng cầu vượt kết cấu thép lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam nên nhiều hạng mục chưa có định mức. Do vậy khi triển khai phải lập dự toán và vận dụng một số định mức có tính chất tương tự để duyệt giá trị các hạng mục thi công.

xay-cau-vuot-tai-ha-noi-khong-that-thoat-nhung-thieu-tinh-toan

Cũng theo ông Phạm Hoàng Tuấn, các chênh lệch do việc áp dụng định mức mà Thanh tra Bộ Xây dựng nêu ra trong kết luận sẽ được Sở GTVT điều chỉnh khi áp dụng định mức được TP Hà Nội phê duyệt. Đây cũng là cơ sở để quyết toán công trình. Các định mức này hiện nay đã được UBND TP phê duyệt. Định mức này cho phép áp dụng phù hợp với tình hình thi công tại hiện trường. Sở GTVT Hà Nội sẽ căn cứ vào đó nghiệm thu, quyết toán theo đúng kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Có thất thoát phải chuyển cơ quan điều tra

Tại cuộc họp, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên khẳng định, con số hơn 26 tỷ đồng là số tiền Thanh tra Bộ đề nghị chưa quyết toán khi thành phố chưa ban hành đơn giá chính thức cho loại công trình này.

“Chúng tôi đề nghị là chờ có đơn giá chính thức thì mới thanh toán, đơn giá phải phù hợp với đúng loại cầu vượt thép. Nếu theo đơn giá thừa thì phải trả lại” - Ông Yên nêu rõ. Cũng theo ông Yên, thất thoát lãng phí chưa có, vì nếu có là đã sai phạm rồi. Và đã sai phạm thì phải chuyển cơ quan điều tra...

Nói về quá trình đưa ra kết luận, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, Thanh tra Bộ đã nhiều lần họp với đơn vị thực hiện dự án là các Ban quản lý dự án của Sở GTVT Hà Nội, sau đó dự thảo còn được gửi đi gửi lại cho đối tượng được thanh tra xem rồi mới đưa ra kết luận. Thông tin ở đây là minh bạch chứ cũng không có chuyện gì khuất tất.

Kiểm điểm trách nhiệm

Trả lời các câu hỏi của PV báo chí về trách nhiệm để xảy ra sai sót theo kết luận của thanh tra, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng: Đối chiếu với các quy định hiện hành khi thực hiện các dự án cầu vượt Sở GTVT chưa để xảy ra sai phạm hay thất thoát ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, với công tác bóc tách, tính toán khối lượng xây dựng còn thiếu, chưa chính xác đã được Thanh tra Bộ kết luận, Sở đang chỉ đạo giám đốc các ban quản lý dự án và bộ phận tham mưu phải kiểm điểm.

Cùng với đó, các đơn vị liên quan phải khắc phục các tồn tại và nghiêm túc chấp hành các yêu cầu của bản kết luận thanh tra. “Kiểm điểm các tổ chức, cá nhân và khắc phục xong những tồn tại trên, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội sẽ có báo cáo gửi Thanh tra Bộ Xây dựng” - ông Viện nói.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng: Đối chiếu với các quy định hiện hành khi thực hiện các dự án cầu vượt Sở GTVT chưa để xảy ra sai phạm hay thất thoát ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, với công tác bóc tách, tính toán khối lượng xây dựng còn thiếu, chưa chính xác đã được Thanh tra Bộ kết luận, Sở đang chỉ đạo giám đốc các ban quản lý dự án và bộ phận tham mưu phải kiểm điểm.

 

Theo Tiền Phong

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.