Xã hội hóa chợ nông thôn mới: Người dân ôm nợ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chợ được xây dựng từ tiền đóng góp nhưng không hoạt động đã gây bức xúc cho người dân tại nhiều địa phương của tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

>>Dự án Metro tại Bình Dương: Nguy cơ nộp phạt là khó tránh khỏi

Để đạt tiêu chí xã văn hóa, xã nông thôn mới, chính quyền địa phương đến vận động người dân bỏ quỹ đất, đầu tư kinh phí để  xây dựng chợ. Sau khi ra mắt xã văn hóa xong, chính quyền địa phương lại không tích cực vận động các hộ tiểu thương vào chợ mua bán, kinh doanh để ngôi chợ này bỏ hoang, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân. Đó là trường hợp gây bức xúc tại nhiều địa phương của tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Được chính quyền địa phương vận động, hộ bà Trần Thị Kim Xuân, ở xã Long Hòa, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đầu tư trên 6 tỷ đồng xây dựng chợ trung tâm xã. Ngôi chợ này xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới, trên diện tích 5.000 mét vuông đất, phục vụ cho khoảng 200 hộ tiểu thương mua bán.

xa-hoi-hoa-cho-nong-thon-moi-nguoi-dan-om-no

Chợ Long Hòa vắng lặng

Hơn 3 năm qua, chợ Long Hòa trong tình cảnh điều hiu vì các hộ tiểu thương không chịu vào  mua bán tại đây mà cứ tụ tập tại chợ lề đường. Chính quyền địa phương đã tích cực vận động nhưng cũng không thuyết phục được các hộ tiểu thương.

“Người dân rất bức xúc vì đã bỏ số tiền lớn đầu tư xây chợ nhưng đến nay đã 3 năm vẫn chưa mua bán được. Hiện người dân trong xã vẫn đi chợ phía trong, không chịu ra chợ này. Chính quyền xã, các cơ quan cần ủng hộ hết mình để chợ sớm đi vào hoạt động hoạt động, bởi nhiều gia đình đã đầu tư vốn vào chợ đến nay đang gặp nhiều khó khăn”, bà Xuân nói.                

Còn tại tỉnh Tiền Giang, trường hợp ông Nguyễn Anh Dũng ở xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành cũng trong trường hợp tương tự. Qua sự vận động của lãnh đạo UBND xã  xây dựng chợ để giúp xã đạt tiêu chí nông thôn mới ông Dũng đầu tư kinh phí trên 1 tỷ đồng để xây dựng Chợ Thân Hòa, phục vụ cho khoảng 100 hộ tiểu thương. Hơn 1 năm qua, chợ này cũng không có hộ tiểu thương nào vào đây mua bán. Trong khi đó, chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp nào khả thi để đưa chợ vào hoạt động như mong ước của hộ dân bỏ tiền đầu tư.

Ông  Đoàn Hữu Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Thân Cửu Nghĩa chia sẻ: Chợ Thân Hòa hiện nay gặp khó khăn do người dân chưa đồng thuận với chủ trương của chính quyền. Người dân lấy lí do chuyển vào chợ sẽ phải đóng tiền thuê mặt bằng. Tới đây huyện và xã sẽ có chủ trương tiếp tục vận động để người dân thấy được lợi ích khi vào chợ mới.

 Theo Sở Công thương hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, để các chợ “xã hội hóa” này hoạt động thì phải xóa các điểm bán lề đường, vận động các tiểu thương vào bán tập trung trong chợ để đảm bảo an toàn, giao thông và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, công việc này không đơn giản; đồng thời  đối với các chợ kém tính khả thi thì nên chuyển đổi công năng.

Ông Cao Thiên Thọ, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương tỉnh Bến Tre) cho rằng, hướng xử lý đối với những chợ đã xây xong nếu không có khả năng khai thác được sẽ bàn với chủ chợ chuyển đổi công năng sang việc khác khác hoặc cho thuê.

Xã hội hóa xây chợ nông thôn là chủ trương đúng đắn. Việc đầu tư xây chợ đòi hỏi người dân phải có nguồn vốn và qũy đất lớn. Do đó các ngành chức năng và chính quyền tỉnh Tiền Giang, Bến Tre cần sớm có những biện pháp khả thi, quyết liệt hơn để giúp người dân ổn định nơi mua bán, giúp nhà đầu tư khai thác hiệu quả, sớm thu hồi vốn, khắc phục việc lãng phí từ những chợ “bỏ hoang”./.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.