Xà gồ mái nhà

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong xây dựng, xà gồ là một cấu trúc ngang trong một mái nhà. Xà gồ chống đỡ sức nặng của tầng mái hoặc vật liệu phủ và được hỗ trợ bởi các vì kèo gốc hoặc các bức tường xây dựng, dầm thép,…

>> Ưu và nhược điểm của các loại tôn lợp

Trong các công trình bằng thép, nhôm, xà gồ thường có hình dạng chữ W hoặc dạng máng rãnh, sử dụng cho mái nhà để các yếu tố cấu trúc chính hỗ trợ mái nhà. Khi thiết kế xà gồ phải phụ thuộc vào tải trọng của mái phụ và độ dài của tấm lợp được sử dụng. Xà gồ mái nhà thường được cân đối với tỷ số chiều dài so với độ sâu là 1/32. Tấm kim loại và lớp ván gỗ được sử dụng cho mái và tường, phải có sự tương ứng với chiều dài và tải trọng của các xà gồ mái. Tấm lợp mái cũng thường được sử dụng như một màng chắn gió hoặc động đất với hệ thống giằng ngang bên dưới. Khoảng cách giữa các xà gồ trên mái nhà và xà gồ trên tường thường là từ 4 đến 6 ft.

xa-go-mai-nha


Thanh treo thường được trang bị để truyền tải trọng lực của xà gồ cho một bộ phận hỗ trợ. Ngoài ra, thanh treo được sử dụng để kiểm soát độ lệch của dầm được tăng cứng và xà gồ. Thanh treo có kích thước điển hình là 5/8 -in hoặc 3/4 –in.
Để có hiệu quả, các thanh treo phải được sử dụng trên toàn bộ chóp mái nhà và phải được cân bằng bởi một số vị trí tương ứng ở phía đối diện của các chóp mái. Đòn đỉnh mái cũng được gắn chặt với nhau tại các điểm khác dọc theo chiều dài của chúng để tăng độ cứng ngang, và do đó cho phép nó có hiệu quả hơn nếu cũng được sử dụng như thanh chống.
Trong ngành công nghiệp thép, hình dạng cấu trúc được thiết kế sao cho phù hợp với những mô tả trên bản vẽ và tài liệu. Những đoạn hình máng, có hoặc không có thép hình tăng cứng, thường được tham chiếu như hình chữ C. Những đoạn hình máng mà không có thép hình tăng cứng cũng được tham chiếu dưới dạng chữ U. Điểm phần đối xứng mà được hình thành tương tự như chữ Z được tham chiếu như hình dạng Z. Do đó, trong các công trình xây dựng bằng thép, các vật liệu phụ như xà gồ (mái nhà) và dầm tường (wall) thường có hình chữ C, Z hoặc U.

 

Sưu tầm

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.