Vuột mất “đất vàng”, Đà Nẵng xin Bộ Quốc phòng hỗ trợ 600 tỉ đồng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Từ “đất thương mại dịch vụ” mà Đà Nẵng đã có kế hoạch khai thác để lấy kinh phí đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm như cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý..., khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Thu (cũ) trở thành “đất ở đô thị” do Bộ Quốc phòng khai thác!

Năm 2021, quy mô thị trường xây dựng Việt Nam đạt 14 tỷ USD

vuot-mat-dat-vang-da-nang

“Đất thương mại dịch vụ” thành “đất ở đô thị”

Theo thông tin mà báo điện tử Infonet vừa nhận được, UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản số 4370/UBND-QLĐTh liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng khu đất của Tổng Công ty Sông Thu thuộc dự án hạ tầng kỹ thuật Khu phức hợp thương mại dịch vụ Bình Hiên – Bình Thuận (khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Thu cũ, cạnh cầu Nguyễn Văn Trỗi, giữa tuyến đường 2/9 và đường Bạch Đằng nối dài đang được mở dọc bờ Đông sông Hàn, quận Hải Châu).

Tại văn bản này, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Quốc phòng (hoặc đơn vị được Bộ Quốc phòng ủy quyền) hỗ trợ UBND TP Đà Nẵng tối thiểu 600 tỉ đồng là kinh phí liên quan đến việc di dời Nhà máy đóng tàu Sông Thu (trong trường hợp tiền sử dụng đất của dự án nộp về tài khoản của Bộ Quốc phòng).

Cụ thể là hoàn trả số tiền 100 tỉ đồng UBND TP Đà Nẵng đã cấp cho Ban Giải tỏa đến bù các dự án Đầu tư xây dựng số 1 (nay là Trung tâm Phát triển quỹ đất TP) để tạm ứng kinh phí đền bù cho Tổng Công ty Sông Thu. Hoàn trả cho TP Đà Nẵng khoảng 200 tỉ đồng là kinh phí xây dựng hạ tầng và bờ kè để có được mặt bằng khu vực dự án nêu trên.

Đặc biệt, văn bản số 4370/UBND-QLĐTh của UBND TP Đà Nẵng cho biết, theo quy định trước đây, đối với các khu đất chuyển mục đích sử dụng từ đất quốc phòng sang đất phục vụ cho phát triển KT-XH thì nguồn kinh phí thu được do khai thác quỹ đất sẽ được đưa vào ngân sách của địa phương.

Đối với khu đất nêu trên, trước đây UBND TP Đà Nẵng đã có kế hoạch khai thác để lấy nguồn kinh phí phục vụ cho việc đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm như cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý và các công trình quan trọng khác của TP với tổng kinh phí trên hàng nghìn tỉ đồng.

“Tuy nhiên, theo quy định mới của Chính phủ thì tiền sử dụng đất đối với dự án này phải nộp vào ngân sách của Bộ Quốc phòng, dẫn đến TP Đà Nẵng sẽ gặp rất nhiều khó khăn về nguồn kinh phí phục vụ cho việc thanh, quyết toán cũng như đầu tư các công trình trọng điểm nhằm phát triển KT-XH của địa phương. Vì vậy, đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ số tiền khoảng 300 tỉ đồng để TP giải quyết một phần khó khăn nêu trên” – Văn bản 4370/UBND-QLĐTh của UBND TP Đà Nẵng nêu.

Hưởng lợi kép, vẫn xin hỗ trợ?

Trao đổi với PV về việc này, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng nói: “Cái đó họ di dời qua làm nhà máy mới bên Thọ Quang, tiền họ bỏ ra hết. Chừ TP và Bộ Quốc phòng chủ trương thì Chính phủ cho họ khai thác để lấy tiền bù vào đó. Họ hỗ trợ lại cho TP vì trước đây TP bỏ ra ứng cho họ 100 tỉ tiền đền bù và xây dựng hạ tầng 200 tỉ. Tổng cộng 450 – 500 tỉ gì đó. Đó là mình kiến nghị thôi. Trước mắt là họ hứa trong năm nay chuyển cho mình 200 tỉ tiền đền bù và làm hạ tầng, còn họ chưa khai thác lấy đâu mà đưa, sang năm mới đưa!”.

“Trong văn bản 4370/UBND-QLĐTh, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ 600 tỉ mà?” – chúng tôi thắc mắc. “Thì mình cũng đề nghị thôi, trên cơ sở nguồn thu của họ tính toán cân đối. Cái này tôi thấy khoảng 450 tỉ thì có thể họ trả lại cho mình được. Người ta bỏ ra cả năm, bảy trăm tỉ di dời nhà máy đi, mình được lợi đủ thứ nên xin nhiều quá cũng khó!” – ông Nguyễn Điểu trả lời.

Về việc khu “đất vàng” này trước đây Đà Nẵng dự định khai thác đất dịch vụ thương mại, nay chuyển thành “đất ở đô thị” do một đơn vị của Bộ Quốc phòng khai thác thì Đà Nẵng được lợi gì không, ông Nguyễn Điểu cho rằng: “Nếu họ để nhà máy ở đó thì mình làm gì được người ta? Để nhà máy ở đó thì cầu Sông Hàn không quay được không? Cầu Rồng có xây dựng được không? Nói thật là TP lợi vô số kể đấy chứ!”.

Rồi ông Nguyễn Điểu phân tích thêm: “Đó là cảng quân sự chứ không phải cảng du lịch, họ đóng tàu, chở xi măng, sắt thép, khí tài quân sự gây ô nhiễm môi trường. Giờ họ di dời nhà máy, mình mở đường Bạch Đằng nối dài thông qua đó, hình thành khu đô thị mới hấp dẫn, TP đẹp lên. Tính về hiệu quả thì mình lợi người ta nhiều. Đúng ra TP phải bỏ tiền di dời cảng Sông Thu nhưng họ bỏ tiền ra di dời qua bên kia rất tốn kém. Giờ họ lấy lại khu đất đó để bù đắp một phần. Quan trọng là mình được nhiều thứ hơn người ta!”.

Khi được hỏi phía Bộ Quốc phòng đã chuyển cho Đà Nẵng được bao nhiêu trong số 600 tỉ đồng mà UBND TP đề nghị, ông Nguyễn Điểu cho hay: “Sau khi mình lập thủ tục giao đất cho người ta, định giá đất xong thì họ chuyển. Nhưng cái này mình làm chậm, làm chưa xong, đang làm đây. Cố gắng trong tuần này hoặc tuần sau xong. Trước mắt xin họ 200 tỉ!”.

Theo Infonet

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.