Vụ tranh chấp tại Chung cư 93 Lò Đúc: Lại “lỡ hẹn” việc bàn giao quyền sở hữu

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Cho đến thời điểm này, việc bàn giao, tiếp nhận phần sở hữu chung tại Toà nhà 93 Lò Đúc (Hà Nội) do Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô làm chủ đầu tư vẫn chưa thể thực hiện theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng TP. Hà Nội với lý do hồ sơ bị thất lạc.

>>Hà Nội: 130 dự án sử dụng đất sai mục đích, trái quy hoạch

vu-tranh-chap-tai-chung-cu-93-lo-duc

Tại Văn bản số 3457/TB-SXD ngày 27/4/2015 do Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong ký thông báo kết luận cuộc họp ngày 22/4/2015 về việc bàn giao, tiếp nhận việc quản lý sử dụng nhà chung cư 93 Lò Đúc (Hà Nội) có 3 mốc thời gian đáng chú ý.

Trước mắt, đến ngày 30/4/2015, chủ đầu tư và Ban quản trị phải thực hiện bàn giao và tiếp nhận các phần thuộc sở hữu chung mà chủ đầu tư kê khai; đối với danh mục thuộc sở hữu riêng do chủ đầu tư kê khai thì phải có trách nhiệm cung cấp hồ sơ, tài liệu chứng minh để thống nhất với Ban quản trị đến trước ngày 15/5/2015; trường hợp chưa thống nhất được các nội dung trên giữa hai bên thì phải thuê đơn vị kiểm toán độc lập để xác định phần sở hữu chung - riêng trước ngày 30/5/2015. Sau đó, nếu hai bên vẫn chưa giải quyết được thì phải đưa ra Toà án để xem xét, giải quyết.

Tuy nhiên, đến ngày 9/5/2015, trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Hà, Uỷ viên Ban quản trị toà nhà 93 Lò Đúc cho biết, hiện vẫn chưa có bất cứ một cuộc bàn giao nào giữa chủ đầu tư và Ban quản trị. Lý do được ông Hà cho biết là chủ đầu tư vẫn nại ra việc thất lạc hồ sơ hoàn công gốc nên không thể tiến hành bàn giao được.

“Diễn tiến trên là điều chúng tôi đã lường trước bởi những lần trước, chủ đầu tư cũng đưa ra lý do này để trì hoãn”, ông Hà nói và bày tỏ sự nghi ngờ về những mốc tiếp theo của tiến trình bàn giao theo chỉ đạo cũng sẽ bị chủ đầu tư trì hoãn tương tự.

Trở lại thời điểm đầu tháng 4/2015, tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã tiếp đoàn công dân thuộc tòa nhà chung cư 93 Lò Đúc, Hà Nội tố cáo Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô có nhiều sai phạm trong việc xây dựng và quản lý điều hành hoạt động của tòa nhà.

Theo hồ sơ vụ việc, một số công dân công dân thuộc tòa nhà chung cư 93 Lò Đúc, TP. Hà Nội tố cáo Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô có nhiều sai phạm trong việc xây dựng và quản lý điều hành hoạt động của tòa nhà chung cư.

Cụ thể là: xây dựng trái phép các tầng 23, 28, 29, 30 và gần đây tiếp tục sai phạm khi xây dựng chiếm lối đi tầng G thuộc diện tích sử dụng chung của tòa nhà (sân thượng của tòa nhà); tự ý xây kho chứa ga trên diện tích lưu thông thoát hiểm phía sau tòa nhà mà không được sự đồng ý của cư dân; tiếp tục cải tạo tầng kỹ thuật thành căn hộ…

Kết luận buổi làm việc, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng, chủ đầu tư là Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô đã có những vi phạm trong việc xây dựng và quản lý điều hành hoạt động của tòa nhà. Các cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm của chủ đầu tư nhưng chưa xử lý triệt để dẫn đến vi phạm kéo dài và đến năm 2012, các hộ dân đã có đơn tố cáo vi phạm về quản lý đầu tư xây dựng, quản lý công năng sử dụng của chủ đầu tư.

Năm 2013, UBND TP. Hà Nội và Thanh tra Chính phủ đã có kết luận xử lý các nội dung này nhưng quá trình thực hiện chưa triệt để. Nguyên nhân là do UBND TP. Hà Nội chưa có sự chỉ đạo, xử lý quyết liệt; việc tổ chức triển khai các nội dung đã được kết luận chậm và không được báo cáo, phản ánh kịp thời; chủ đầu tư đã thấy vi phạm do các cơ quan thẩm quyền kết luận nhưng chậm khắc phục, trì hoãn sửa sai vì vậy gây bức xúc cho các hộ dân.

Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo, chủ đầu tư phải khẩn trương tháo dỡ tầng 30 toàn bộ hạng mục xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng, mục tiêu xây dựng ban đầu là tầng sinh hoạt chung cho các hộ dân. Bên cạnh đó, việc giao quản lý tòa nhà cho Ban quản trị phải làm đúng quy định của pháp luật theo 2 bước. Chủ đầu tư phải bàn giao hiện trạng theo đúng các nội dung hoạt động theo quy định trước ngày 30/4/2015.

Sau đó phải bàn giao hồ sơ hoàn công và các giấy tờ khác có liên quan trước ngày 30/5/2015 để Ban quản trị tòa nhà có đủ điều kiện và thẩm quyền quản lý, sử dụng, điều hành và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Qua sự việc trên có thể thấy, mặc dù sai phạm của chủ đầu tư đã rõ, nhưng con đường bảo vệ quyền lợi của người dân vẫn còn rất gian nan do những chế tài chưa đủ mạnh hoặc  do việc tuân thủ pháp luật chưa nghiêm dẫn đến việc coi thường luật pháp của doanh nghiệp.

 

Theo Đầu tư Chứng khoán

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.