Vụ sập nhà 4 tầng đang hoàn thiện: Rút ra bài học an toàn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Các yếu tố địa chất, hồ sơ thiết kế, nhà thầu thi công, vật liệu xây dựng… theo các kỹ sư, kiến trúc sư là những yếu tố có tính chất quyết định đến sự an toàn của một công trình nhà.

>>Giải pháp xây biệt thự nghỉ dưỡng hướng biển

Vụ căn nhà 4 tầng tại Bình Dương đang hoàn thiện bất ngờ đổ sập và đè lên căn nhà bên cạnh đã đặt ra nhiều câu hỏi "nóng" về kỹ thuật an toàn trong quá trình xây nhà. Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng, công trình đã có những thay đổi so với thiết kế được phê duyệt ban đầu.

Kỹ sư xây dựng Nguyễn Bảo Toàn cho biết, yếu tố chủ nhà cần lưu tâm nhiều nhất là địa chất công trình vì nó liên quan chặt chẽ đến nền móng, đảm bảo sự an toàn của hệ thống công trình xây dựng. Tuy nhiên để đảm bảo tiết kiệm chi phí, chủ nhà thường ít khi thực hiện khoan khảo sát địa chất trước khi xây nhà.

Vụ sập nhà 4 tầng đang hoàn thiện: Rút ra bài học an toàn

Với điều kiện thầu xây dựng như hiện nay, trong quá trình thiết kế và thi công chủ nhà nên chủ động tiến hành xem xét và kiểm tra kỹ nền đất nhằm đảo bảo sự vững chãi cho công trình. Cũng có thể kiểm tra bằng bàn nén hiện trường nếu công trình làm móng nông (móng bè, móng băng, móng đơn).

Cùng một quan điểm, kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền cho biết, trước khi muốn xây mới trên nền đất nào thì nguyen tắc là phải khoan thăm dò khảo sát địa chất khu vực đó. Để khái quát được hết khả năng chịu tải của công trình, chủ nhà cần khoan tối thiểu ở 3 vị trí đặc trưng nhất. Có nhiều trường hợp đặc biệt thì cần khoan nhiều hơn để có được kết quả chính xác nhất, đặc biệt với những công trình có quy mô lớn.

Tuy nhiên, thông thường người xây nhà sẽ bỏ qua khâu này và dựa vào kinh nghiệm của những nhà lân cận đã xây từ trước do giá thành của việc khảo sát địa chất khá cao. Nếu khu đất đó được xây dựng lần đầu thì cách thử nghiệm thường là đào hố móng sâu để quan sát tính chất đất.

Những yếu tố có tính chất quyết định đến sự an toàn của một công trình nhà là địa chất, hồ sơ thiết kế, nhà thầu thi công, vật liệu xây dựng…

Sau khi khảo sát được địa tầng thì việc tiếp theo là tham quan vị trí địa lý và những yếu tố ảnh hưởng xung quanh, kiến trúc sư sẽ tính toán tổng tải công trình trên cơ sở bản vẽ kiến trúc đã đuợc thống nhất từ trước. Về kết cấu, các kỹ sư thường phải nhân với các hệ số an toàn, với tất cả những tải trọng dự kiến sau này sẽ xuất hiện trong công trình, kể cả tải trọng gió khi công trình đứng một mình, để đưa ra bản vẽ thiết kế kết cấu chính xác và đảm bảo an toàn nhất.

Nếu công trình đứng đơn phương một mình ngoài trời cần tính đến tải trọng gió. Đây là giai đoạn cần sự kết hợp giữa người thiết kế kiến trúc và kỹ sư xây dựng. Hiện nay, các công trình nhà ở sử dụng hệ thống chịu lực chủ yếu là bằng bê tông cốt thép chứ ít chịu lực bằng tường, ngoại trừ một số nhà một tầng thì vẫn sử dụng cách chịu lực bằng tường.

Nhiều chủ nhà thường chủ quan thay đổi bản vẽ kiến trúc hoặc thay đổi vật liệu hoàn thiện theo ý mình trong khi nếu thay đổi như thế thì cũng phải thay đổi cả  bản vẽ kết cấu. Thật nguy hiểm nếu sự thay đổi đó khiến bản vẽ kết cấu cũ không còn đáp ứng được nữa. Lúc này nguy hiểm sẽ xảy ra mà không thể lường trước được hậu quả.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền nhấn mạnh: “Thùa một tí có thể gây lãng phí nhưng ngược lại, nếu tính toán không đúng, không đủ thì sẽ dẫn đến nguy cơ dễ nứt, lún hay sụp đổ”. Nhưng một số chủ đầu tư tự ý thêm thép vào nhiều hơn bản thiết kế đã được tính toán chi tiết cho yên tâm thì lại không cần thiết.

Các kiến trúc sư khuyên, việc xây nhà phải có hồ sơ thiết kế kết cấu, do công ty tư vấn đủ năng lực thiết kế. Ngoài ra, vai trò của nhà thầu cũng rất quan trọng, chủ nhà cần chọn những nhà thầu có uy tín, có năng lực, máy móc thiết bị thi công phải đầy đủ và đảm bảo chắc chắn, an toàn. Chủ nhà cần  giám sát, nghiệm thu từng giai đoạn trong quá trình thi công nhằm xem nhà thầu có thực hiện theo đúng bản vẽ đã được thiết kế hay không. Ví dụ, việc đặt thép tuy đầy đủ, nhưng chỉ cần đặt sai vị trí thì sẽ không đảm bảo khả năng chịu lực, gây nguy hại cho cả công trình xây dựng. Hay việc trộn bê tông cũng phải đúng tỷ lệ, quá nhão hoặc quá khô thì cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng.

Đội ngũ thợ xây dựng hiện nay thường là lực lượng lao động phổ thông, tự phát mà không được đào tạo, làm theo kinh nghiệm. Do vậy, đôi khi một số kỹ thuật xây dựng bị thi công sai. Ví dụ thao tác đổ bê tông cột, một số người thợ áp ván thật cao rồi đổ bê tông từ trên xuống, sau đó cầm cốt thép lắc qua lắc lại cho bê tông chảy xuống, cách làm này khiến bê tông bị phân tầng, hạt lớn lắng xuống, hạt nhẹ lên phía trên khiến cột bê tông không đồng chất, chỗ thì nhiều đá, xi măng, cát vững chắc, chỗ thì không có khả năng chịu lực, sự chênh lệch này sẽ rất nguy hiểm. Phương pháp đúng phải là đổ từng đoạn một, sử dụng máy đầm dùi để lèn chặt để đảm bảo bê tông vào đều, không bị lệch. 

Cũng cần chú ý đến việc mua nguyên vật liệu vì nếu nguyên vật liệu kém chất lượng, hàng giả hay hàng đểu thì ngôi nhà của bạn sẽ gặp nguy hiểm.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền phân tích, nâng cấp cải tạo nâng thêm tầng nhà trên nền công trình cũ tức là tăng thêm tải trọng cho móng cũ nên cần bảo đảm nguyên tắc kết cấu hiện hữu có thể chịu được tổng tải cả cũ lẫn mới. Khi nâng cấp, cải tạo phải giở lại hồ sơ thiết kế cũ, biên bản nghiệm thu lúc thi công ban đầu để làm cho chuẩn xác.  

Khi xây nhà, chủ nhà nên thuê một đơn vị thẩm tra nền móng có nghiệp vụ, có chứng chỉ hành nghề kiểm tra chất lượng công trình để có những đánh giá về chất lượng nền móng, kết cấu một cách có chuyên môn. Từ đó để bạn biết được có nên nâng tầng hay không?

Theo Vnexpress

 

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.