Vụ biến đất rừng thành khu du lịch: Sai phạm kéo dài

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chỉ mới được cấp giấy chứng nhận quyền thuê đất lâu năm cùng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khu du lịch (KDL)sinh thái và có một vài chủ trương từ cấp huyện, chủ đầu tư KDL sinh thái Ngầm Đôi đã xây dựng nhà, đường sá trên đất rừng từ năm 2010 đến nay.

>> Bất động sản khu ngoại giao đoàn: sức hút từ vị trí "vàng" của thủ đô

Cấp huyện tiếp tay cho những sai phạm trên bằng cách làm lơ, dù nhiều đoàn thanh tra đã làm việc với chủ đầu tư…

Trước đó, như đã thông tin, UBND huyện Hòa Vang cấp nhiều quyết định cho thuê đất làm KDL Ngầm Đôi (Hòa Phú – Hòa Vang) trái quy định. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu huyện Hòa Vang làm rõ, đồng thời cho biết sẽ rà soát, xử lý kỷ luật cán bộ.

Cấp đất rừng cho người thân lãnh đạo

Ghi nhận thực tế của chúng tôi tại KDL Ngầm Đôi cho thấy, trên diện tích 1,8 hécta (được UBND huyện Hòa Vang cấp sổ đỏ, ghi mục đích sử dụng làm KDL sinh thái, cấp ngày 19/6/2010 do Chủ tịch Huỳnh Minh Nhơn, nay đã mất, ký) đã được xây dựng đường bê tông, kéo dài từ đường cái (Đà Nẵng - Đông Giang) vào rừng hơn 1km. Các hạng mục như nhà cửa, chòi… được xây dựng kiên cố trên bờ và dưới lòng suối. Chủ đầu tư cho hay, khi xây dựng từ 2010 đến nay (không rõ chi phí), khách thường rất đông vào mùa hè. “Chúng tôi vốn ít, đầu tư lai rai hằng năm, không thể xây dựng quy mô hơn được”, bà Lê Đình Thủy Châu, chủ đầu tư, nói. Vào Ngầm Đôi, vé vào cổng là 20.000 đồng/khách. Thuê bạt, chòi giá từ 150 đến 300.000 đồng/chòi. Tại thời điểm chúng tôi đến, 2 - 3 nhóm khách du lịch đang vui chơi ở Ngầm Đôi.

bien-dat-rung-thanh-khu-du-lich-sai-pham-keo-dai

Những chòi xây dựng trái phép ở Khu du lịch Ngầm Đôi

Ngoài việc xây dựng sai phạm các công trình trên khu đất 1,8 hécta, mới đây, chủ đầu tư KDL này, với việc có hướng dẫn của Sở Xây dựng, tiếp tục đề nghị phê duyệt quy hoạch, cho kinh doanh du lịch trên khu đất 5 hécta và mở rộng lên 2,6 hécta khu suối nước khoáng. Từ đề nghị này, cộng thêm những văn bản cấp đất sai phạm cho các hộ dân Mạc Như Giác, bà Nguyễn Thị Mai và bà Trương Thị Lâm mà chúng tôi đã nêu ở bài trước, UBND huyện Hòa Vang tiếp tục “đồng ý ngầm” bằng báo cáo thể hiện rõ: diện tích quy hoạch 7,644 hécta KDL sinh thái Ngầm Đôi nêu trên có hiện trạng bao gồm: 18,403.6m2 đất du lịch của bà Lê Đình Thủy Châu và phần còn lại là đất lâm nghiệp. Theo tìm hiểu của chúng tôi, diện tích quy hoạch 7,644 hécta nằm trong 15 hécta mà UBND huyện Hòa Vang cấp cho ông Giác, bà Mai (là vợ ông Huỳnh Minh Nhơn) cùng bà Trương Thị Lâm (là vợ ông Mạc Như Siêng - nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, nay là Trưởng phòng Tư pháp huyện Hòa Vang) là để trồng rừng với hình thức Nhà nước giao đất, không thu tiền sử dụng đất. Giấy chứng nhận sở hữu do ông Đặng Thương, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, ký ngày 25/6/2010. Trong khi đó, trả lời lãnh đạo thành phố tại cuộc họp ngày 4/8, ông Đặng Thương nói: “Sai trái là do trước đây” và đề nghị UBND thành phố hướng dẫn, cho hợp thức hóa.

"Nhiều đoàn kiểm tra đến đây lắm”

Bà Lê Đình Thủy Châu cùng chồng là ông Mạc Như Giác (một trong 3 hộ dân được cấp đất rừng, quy hoạch cấp huyện thành KDL sinh thái) tỏ vẻ ngạc nhiên khi chúng tôi hỏi về những sai phạm trong việc cấp đất làm KDL Ngầm Đôi. “Chuyện đơn giản cực kỳ, có chi đâu mà phức tạp. Năm 2010, mình mở đường thì dân họ vào đi du lịch chứ có chi đâu. Chúng tôi được huyện cấp phép cả mà”, ông Giác nói. Theo bà Châu, từ  năm 2010 đến 2011, khi bắt đầu xây dựng KDL Ngầm Đôi, nhiều đoàn từ huyện đến thành phố tới kiểm tra nhưng không thấy kết luận.

Thậm chí, tháng 7/2014, sau khi có ý kiến chỉ đạo rà soát của UBND thành phố, Sở Xây dựng kiểm tra hồ sơ và thực tế thấy KDL đã xây dựng, vẫn hướng dẫn chủ đầu tư phối hợp đơn vị thiết kế lập quy hoạch. Từ hướng dẫn này của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới vẽ quy hoạch, lấn ra các khu rừng lân cận của nhiều hộ dân đang trồng. “Cái này tôi cũng chủ quan, không xem qua quy hoạch, cứ để bên đơn vị thiết kế họ lo. Khi biết quy hoạch lấn ra các khu rừng khác thì lỡ rồi”, ông Mạc Như Giác phân trần. Sai phạm bị phát hiện vào tháng 3, sau khi Sở TN&MT kiểm tra và nêu rõ, UBND huyện Hòa Vang thu hồi để cho thuê đất làm KDL sinh thái Ngầm Đôi là chưa phù hợp. Chủ đầu tư tự ý mở rộng, lấn sang đất rừng là sai.

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN&MT, cho biết, hiện vẫn chưa biết nên tham mưu xử lý vụ việc này như thế nào. “Để tôi đọc thật kỹ hồ sơ, rà soát lại rồi trả lời sau”, ông nói. 

Theo Tiền Phong

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.