Vốn ngoại kích cầu thị trường BĐS 2015

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Năm 2014 sắp kết thúc, thị trường BĐS chưa hết khó khăn, nhưng đang có nhiều tín hiệu để có thể xác lập cái nhìn lạc quan hơn vào năm tới.

>> Thị trường BĐS: Triển vọng mới từ nguồn vốn tín dụng

Năm 2014, vốn ngoại sau một thời gian tạm rời khu vực BĐS và đầu tư trực tiếp nhỏ giọt, đã quay trở lại và tăng trưởng khá tốt.

Vốn ngoại sẽ tiếp tục chảy vào BĐS vào năm 2015

Sẽ dồi dào vốn

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng, trong đó lĩnh vực BĐS đứng thứ 2 với 29 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 1,22 tỷ USD, chiếm 8,9% tổng vốn đăng ký. Việc vốn đăng kí tăng lên hứa hẹn một điều gần như chắc chắn, vốn giải ngân thực sự cho thị trường sẽ dồi dào hơn vào năm tới.

Trong dòng chảy tăng trưởng của vốn FDI vào khu vực BĐS, có nhiều dòng vốn đầu tư đến từ các quốc gia quen thuộc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, với cách thức đầu tư mua bán, sáp nhập dự án, doanh nghiệp có trị giá lớn. Một số các thương vụ trị giá lớn diễn ra thời gian gần đây có thể kể đến thương vụ tập đoàn bán lẻ Berli Jucker Thái Lan mua lại Metro Cash & Carry với giá 877 triệu USD, trong đó giá trị được định giá tài sản thương vụ cao nhất theo giới quan sát không phải là thương hiệu, hệ thống cung ứng sản phẩm hay khách hàng mà chính là các tài sản BĐS ở các chi nhánh Metro Cash & Carry đã đóng chiếm với các vị trí đẹp, có thể ví là “đất vàng”. Một thương vụ khác từ Hàn Quốc, là Lotte đã mua lại Diamond Plaza nhưng giá trị thương vụ này chưa được tiết lộ. Cần lưu ý Lotte là nhà đầu tư vào năm trước đã mua khách sạn hạng sang Legend tại Quận I TP HCM và gây bất ngờ với giới đầu tư tới phút chót khi đổi tên thương hiệu khách sạn. Điều đó cũng cho thấy rất có khả năng Lotte sẽ không chỉ dừng ở phân khúc khách sạn hay các trung tâm thương mại cao cấp mà còn nhắm các dự án đẹp để hoàn thiện chuỗi mạng lưới phân phối bán lẻ, cung ứng dịch vụ dành cho phân khúc khách hàng thu nhập cao ở Việt Nam. Ở phân khúc văn phòng, Tập đoàn Daibiru của Nhật Bản mua lại phần văn phòng tòa nhà Corner Stone từ VIBank với giá trị 60,1 triệu USD hay một thương vụ đầu tư FII khá lớn là 80 triệu USD từ Quỹ Đầu tư Global Emerging Markets (GEM) của Mỹ đã đổ vào cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai.

Sự tham gia của vốn ngoại vì lẽ đó, sẽ tiếp tục chảy vào BĐS vào năm 2015, có thể theo cách mạnh mẽ hoặc lặng lẽ. Chưa kể có những quỹ ngoại quy mô từ khoảng vài trăm triệu USD, trên thực tế cũng đang tiếp cận thị trường VN trong đó có BĐS. Ông Johnny Nguyễn - đại diện tổ chức đầu tư Investwise cho biết, hiện tại, Cty đang có hai đối tác là hai quỹ đầu tư đến từ Thụy Sĩ và Hàn Quốc, đang tìm các dự án BĐS phù hợp để tham gia rót vốn. Đây chắc chắn là một tín hiệu tốt cho địa ốc và cả hoạt động M&A năm 2015.

Đòn bẩy chính sách

Năm 2014 cũng ghi nhận những hậu thuẫn chính sách đối với thị trường địa ốc, đặc biệt ở phân khúc nhà ở bình dân và nhà ở xã hội. Tuy nhiên, chính sách có ý nghĩa dài hạn nhất đối với thị trường phải kể đến là Luật Đất đai mới có hiệu lực từ ngày 01/07/2014. Trong đó, đặc biệt là sửa đổi điều khoản để DN có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được giao đất cho việc đầu tư vào các dự án nhà ở để bán cũng có ý nghĩa giúp thị trường BĐS VN hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư. Việc Quốc hội thông qua nội dung cho người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam cũng khiến triển vọng thị trường vào năm 2015 sẽ thu hút cả nguồn vốn FDI, FII lẫn kiều hối lên đáng kể, trong đó đáng kể nhất phải là cú hích về thanh khoản để giải phóng nguồn cung đối với phân khúc nhà ở hạng sang, trung và cao cấp. Tất nhiên, cú hích này có tính “băng chuyền” tác động đến các phân khúc khác hay không vẫn là chuyện chưa thể lạc quan trong dự báo.

Một điểm khá đặc biệt là năm 2015 sẽ là “gạch nối” của 2016, giai đoạn gói tín dụng 30.000 sẽ kết thúc. Với tiến độ giải ngân như hiện nay, khả năng cao là nguồn vốn từ gói tín dụng này sẽ phải được bấm nút ào ạt tuôn chảy để kịp tiến độ và đạt chất lượng, hiệu quả cho cả phía nhà phát triển dự án lẫn người mua nhà. Chưa kể đến lợi ích từ lãi suất rất thấp của gói tín dụng thì với mức lạm phát được dự báo rất thấp của năm 2015, cũng như lãi suất cho vay ngân hàng đang khá thấp, cũng sẽ là nền tảng tác động lớn đến thanh khoản của thị trường địa ốc.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM khẳng định: “khi chính sách cho phép người nước ngoài sở hữu nhà có hiệu lực, sẽ  kích thích được nhu cầu mua nhà của người nước ngoài đang ở Việt Nam và người nước ngoài đang dự định vào Việt Nam làm việc. Nhiều dự án sẽ được hình thành, đẩy nhanh tiến độ. Vì thế, nguồn cung tăng nhưng cũng kéo theo nhu cầu cũng tăng lên, không ứ đọng cung như thời gian trước”. Có thể nói, các nhà đầu tư ngoại đang dần thay đổi cái nhìn về thị trường địa ốc VN và do đó họ sẽ đẩy mạnh vốn đầu tư vào thị trường này.         

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.