Vốn đã quá rẻ!

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hàng loạt chính sách có hiệu lực sớm trước thềm tháng 12/2014 đang giúp các NH có điều kiện tốt hơn để tung vốn ra thị trường. Nhưng chỉ còn 1 tháng là đã kết năm, DN sẽ tận lực đón nguồn vốn này?

>> Lo nhập siêu trở lại vào năm 2015

Diễn biến tăng trưởng tín dụng, CPI, GDP Việt Nam qua các năm 

Trong tháng 11, nhiều NH TMCP đã “nương theo” lãi suất mới vừa được NHNN công bố, để triển khai các gói tín dụng lãi suất rẻ hơn.

Vốn “biếu không”...

Đáng kể có gói lãi suất thấp ưu đãi giảm tới 4%/ năm dành cho DNVVN của NH An Bình. Đây là gói tín dụng được hỗ trợ vốn nên thời hạn vay vốn được kéo dài tới 10 năm, ân hạn 2 năm cho DNVVN. Trên bề mặt, đây là gói cho vay DN trung và dài hạn có lãi suất thấp nhất hiện nay. Tuy nhiên, AnBinh Bank cũng chỉ tung gói tín dụng này mới đây và tiến độ giải ngân như thế nào, có chấp nhận cho vay tín chấp đối với DN hay không, chưa thấy đề cập tới. Cần lưu ý thêm AnBinh Bank là một trong số những NH có tăng trưởng tín dụng âm- tính đến hết tháng 9/2014 (với mức - 1,4%). Do đó không loại trừ việc tung gói tín dụng với lãi suất cho vay như “cho không” đối với DN, là một nỗ lực để An Bình cứu vãn tăng trưởng tín dụng lên dương vào thời gian ngắn ngủi còn lại của năm. Và như vậy, tung vốn là động lực “sống còn” của An Bình.

Cũng như nhiều NH khác, năm 2014, An Bình Bank không chú trọng chạy theo mục tiêu tăng trưởng tín dụng mà hướng đến cho vay khách hàng ít rủi ro hơn. Trên thực tế mặc dù tập trung công tác xử lí nợ, tính đến quý III/2014, NH An Bình cũng có tới 3.739 tỷ đồng nợ quá hạn, chiếm 16% tổng dư nợ. Chính điều này khiến chi phí dự phòng rủi ro tín dụng trong quý III tăng đột biến, gấp 18 lần cùng kỳ năm 2013 với 108 tỷ đồng. Khoản chi này đã kéo lãi ròng quý III/2014 của NH giảm xuống chỉ còn 43 tỷ đồng, giảm 16% so với quý III/2013. Lũy kế 9 tháng, chi phí dự phòng của An Bình là 216 tỷ đồng, gấp gần 13 lần cùng kỳ, lãi ròng đạt 165 tỷ đồng, bằng 2/3 cùng kỳ năm 2013. AnBinh Bank cũng còn cách mục tiêu lợi nhuận 400 tỷ đồng của cả năm rất xa. Và với gói tín dụng lãi suất mới khá thấp, kể cả khi NH giải ngân tốt, cũng khó có kì vọng đóng góp hay cải thiện lợi nhuận cho AnBinh. Nói cách khác kể cả khi tận lực tung vốn, NH cũng đã xác định không phải để nhằm cải thiện lợi nhuận. Và với vốn cho vay có mức lãi suất thậm chí thấp dưới trần lãi suất huy động, chênh lệch không đủ bù đắp chi phí và dự phòng rủi ro nhưng NH vẫn làm, tức là NH đã chấp nhận chia sẻ cùng DN – tìm kiếm những DN để gắn bó và quan hệ trung, dài hạn - cho kế hoạch phát triển ở những năm sau.

Tương tự như An Bình, một NH quy mô nhỏ khác là Phương Đông Bank – OCB, mới đây cũng có gói tín dụng cho vay trung và dài hạn lãi suất cố định kéo dài tới 3 năm dành cho khối DN. Theo đó, DN được tùy chọn gói vay, nếu vay từ 12 tháng trở xuống thì lãi vay là 10,5%/năm; Vay từ trên 12 tháng đến 24 tháng, cố định năm thứ nhất 9,5%/năm; Vay từ trên 24 tháng trở lên, cố định năm thứ nhất 9%/năm; Vay từ 48 tháng trở lên, lãi suất cố định sẽ là 9,99% trong suốt ba năm. So ra trên thị trường đây là một gói vay hấp dẫn. OCB cũng là NH có tăng trưởng tín dụng âm 9 tháng 2014 ở mức – 0,57%. So với mức tăng trưởng tín dụng đạt 18% của năm 2013 và cao hơn toàn hệ thống, rõ ràng những NH quy mô nhỏ như OCB sẽ càng phải tận lực tranh thủ cơ hội lãi suất xuống thấp, điều chỉnh vốn giá rẻ để khai thác, tiếp cận các khách hàng lớn, phát triển các khoản vay mới trong thời gian này, chứ cũng không hẳn tìm lại thời “hoàng kim một thuở”.

Trước đó, đón xu hướng hạ lãi suất của NHNN khi CPI xuống thấp, NH VIB cũng đã tung gói cho vay lãi suất cố định 30 tháng đầu của khoản vay với mức “rẻ” còn hơn cho, chỉ 0,68%/ năm. Tổng trị giá gói cho vay này lên tới 2.000 tỷ đồng và VIB “nói thật, làm thật”, chỉ trong một thời gian rất ngắn đã giải ngân được hơn 400 tỷ đồng. Nếu ví đây là một giải pháp tài chính cho DN, theo cách nói của ông Rahn Wood, Giám đốc Khối Bán lẻ NH VIB, thì nhìn ở góc độ hoạt động kinh doanh NH, đây cũng chính là một giải pháp để họ thoát “bẫy thanh khoản” – nắm tiền mà không thể cho vay ra.

Chấp nhận cuộc đua

Như vậy, các NH nói chung đã và đang phải chấp nhận một cuộc đua cho vay lãi suất thấp, dài hạn  - trở về cốt lõi kinh doanh “ăn chắc mặc bền” mà bền vững trong dài hạn.  Ông Trần Vinh Nhung, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết hiện nay, bên cạnh gói vốn giá rẻ mà các NH tung ra, cũng có chương trình cho DN vay kích cầu đầu tư được hỗ trợ lãi suất giảm  50 - 100% theo lãi suấtthị trường do UBND TP HCM thực hiện từ những năm trước và tiếp tục tới năm nay. Mới đây chương trình này đã tăng tổng hạn mức lên 12.000 tỷ đồng, đồng thời bổ sung, mở rộng thêm một số ngành nghề. Các đối tượng của chương trình theo đó khá rộng, gồm các DN thuộc các lĩnh vực như: Sản xuất cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, hóa dược – cao su, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, dệt may, da giày, bất động sản, nông nghiệp, chế biến tinh lương thực phẩm, sản xuất bao bì vật liệu mới… Chương trình hỗ trợ này đã nhận được hàng trăm dự án đăng kí của DN và tổng hạn mức cho vay hỗ trợ lãi suất lên tới 100 tỷ đồng/ dự án. Ở một số lĩnh vực, thời gian được hưởng lãi suất hỗ trợ kéo dài tới 7 năm. “Đây là một gói kích cầu đầu tư có ý nghĩa dài hạn và đúng nhu cầu DN. Với lãi suất đang ở mức rất thấp như thế này, các NH hoàn toàn có thể triển khai kích cầu đầu tư cho nhiều lĩnh vực để bổ sung cùng nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước”, ông Nhung nói.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Các tin khác