“Việc dành 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội còn buông lỏng“

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, việc lập và tổ chức thực hiện kế hoạch hàng năm để triển khai các quy định của Luật, Nghị định, Chương trình về nhà ở, trong đó có nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị và khu công nghiệp của các tỉnh - thành phố là yếu tố rất quan trọng trong phát triển nhà ở.

Văn phòng cho thuê, tương lai hứa hẹn

20%-quy-dat-lam-nha-o-xa-hoi-bi-buong-long

Thời gian qua việc thực hiện nhiệm vụ này còn chưa đồng đều, ở nhiều nơi còn chưa được coi trọng. Vì vậy kết quả còn chưa đạt như Chương trình mục đích đã đề ra. Để thực hiện tốt vấn đề này cần có những giải pháp quyết liệt thông qua công tác thanh tra kiểm tra trong triển khai tổ chức thực hiện, đặc biệt là vai trò của Hội đồng Nhân dân cấp Tỉnh, Thành phố. Để triển khai công tác này cần có quy chế phối hợp giữa Hội đồng Nhân dân và Liên đoàn Lao động Tỉnh thành phố để tổ chức đôn đốc, kiểm tra thực hiện chương trình, kế hoạch.

Theo đó, ông Hùng nhận định, đặc biệt là lĩnh vực quy hoạch, cần đảm bảo việc lập và duyệt quy hoạch đô thị chi tiết phải đảm bảo dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong đó có nhà ở cho người thu nhập thấp ở đô thị và khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Hùng nhận định, đối với các dự án nhà ở thương mại việc dành 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội còn buông lỏng, triển khai rất chậm và có nhiều vi phạm cần có giải pháp xử lý nghiêm các dự án còn tồn đọng. Thời gian tới các dự án mới cần tập trung vào một phương án duy nhất: Bắt buộc chủ đầu tư nhà ở thương mại phải xây dựng đồng thời với nhà ở xã hội (Giá rẻ: diện tích 25 - 45m2, vật liệu thông thường…) để chủ dự án quản lý đồng bộ toàn dự án (không nên có phương án chuyển lại cho nhà nước xây dựng). Nhà nước tập trung quản lý quy hoạch, chất lượng và giá thành như: Thông qua hình thức phê duyệt khu vực 20% nhà ở xã hội, hình thức bắt buộc khi bán nhà ở thương mại đồng thời với bán nhà ở xã hội…

Nguồn kinh phí đầu tư cho nhà ở xã hội nói chung và cho người thu nhập thấp nói riêng cần được quốc hội (NSTW), Hội đồng Nhân dân (NSĐP) thông qua hàng năm (nên quy định tỷ lệ tối thiểu % trong ngân sách nhà nước là tốt nhất).

Công tác phân cấp giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng thực hiện, đặc biệt cần có sự phối hợp của Hội đồng Nhân dân và Liên đoàn lao động địa phương để kiểm tra thực hiện.

Ga Hà Nội và vùng phụ cận sẽ “lên bàn” quy hoạch Hội thảo quốc tế quy hoạch đô thị và kỹ thuật giao thông Hơn 7.200 m2 Khu đô thị mới Việt Hưng vào diện quy hoạch Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất

Theo CafeF

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.