Vía nặng, vía nhẹ!

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Người ta thường nói vía nặng, vía nhẹ dành cho người đi mua. Và chỉ dành cho người đi mua mà thôi, chứ không dành cho người bán hàng. Trong giao dịch bất động sản, vía nhẹ sẽ mau mắn đến mức nào?

>>Một số vướng mắc khi thực hiện Luật Đất đai 2013

1.

 Mới đây, chị Hằng - một nhà đầu tư đất vườn tại phía Tây Sài Gòn đã nhờ một người bạn “vía nhẹ” nhất để đặt cọc mở hàng cho lô đất mà chị đã phân chia ra. Nhà đầu tư này mua vài héc-ta đất vườn trồng cây lâu năm, sau đó hợp sổ lại và nhờ người vẽ từng mảnh chia theo quy định của Nhà nước tối thiểu là 1.000 m2. Giá tiền vừa phải, cộng với đường điện, đường nước đã được dắt vô từng miếng đất, do vậy khách của chị Hằng chủ yếu là công chức nhà nước chuẩn bị cho cuộc sống điền viên khi nghỉ hưu. Thậm chí, có vài bạn trẻ cũng mua chỉ để cuối tuần gặp nhau chơi vui cho thỏa thích.

“Dự án” đầu tiên mà chị Hằng thực hiện rất suôn sẻ. Đến “dự án” thứ hai cũng vậy. Người mua tấp nập đi tới đặt cọc. Các chủ nhân mới được nhận đất, nhận sổ đỏ rồi thì bắt đầu xây hàng rào, làm cổng. Nhìn từ xa, các khu đất của chị Hằng đã sang nhượng khá đẹp. Nếu cứ theo đà phát triển này, thì có lẽ sẽ tạo thành những “làng” resort ngay trong thành phố.

Đến “dự án” thứ ba, sở dĩ chị Hằng nhờ người vía nhẹ tới đặt cọc đầu tiên, là bởi cô khách hàng ấy rất nhanh nhẹn, lại dễ tính. Khi cô tới mua ở dự án đầu, không chỉ bản thân cô tạo thiện cảm cho người bán bằng uy tín và trách nhiệm, mà còn rủ được khá nhiều bạn bè về quanh đó mua chung. Giải thích với chủ đất, cô nói bạn bè đã quen biết nhau rồi mà về làm hàng xóm, có lẽ dễ chịu hơn là người lạ. Hơn thế nữa, mỗi khi lên thăm đất, sẽ có bạn đi cùng cho vui. Nếu muốn mua cây gì về trồng, thì cùng hùn nhau vào thuê xe cộ, thuê người trồng cho rẻ. Đất vườn có người trồng cây ngay, có người chưa trồng vội, nên cứ là người quen sống quanh đó cũng đã vui lắm rồi.

Đúng là cách nhìn người của bà chủ đất tinh tường, mà cũng do cái duyên đến, ai tới coi cũng quyết định mua nhanh, mua lẹ. Hơn 20 miếng đất mà chỉ trong thời gian ngắn đã được đặt cọc. Một tháng sau thì đi công chứng trả 70%, còn 30% chờ đưa sổ đỏ trả nốt. Phương thức giao dịch chấp nhận được, lại uy tín từ chủ đầu tư cũng khiến người “nhẹ vía” được hưởng lây. Từ đó, mọi sự xuôi chèo mát mái.

2 .

Người “nặng vía” là người có thể chỉ tới coi món hàng mà không mua, hỏi cho… có chuyện để hỏi. Thậm chí đi coi hàng là thú vui tiêu khiển ngày cuối tuần. Do vậy, những người bán chuyên nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản cảm thấy khá mất thời gian với tuýp người “nặng vía”. Nếu dự án đó mà nhiều người tới coi, thu hút được sự quan tâm thật sự của người mua, thì người “nặng vía” sẽ nhận được sự khó chịu (bộc lộ ra ngoài hoặc ẩn sau những lời nói lịch sự).

Anh Tú, một môi giới cho biết, gần đây anh bán mấy miếng đất nền ở vị trí đẹp mà giá khá hời. Miếng đất ấy nằm trên con đường đang được mở rộng thông ra lộ lớn. Giờ, đường đất đang ngổn ngang thi công, nhưng chỉ khi đường vừa làm xong thì giá có thể đội lên được tới gấp rưỡi. Nhìn thấy tương lai khả quan, những người dân quanh đó cũng đăng ký mua, nhưng anh giữ lại cho người quen làm ăn lâu năm. Người khách hàng ấy chỉ mua 1 nền, nhưng đăng ký thêm 3 nền cho bạn mình nữa. Dù nhiều khách tới coi đòi đặt cọc ngay, nhưng anh Tú đã giữ lời hứa cho mối thân thiết. Ấy nhưng, khi anh bạn của người khách tới coi, thì đưa bà vợ khó tính đi cùng. Theo lời anh Tú, anh cảm thấy ngộp thở về những câu hỏi mà người vợ đưa ra. Trả giá từng đồng không được thì bà vợ ấy quay ra coi chứng minh thư của người bán. Và khi xem xét mọi chuyện, cô vợ hỏi những câu vô duyên hết mức, như khi nào thì giá sẽ lên? Điều đó khiến anh Tú bực bội. Dù vậy anh vẫn nhỏ nhẹ, nếu không mua cũng không sao, vì còn có nhiều khách hàng nữa đang chờ. Trời nắng nóng dễ nổi quạu. Nên có lẽ thôi không cần hỏi đáp nữa. Nghe vậy, người chồng mới đưa tiền đặt cọc để giữ mối.

Người mua nhẹ vía và người mua nặng vía, chỉ là trong quan niệm và cảm giác của người bán. Mua bán nhà đất rất cần sự tìm hiểu kỹ lưỡng để không bị rơi vào những tình huống éo le. Và khi không tìm được từ nào thích hợp, thì chung quy là nếu có duyên được miếng đất căn nhà ấy, chúng ta sẽ gắn bó với nó. Còn nếu không, thì có khi giá rẻ vị trí tốt mà lại ở tư thế chậm chân đến sau mà thôi.

Theo Đầu tư Chứng khoán

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.