Vì sao hàng loạt dự án đất nền Hà Nội vẫn “găm hàng“?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hàng loạt dự án đất nền tại Hà Nội được chủ đầu tư rốt ráo triển khai hạ tầng, nhưng tại sao phần lớn doanh nghiệp vẫn “găm hàng”, chưa tính chuyện mở bán?

>>TP. HCM: Thị trường bất động sản “nóng” trên nhiều phân khúc

vi-sao-hang-loat-du-an-dat-nen-ha-noi-van-gam-hang

Nguồn cung lớn

Tại Hà Nội, nguồn cung đất nền dự án hiện nay khá lớn, thậm chí, đã có những lo ngại về bội cung nếu các chủ đầu tư có dự án đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng đồng loạt triển khai hoạt động bán hàng. Thế nhưng, rất nhiều dự án đã được chủ đầu tư triển khai hạ tầng trong năm 2014 và đầu năm 2015, đã được doanh nghiệp giới thiệu ra thị trường, nhưng việc mở bán vẫn “án binh bất động’.

Cụ thể, tại Dự án Nam đường 32 - Wespoint (huyện Hoài Đức) do CTCP Đầu tư Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư. Dự án này đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng, doanh nghiệp đã giới thiệu dự án ra ngoài thị trường từ trước Tết Nguyên đán, nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa chính thức mở bán và cũng chưa công bố mức giá bán dự kiến.

Tại Dự án Khu đô thị Duyên Thái (huyện Thường Tín) của chủ đầu tư HacomLand, mặc dù đã được đơn vị phân phối giới thiệu ra thị trường từ vài tháng nay, nhiều khách hàng đã mua bán sản phẩm, nhưng thời điểm mở bán chính thức đến nay vẫn chưa được công bố.

Trong khi đó, tại Dự án Nam An Khánh, trong năm 2014, chủ đầu tư cho biết, đã rót hàng trăm tỷ đồng triển khai hạ tầng. Đến nay, nhiều lô đất đã đủ điều kiện bán hàng, nhưng doanh nghiệp dường như không màng chuyện mở bán.

Tại quận Hà Đông, 2 dự án lớn là Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 Land và Khu đô thị mới Phú Lương thời gian qua cũng được chủ đầu tư đẩy mạnh triển khai hạ tầng, nhưng chuyện mở bán chính thức và giá bán cũng chưa được công bố.

“Găm hàng” làm giá?

Theo tìm hiểu, dù không chính thức mở bán, nhưng việc bán hàng vẫn được chủ đầu tư phối hợp với đơn vị phân phối âm thầm thực hiện ở nhiều dự án.

Cụ thể, tại Dự án Nam An Khánh, mặc dù không chính thức mở bán, nhưng nếu khách có nhu cầu, chủ đầu tư vẫn bán đất nền cho khách hàng. Hoặc tại Dự án Duyên Thái, sau khi đơn vị phân phối là Nhà Đất 24h giới thiệu ra thị trường, đơn vị này cũng tiến hành bán sản phẩm, dù không quảng bá, truyền thông mở bán.

Trong khi một số dự án vẫn được chủ đầu tư âm thầm bán sản phẩm, thì tại một số dự án khác, chủ đầu tư dường như muốn “găm hàng”, không mở bán, công bố giá bán sau khi đã truyền thông thăm dò thị trường.

 Chẳng hạn, tại Dự án Nam đường 32, tại buổi giới thiệu dự án trước Tết, dù được hàng trăm khách hàng quan tâm, nhưng đến nay, chủ đầu tư cũng chưa mở bán và chưa công bố giá bán chính thức.

Tại Dự án Khu đô thị Phú Lương (quận Hà Đông), mặc dù phần lớn dự án đã cơ bản đủ điều kiện bán hàng, nhiều đơn vị môi giới cũng đưa sản phẩm ra thị trường thăm dò cả giá bán, lẫn nhu cầu, nhưng việc mở bán chính thức và công bố giá bán cụ thể vẫn chưa được công bố.

Lý giải hiện tượng doanh nghiệp vẫn âm thầm bán hàng, dù không mở bán chính thức, đại diện một đơn vị phân phối lớn tại Hà Nội cho biết, đó là vì doanh nghiệp muốn tiết giảm chi phí truyền thông bán hàng trong bối cảnh phân khúc đất nền vẫn khó khăn.

Việc bán hàng khi không công bố thông tin rộng rãi cũng khiến thị trường không có cảm giác về nguồn cung quá lớn, giúp một số dự án có vị trí và tiến độ tốt bán hàng dễ dàng hơn. Trong khi đó, theo vị này, với các dự án đã giới thiệu, quảng bá ra thị trường, nhưng chủ đầu tư chưa chịu bán hàng và công bố giá chính là một hình thức “găm hàng”.

Lý do chính là do đa số các dự án dạng này đều là các dự án có thể tạo nên sự đột biến về giá bán. Vì thế, việc giới thiệu sản phẩm để thăm dò thị trường, hoặc đưa một số sản phẩm ra thị trường một cách không chính thống, nếu được thị trường quan tâm, chủ đầu tư sẽ có lý do điều chỉnh giá bán lên cao hơn khi mở bán một cách công khai.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.