Vì sao dự án treo qua hai thế kỷ?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong các văn bản, chứng từ gửi tới của ông Lê Quốc Khánh thể hiện: đơn vị đã hoàn tất hợp đồng san lấp, đã được phê duyệt giải ngân kinh phí; đã nộp tiền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu đô thị An Dương. Thế nhưng, tiền thi công san lấp không được nhận, và dự án KĐT kiểu mẫu đầu tiên được xã hội hóa của Hà Nội dang dở qua… hai thế kỷ.

>> Hồ Gươm Plaza: Sức hút từ vị trí

vi-sao-du-an-treo-hai-the-ky

Nhà tạm trên đất của dự án khu đô thị An Dương (Ảnh minh họa)

Khi Hà Nội thành… con nợ?

Hợp đồng san lấp hồ An Dương là phần việc mà IDC ký kết với Ban quản lý dự án quận Ba Đình. Trước đó, như đã nói, Tổ hợp Dị Nậu là đơn vị triển khai san lấp. Vì nhiều lý do, Dị Nậu bỏ giữa chừng. IDC đã phải thay mặt BQLDA thanh toán cho Dị Nậu số tiền 210 triệu đồng cho khối lượng công việc mà Dị Nậu đã thi công, và phải đứng ra giải quyết những khiếu kiện của các hộ dân trong khu vực san lấp.

Theo báo cáo về việc thanh lý hợp đồng san lấp hồ An Dương của BQLDA (báo cáo số 175/CV/BQL ngày 5/6/1996), IDC được thanh toán số tiền là 725.037.505 đồng (hơn 725 triệu đồng). Ngoài ra, hai khoản chi phí (210 triệu IDC trả cho Dị Nậu; 178,273 triệu là khoản chi gián tiếp), BQLDA quận Ba Đình đề nghị IDC có giải trình cụ thể để làm căn cứ đề xuất thanh toán.

“Tổng số tiền mà IDC đã bỏ ra để thực hiện dự án san lấp hồ An Dương là 1,7 tỷ đồng. Nhưng điều quan trọng nhất, là chúng tôi đã hoàn thành san lấp, đã được phê duyệt kinh phí chi trả…, nhưng gần 30 năm qua chúng tôi vẫn chưa nhận được khoản tiền này” – ông Khánh cho biết.

Sự chậm thanh khoản này đã khiến IDC rơi vào cảnh thiếu vốn.“Phải đặt vào thời điểm những năm đầu thập niên 90 mới biết, thời đó nói đến tiền triệu là rất hiếm chứ chưa nói đến tiền tỷ” – lời ông Khánh.

Về “món nợ” này, ông Khánh sau này đã có rất nhiều văn bản kiến nghị lên chính quyền các cấp đề nghị giải quyết. Kết quả là, IDC nhận được hàng trăm văn bản trả lời với nội dung chính là: hướng dẫn IDC sang gặp cơ quan “a-b-c” để được giải quyết!?

Chuyện “đòi nợ Hà Nội” của IDC mới chỉ là một phần nhỏ của câu chuyện. Điều khiến mọi sự ở IDC dang dở cho đến tận ngày hôm nay, đó là dự án KĐT An Dương được xây dựng trên chính mặt bằng vừa được san lấp này.

Ở vào thời điểm đó, Dự án KĐT An Dương và Dự án khu nhà ở Đầm Trấu là hai dự án được triển khai theo phương thức xã hội hóa đầu tiên của Chính phủ và của Hà Nội. Nhưng, số phận đen đủi khiến KĐT An Dương vẫn chỉ là một dự án… trên giấy.

Theo QĐ số 3563/QĐ-UB ngày 25/6/2001 của UBND TP. Hà Nội: Hà Nội phê duyệt phương án đền bù cho các tổ chức, cá nhân bị thu hồi đất ở phường Yên Phụ, quận Tây Hồ; giao Công ty TNHH Xây dựng IDC đầu tư xây dựng nhà ở bán và văn phòng làm việc. Tổng diện tích đất thu hồi là 13.273,696m2; tổng số tiền đền bù gần 5,515 tỷ đồng.

QĐ 3563 cũng thể hiện: diện tích đất giao tái định cư là 2.348m2. Công ty IDC có trách nhiệm liên hệ với UBND quận Tây Hồ, Sở Địa chính Nhà đất để bố trí khu tái định cư và làm thủ tục xin giao đất xây dựng khu tái định cư.

Theo QĐ số 914 của Thủ tướng CP, Hà Nội có trách nhiệm bố trí quỹ đất cho 77 hộ gia đình nằm trong dự án thuộc diện di dời; sau khi hoàn tất dự án, IDC phải bàn giao lại quỹ nhà thu nhập thấp và hạ tầng kỹ thuật cho TP. Hà Nội. Trong những năm cuối thập niên 90, việc một DN tư nhân được giao thực hiện một dự án như vậy là rất hiếm.

Trong các văn bản của các cơ quan chuyên môn trả lời IDC đều nhắc đến một lý do: dự án chậm triển khai do vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, theo GĐ IDC, ông Lê Quốc Khánh, thì lý do chính là việc “nhập nhằng” về nguồn gốc chủ sở hữu.

Năm 2003, sau nhiều nỗ lực triển khai, hợp đồng giải phóng mặt bằng của quận Tây Hồ và Công ty IDC đã tiến hành GPMB được 7.140m2 để làm nhà, làm đường cùng một phần làm dịch vụ công cộng. Công tác GPMB giai đoạn 1 cơ bản hoàn thành, 30 hộ dân thuộc diện GPMB được tái định cư tại chỗ. Một khu dân cư mới xanh – sạch – đẹp được hình thành tại KĐT An Dương.

Song, mọi việc đang tiến hành trôi chảy thì Luật Đê điều sửa đổi buộc IDC phải tạm dừng 5 năm. Việc UBND quận Tây Hồ không bố trí được đất tái định cư; các hộ dân chờ đợi di chuyển không được xây dựng và làm sổ đỏ đã phát sinh khiếu nại, khiếu kiện chủ đầu tư…, IDC buộc phải đứng ra giải quyết những phát sinh này… Tất cả những nguyên nhân trên đã khiến cho KĐT An Dương rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan!!!

Theo VietnamNet

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.