Vì sao doanh nghiệp không mặn mà xây nhà ở xã hội?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về nhà ở của người dân, đặc biệt cho những người thu nhập thấp, Bộ Xây dựng trong những năm gần đây đã rất quyết liệt thực hiện chương trình nhà ở xã hội, trong đó có loại hình xây dựng nhà ở xã hội cho thuê được dự báo sẽ phát triển mạnh.

>> Đất phố cổ 1 tỷ, Hồ Tây 500 triệu/m2: Không nói chuyện giảm giá

Việc xây dựng nhà ở xã hội cần được nhân rộng để đáp ứng nhu cầu của người dân

Cần nhân rộng mô hình

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhiều lần nhấn mạnh, việc xây dựng nhà ở xã hội rất cấp thiết, cần được nhân rộng trong tương lai để đáp ứng nhu cầu người dân không có đủ tiền để sở hữu nhà. Bộ trưởng cũng kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân và hộ gia đình tích cực tham gia xây dựng loại hình nhà ở này để phục vụ nhiều hơn cho người dân.

Tại Hà Nội, Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Viglacera đang đi đầu trong việc xây dựng loại hình nhà ở này. Ông Trần Xuân Hùng - Phó Giám đốc Công ty cho biết, Viglacera đang triển khai xây dựng 1.500 căn hộ nhà xã hội giai đoạn 3 thuộc Khu đô thị Đặng Xá II (Gia Lâm, Hà Nội). Trong số này, Viglacera đang cho xây dựng 270 căn hộ dành cho thuê với các loại diện tích 45m, 47m, 60m, 69,5m. Giá dự tính là 30.000 đồng/m2/tháng, phí dịch vụ khoảng 2.000 đồng/m2/tháng, rẻ hơn nhiều so với giá thị trường hiện nay. Thời điểm bàn giao nhà dự kiến sẽ vào 30/04/2015.

Ông Hùng cũng chia sẻ, hiện tại Hà Nội đang cho Viglacera nghiên cứu 40ha tại Thị trấn Châu Quỳ - Gia Lâm để làm nhà ở xã hội và 400ha tại Dương Xá, Phố Thị, Đặng Xá và Cổ Bi để làm khu đô thị. "Nếu các dự án này được thực hiện thì một nguồn cung lớn nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê sẽ được cung ứng cho người thu nhập thấp" - ông Hùng khẳng định.

Theo lý giải của ông Hùng, việc giá rẻ như vậy là do doanh nghiệp phải lấy lãi từ phân khúc nhà ở thương mại và nhà ở xã hội vào bù lỗ cho nhà ở cho thuê, đảm bảo lợi nhuận của doanh nghiệp cả 3 loại hình này không quá 10%. Chính vì loại hình nhà ở này không có lãi nên các doanh nghiệp không mặn mà, số lượng nhà ở xã hội cho thuê tại Hà Nội không nhiều.

Doanh nghiệp không mặn mà

Lý giải về thực trạng doanh nghiệp không mặn mà xây dựng loại hình nhà ở xã hội, ông Phạm Thanh Hưng - Phó Tổng Giám đốc CEN Group cho rằng, đầu tư nhà ở xã hội sẽ nhận được ưu đãi về tiền sử dụng đất và việc lập, phê duyệt dự án sẽ được tiến hành nhanh chóng. "Nhưng vấn đề chính ở chỗ yếu tố "xã hội", ở đây được doanh nghiệp hiểu như là nhiệm vụ và trách nhiệm với các đối tượng chính sách xã hội. Vì vậy, bên cạnh việc giới hạn lợi nhuận 10% - một mức lợi nhuận "mong manh" rất dễ trở thành phi lợi nhuận thì việc phê duyệt dự án, giá thành, giá bán được thực hiện rất nghiêm ngặt. Điều này lý giải là khá nhiều đơn vị tham gia nhà ở xã hội là các doanh nghiệp có hoạt động thi công và sản xuất vật liệu xây dựng - nên một phần lợi nhuận có thể được chuyển sang cho các đơn vị cung cấp này" - ông Hưng cho biết.

Thị trường bất động sản khó khăn là cơ hội tốt để phát triển nhà ở xã hội

Cũng theo ông Hưng, trong nền kinh tế thị trường, việc kinh doanh phải rất linh hoạt, đặc biệt là chính sách về giá. Điều này khiến cho nhà ở xã hội mất sức hấp dẫn đối với chủ đầu tư, còn đối với nhà ở thương mại, dù phải trả thêm tiền sử dụng đất nhưng đối với doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh thì quan trọng là margin (lợi nhuận biên) đạt được là bao nhiêu - yếu tố mà nhà ở xã hội đã bị khống chế ngay từ đầu. Một khó khăn khác nữa là từ phía người mua. Thủ tục để xác định đối tượng cũng phức tạp hơn nhà ở thương mại, đặc biệt nếu có thêm việc tiếp cận gói vay hỗ trợ lãi suất 30.000 tỷ của Chính phủ, bản thân các ngân hàng cũng không thực sự mặn mà với chương trình cho vay mua nhà ở xã hội từ gói tín dụng này, vì việc cho vay đối với người thu nhập thấp hàm chứa nhiều rủi ro tín dụng (khả năng trả lãi, trả gốc), hơn nữa, margin lãi suất bị khống chế ở mức rất thấp khiến không có lãi hoặc thậm chí không đủ chi phí. Việc xử lý tài sản bảo đảm hình thành từ vốn vay cũng khó khăn hơn nhà thương mại, do chỉ được bán cho đúng đối tượng mua.

“Thực tế hiện nay, nhà ở thương mại dành cho người thu nhập thấp (có tổng mức giá không quá 1.050 triệu đồng) đang tỏ ra ưu thế rõ rệt vì khắc phục được các khó khăn nói trên. Mặc dù phải nộp tiền sử dụng đất nhưng hiện có khá nhiều dự án nhà ở thương mai có giá thành rất thấp, đáp ứng được nhu cầu của đối tượng khách hàng và vẫn đảm bảo các yếu tố tự do mua bán, giao dịch theo quy luật của thị trường” - ông Hưng khẳng định.

Các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản khó khăn là cơ hội tốt để phát triển nhà ở xã hội nhưng xem ra phân khúc này vẫn còn lận đận. Thiết nghĩ phân khúc nhà ở xã hội khó có thể phát triển nếu không có một chiến lược dài hơi với nguồn tài chính và nhất là sự tham gia tích cực từ các chính quyền địa phương.

Hà Nội hiện có 66 dự án xây dựng nhà ở xã hội đã và đang triển khai với 5.016.977m2 sàn xây mới. Trong đó, có 44 dự án nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp, tương đương 37.800 căn hộ; 10 dự án xây dựng nhà ở sinh viên với 362.775m2 sàn xây dựng, đáp ứng cho 39.114 sinh viên; 12 dự án nhà ở công nhân. Nhưng có không ít công trình phải dừng tiến độ. Ngược lại, một số dự án nhà ở công nhân quy mô lớn đã hoàn thành một phần nhưng chưa có nhiều công nhân thuê ở.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.