Vì sao BĐS phía Nam TPHCM không phát triển?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo nhiều chuyên gia quy hoạch khu vực phía Nam Tp.HCM ngoài quận 7, thì huyện Nhà Bè và một phần quận 8, huyện Bình Chánh sẽ không thích hợp để phát triển đô thị theo quy mô lớn.

>>Gói 30 nghìn tỷ: Bỏ tiền mua sự... mất niềm tin

Tóm tắt

Ngoài việc thiếu trầm trọng hệ thống hạ tầng giao thông, vùng này còn đang đối mặt với tình trạng ngập nặng.

Theo quan sát, vị trí này hiện có trên 10 dự án chung cư cao tầng đã được xây dựng xong phần móng rồi “án binh bất động”. Có một số dự án đã xây dựng đến 60-70% khối lượng đang trở thành những khối bê tông khổng lồ đen sì.

Các chuyên gia quy hoạch thì cho rằng nhìn tổng thể trên bản đồ quy hoạch phát triển đô thị của thành phố từ nay đến năm 2020, chúng ta dễ nhận thấy một độ “vênh” rất lớn. 

vi-sao-bds-phia-nam-hcm-khong-phat-trien


Ngoài việc thiếu trầm trọng hệ thống hạ tầng giao thông, vùng này còn đang đối mặt với tình trạng ngập nặng.

Hiện tại những vị trí có thể phát triển được bất động sản, ngoài quận 7 với khu đô thị Phú Mỹ Hưng ra thì những khu vực khác thuộc khu Nam vẫn đang vắng bóng các nhà đầu tư. Chẳng hạn, tại quận 7 kể từ khi triển khai xây dựng công trình Phú Mỹ Hưng, sự tăng trưởng về mọi mặt ở nơi đây được xem là những bước thay đổi tích cực cho thị trường BĐS Tp.HCM. Đại lộ Nguyễn Văn Linh và đại lộ Võ Văn Kiệt đã giúp kết nối một cách thuận lợi với trung tâm thành phố, kéo theo sự phát triển không ngừng của dự án BĐS theo hai trục đường này.

Những dự án đang có tiến độ đầu tư tốt, khách hàng mua nhiều tại huyện Bình Chánh do nằm giáp ranh với quận 7, như Khu đô thị Hạnh Phúc của Tổng Công ty Xây dựng số 1, Dự án Terra Rosa của công ty Khang Nam, Dự án Skyway Residence của Lĩnh Phong…

Tuy nhiên, nếu đi xa một chút ra khỏi quận 7, tiến về hướng cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) thì tình hình phát triển các dự án BĐS lại trái ngược hoàn toàn. Dọc theo tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, bắt đầu từ điểm giao với đại lộ Nguyễn Văn Linh, doanh nghiệp BĐS đầu tư dự án quy mô ở đây chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tiến xa hơn trong bán kính khoảng 3km, đất dọc hai bên đường vẫn còn khá hoang hóa, đa số là đất rẫy của người dân đang sinh sống thưa thớt tại đây.

Theo quan sát, vị trí này hiện có trên 10 dự án chung cư cao tầng đã được xây dựng xong phần móng rồi “án binh bất động”. Có một số dự án đã xây dựng đến 60-70% khối lượng đang bị trở thành những khối bê tông khổng lồ đen sì.

“Đây là hướng phát triển chính trong quy hoạch đô thị của Tp.HCM trong 10 năm tới, nhưng vùng đất này vẫn chưa “bật dậy” và chưa được nhiều nhà đầu tư chú ý. Vấn đề quan trọng là thành phố vẫn chưa tập trung đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông để kết nối với khu vực trung tâm, do vậy khó thu hút được dân cư đến sinh sống. Doanh nghiệp BĐS vẫn chưa coi đây là địa điểm để phát triển dự án BĐS”, một nhà đầu tư cho biết.

Các chuyên gia quy hoạch thì cho rằng nhìn tổng thể trên bản đồ quy hoạch phát triển đô thị của thành phố từ nay đến năm 2020, chúng ta dễ nhận thấy một độ “vênh” rất lớn. Điều này có nghĩa là, một số khu vực đang được “ưu tiên”  nhiều nguồn lực để phát triển đô thị, trong khi khu vực khác vẫn mãi là một “ốc đảo”. Điều này vô hình chung thành phố đang tạo ra quá trình phát triển theo hướng tạo ra những khu đô thị nén (tăng mật độ đô thị hóa).

Chẳng hạn, theo thông tin từ Trung tâm Thông tin Quy hoạch Tp.HCM, thành phố sẽ dành quỹ đất trên 10.000 ha tại phía Tây Bắc (Củ Chi, Hóc Môn, quận 12…) để phát triển nhiều khu dân cư, khu đô thị và trung tâm thương mại hiện đại từ nay đến năm 2020. Trong đó, thành phố cũng đang tính toán việc tăng hệ số sử dụng đất những khu vực cách nhà ga metro đi qua khoảng 400m để đầu tư những du dân cư.

Song song đó, một phương án mà Sở Xây dựng Tp.HCM cũng đang tính đến và sẽ đề nghị với UBND thành phố là dành diện tích đất từ 200-300ha đã được giải phóng mặt bằng gần các nhà ga dọc tuyến metro để tạo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.

Còn theo ông Võ Minh Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Tiến Phát, các khu vực thuộc phía Nam đã được Tp.HCM chú trọng phát triển từ khá lâu, tuy nhiên vấn đề hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, thiếu tiện ích công cộng phục vụ dân cư… do vậy mà thị trường BĐS ở đây không phát triển được. Nếu so sánh với khu Đông thành phố hiện nay, hệ thống hạ tầng giao thông đang được đầu tư phát triển khá tốt, từ cầu, đường và tuyến đường sắt trên cao số 1, đến những khu trung tâm thương mại quy mô hiện đại, bệnh viện, trường học đủ khả năng đáp ứng cho một số lượng dân cư lớn…

“Đó là lý do giải thích vì sao khu Nam thành phố đang thiếu đi tính hấp dẫn của nhà đầu tư và người mua nhà. Nhìn về giai đoạn 5-10 năm tới, khu vực phát triển thị trường BĐS “nóng” phải kể đến những vị trí gần trung tâm thành phố như quận 2, quận 4 vì hạ tầng và hệ thống tiện ích khá đầy đủ nhưng giá nhà ở mức chấp nhận với nhu cầu người mua nhà”, ông Hoàng nói.

Trong khi đó, một số ý kiến khác cũng khẳng định rằng nhiều dự án BĐS từ lớn đến nhỏ tại khu Nam thành phố chỉ khởi động một cách cầm chừng, thi công từ từ hoặc có dự án bị bỏ dang dở do các chủ đầu tư tiếp tục “ngóng” hạ tầng. Trong quá trình đầu tư dự án, nhiều chủ đầu tư cam kết sẽ phát triển tốt hạ tầng nội khu, nhưng lại không có khả năng kết nối với các khu vực khác nên đầu ra sản phẩm không giải quyết được.

Theo lý giải của các nghiên cứu khoa học, khu vực này còn dễ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng do nơi đây có địa tầng yếu và độ ẩm cao khiến cho việc xây dựng rất khó khăn. Hiện tượng lún sụt mặt đất cũng hay xảy ra tại khu vực này và quan trọng hơn hết, đây lại là hướng thoát nước chính của cả hành phố.


Theo Tri Thức Trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.