Vi phạm xây dựng: Để lâu hóa bùn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhiều công trình xây sai phép, không phép ở TP HCM nhưng khâu xử lý trì trệ khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng.

>> Vụ Formosa: TTCP mời Chánh thanh tra Hà Tĩnh làm việc

Công trình sai phép tại chung cư 584 Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú (do Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác Công trình giao thông làm chủ đầu tư) đến nay vẫn chưa xử lý xong dù 6 tháng trước giám đốc Sở Xây dựng TP HCM hứa sẽ xử lý trong vòng 1 tháng.

Chỉ đạo quyết liệt, làm nửa vời

Công trình này có rất nhiều hạng mục được chủ đầu tư “đẻ” thêm so với thiết kế. Từ đơn thư khiếu nại của người dân, tháng 9-2014, Sở Xây dựng tổ chức cuộc họp với các bên liên quan. Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, nhận thiếu sót về phần sở vì một vụ vi phạm lớn nhưng để kéo dài (cơ quan chức năng phát hiện vi phạm từ năm 2008 nhưng không xử lý triệt để). Dẫu vậy, do đã quá thời hiệu xử phạt hành chính nên ông Tuấn yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ trong vòng 10 ngày, nếu không sẽ tổ chức cưỡng chế. Trong tháng 10-2014 sẽ xử lý triệt để vi phạm.

vi-pham-xay-dung-de-lau-hoa-bun

Hồ bơi chung cư 4S Riverside xây dựng trên hành lang bảo vệ sông Sài Gòn

Thế nhưng đến nay, các công trình vi phạm vẫn tồn tại. Ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, khẳng định việc ban hành quyết định cưỡng chế tháo dỡ và theo dõi là trách nhiệm của quận. Theo ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, không phải là quận không làm gì mà vì tháo dỡ một công trình cần có phương án, phải thuê đơn vị thẩm định… với rất nhiều thủ tục nên thời gian kéo dài. Hiện quận đã chốt phương án tháo dỡ và công khai cho người dân chung cư biết, thời gian tháo dỡ dự kiến vào ngày 20-3.

Bỏ ngỏ

Chung cư 4S Riverside ở quận Thủ Đức (do Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc làm chủ đầu tư) cũng có nhiều hạng mục sai phạm như nhà hàng, nhà để xe 2 bánh…, đặc biệt là hồ bơi vừa xây trên hành lang bảo vệ sông Sài Gòn. Tương tự chung cư 584 Phú Thọ Hòa, đến lúc người dân vào ở và phát hiện, phản ánh thì đã quá thời gian xử phạt vi phạm hành chính, chỉ có thể khắc phục vi phạm.

Ban quản trị chung cư cho biết tháng 7-2014, Thanh tra Sở Xây dựng tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ các hạng mục sai thiết kế như hồ bơi xây dựng trên hành lang bảo vệ sông Sài Gòn, nhà để xe 2 bánh và một số hạng mục khác để xây lại đúng theo vị trí thiết kế ban đầu. “Thường thì tháo dỡ một công trình phải có phương án cụ thể, được cơ quan chức năng phê duyệt, quy định rõ thời gian thực hiện... nhưng thanh tra sở không nói rõ các hạng mục khác là gì? Chúng tôi ngỡ sau cuộc họp đó, họ sẽ có văn bản chính thức chỉ đạo chủ đầu tư khắc phục cụ thể các sai phạm. Tuy nhiên đến nay, Sở Xây dựng vẫn không có bất cứ động thái gì thêm. Chúng tôi nhiều lần gửi văn bản hỏi nhưng không thấy phản hồi. Cư dân rất bức xúc với cách làm việc của Sở Xây dựng” - ông Đỗ Quốc Thắng, thành viên Ban Quản trị chung cư 4S, cho biết.

Những hạng mục vi phạm xây dựng đến nay vẫn chưa được xử lý, hồ bơi bỏ hoang trong khi người dân ngóng chờ những tiện ích này để phục vụ cuộc sống của họ.

 

Theo Người Lao động

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.