Vì đâu dự án “khủng” đường Trần Phú - Kim Mã kẹt mặt bằng?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Việc giải phóng mặt bằng của dự án đường Trần Phú - Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) hiện vẫn đang gặp vướng mắc, dù dự án quan trọng này đã được phê duyệt hơn 3 năm. Hiện “nút thắt” vẫn chưa được mở.

>>TPHCM: Động thổ xây dựng cầu Thủ Thiêm 2

UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã có cuộc trả lời báo chí liên quan đến phương án giải tỏa mặt bằng dự án xây dựng tuyến đường Trần Phú - Kim Mã.

Theo đó, lãnh đạo quận Ba Đình cho biết dự án có vai trò quan trọng giảm tải ách tắc giao thông cho nội thành Hà Nội này đã được phê duyệt hơn 3 năm. Nhưng đến nay, công tác giải phóng mặt bằng vẫn đang kẹt.

Ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân nhân dân quận Ba Đình cho biết, thời điểm hiện tại, dự án đã có 203 phương án bàn giao mặt bằng.Trong số 13 phương án chưa bàn giao còn lại, có 1 phương án của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Dăm - người đang sử dụng nhà tại địa chỉ số 8B Lê Trực gặp nhiều khó khăn.

vi-dau-du-an-khung-duong-tran-phu-kim-ma-ket-mat-bang

Theo tìm hiểu của phóng viên, “nút thắt” cuối cùng trên tiến trình giải phóng mặt bằng dự án này ẩn chứa nhiều điều éo le, qua nhiều đời chủ thuê, với không ít “binh đao” và nhiều phận người trái ngược.

Được biết, ngôi nhà số 8B Lê Trực vốn thuộc sở hữu nhà nước do Xí nghiệp quản lý nhà Ba Đình quản lý. Ngày 9/1/1992, Xí nghiệp quản lý nhà Ba Đình cho ông Nguyễn Bá Chí thuê 17m2 tầng. Năm 1992 ông Nguyễn Bá Chí chuyển nhượng lại cho vợ chồng ông Ngô Đức Trung và vợ Đỗ Kim Thanh.

Sau một thời gian ở với nhau, ông Trung và bà Thanh lại ly hôn, nên ngôi nhà được chia đôi mỗi người sử dụng một nửa.

Sự việc bắt đầu trở nên “lùm xùm” khi vào ngày 10/4/2000, bà Đỗ Kim Thanh cùng con trai là Ngô Thanh Đức lúc này là đồng chủ sở hữu và chủ sử dụng căn nhà số 8B ký hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà và sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Dăm cùng chồng là ông Công Đình Quý.

Sau khi ký hợp đồng, bà Thanh và ông Đức đã ký nhận đủ 230.000.000 triệu đồng, bàn giao nhà và các giấy tờ liên quan, đồng thời cam kết trong hợp đồng rằng: “Nếu có gì man trá trong việc chuyển nhượng sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Sau khi dọn vào ở khoảng một năm, ngày 28/5/2001, gia đình bà Nguyễn Thị Dăm bất ngờ khi hay tin ngôi nhà 8B lại tiếp tục được chủ cũ ký bán theo dạng “gán nợ” cho một người khác là ông Trần Xuân Đồng. Sau đó, đến lượt ông Đồng lại bán lại cho người khác.

Từ đó xung đột liên tục nổ ra khi nhiều người đột nhiên đến “đòi nhà” mà người thân bà Dăm đang ở tại căn nhà này. Sau khi phát hiện tình trạng “một căn nhà, nhiều giao dịch” nói trên, những cuộc kiện tụng, khiếu nại… liên tục diễn ra và phải nhờ tới sự can thiệp của các cơ quan chức năng thì nhà bà Dăm mới được ở yên trong ngôi nhà này. Từ đó đến nay, theo xác nhận của UBND phường Điện Biên thì hai người con của bà Dăm ở và kinh doanh ổn định tại đây.

Cho đến ngày 1/8/2014, sau khi biết tin về việc giải phóng mặt bằng, gia đình bà Nguyễn Thị Dăm đã nhận được quyết định 1913/QĐ-UBND phê duyệt phương án, bồi thường và tái định cư.

Tại quyết định này, tổng số tiền bồi thường sẽ là 2,83 tỷ đồng. Trong đó, số tiền mà gia đình bà Dăm được nhận ngay là… 11,7 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 2,8 tỷ đồng bất ngờ bị giữ lại tại kho bạc nhà nước và chỉ được chi trả “khi có quyết định giải quyết tranh chấp của cấp có thẩm quyền”.

Đặc biệt, cũng trong thông báo nói trên, mức giá mua nhà tái định cư đối với gia đình bà Nguyễn Thị Dăm lại nhân với hệ số k = 1,4. Điều này càng khiến bà Dăm thấy vô lý vì mức giá này còn cao hơn cả thị trường bất động sản tự do. Trong khi hộ liền kề với nhà 8B mà bà Dăm đang ở lại, chính là nửa căn nhà còn lại mà tòa án phân chia theo bản án xử ly hôn của chủ cũ, có hệ số k thấp hơn rất nhiều.

Nhận được thông báo này, gia đình bà Dăm hốt hoảng khiếu nại, bởi đối mặt với nguy cơ “ra đường” mà gần như không có một đồng bồi thường nào.

Một lần nữa, liên ngành thành phố lại nhóm họp và đến cuối tháng 12/2014, UBND quận Ba Đình đã ra quyết định nâng số tiền chi trả ngay cho gia đình bà Dăm từ 11,7 triệu lên 231,5 triệu (tính chẵn). Số tiền còn lại vẫn giữ lại trong kho bạc nhà nước.

Đồng thời, nhà bà Nguyễn Thị Dăm được xét bán 1 căn hộ tái định cư nhân với hệ số k = 1,2 và được trả chậm tiền mua nhà.

Tuy nhiên, gia đình bà Nguyễn Thị Dăm vẫn không đồng tình với quyết định trên bởi cho rằng việc mua nhà 8B tiến hành hợp tình, hợp lý có người làm chứng, bản thân gia đình bà sống và kinh doanh tại số nhà 8B Lê Trực trong suốt 14 năm qua đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với nhà nước.

Thêm vào đó, hiện tại gia đình bà Nguyễn Thị Dăm đang rơi vào hoàn cảnh hết sức éo le. Trong khi câu chuyện bồi thường vẫn chưa “ngã ngũ” gia đình bà chưa biết ngày nào sẽ được nhận nốt số tiền đền bù thì chỉ còn vài ngày nữa sẽ có quyết định cưỡng chế để giải phóng mặt bằng.

Có vẻ như ngôi nhà không mang lại may mắn cho chủ này tiếp tục gây nên phiền toái kể cả đến sau khi nó bị đập đi. Bởi trong khi những tranh cãi về nó dài hàng chục năm không kết, những người liên quan có người đã chết, có người vướng lao lý, thì những người đang sống cũng có nguy cơ bơ vơ và những đồng tiền bồi thường ít ỏi bị giữ lại với những lời hứa hết sức mù mờ, xa xăm.

 

Theo Dân trí

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.