Vay vốn ngoại làm nhà ở xã hội: Nên hay không?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ ký ngày 15/6, Bộ Xây dựng kiến nghị cho phép triển khai dự án xây dựng mô hình đầu tư thí điểm nhà ở xã hội (NƠXH) tại một số địa phương bằng vốn ODA của Hàn Quốc. Về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng, việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức có thể mở thêm đường cho các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nhà ở xã hội song cần thận trọng bởi gánh nặng công nợ sẽ tăng.

>>Mô hình quỹ đầu tư bất động sản tại Anh và Nhật

vay-von-lamnha-o-xa-hoi-nen-hay-khong

Theo tính toán, từ nay đến năm 2020 nhu cầu NƠXH tại khu vực đô thị ước tính khoảng 1 triệu căn hộ (diện tích trung bình 50m2 sàn/căn hộ). Trong đó tập trung lượng nhu cầu lớn tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Mỗi địa phương có nhu cầu khoảng 130.000 - 140.000 căn.

Sau gần 4 năm thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, không thể phủ nhận những nỗ lực và cố gắng của cơ quan quản lý và chính quyền các địa phương trong việc triển khai chương trình phát triển NƠXH tại khu vực đô thị, nhà ở công nhân khu công nghiệp. Tuy nhiên, nguồn cung của phân khúc NƠXH vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Đến nay, cả nước đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 102 dự án NƠXH, trong đó có 38 dự án NƠXH cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng 19.680 căn hộ với tổng mức đầu tư khoảng 6.810 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đã có 64 dự án NƠXH cho công nhân với quy mô xây dựng 20.270 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 4.440 tỷ đồng.

Hiện nay, các địa phương đang tiếp tục triển khai 150 dự án NƠXH, trong đó có 91 dự án NƠXH cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng khoảng 55.830 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 28.500 tỷ đồng; 59 dự án NƠXH cho công nhân với quy mô xây dựng khoảng 66.753 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 18.100 tỷ đồng.

Nhằm tạo nguồn vốn cho việc phát triển nhà ở xã hội, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ ký ngày 15-6, Bộ Xây dựng kiến nghị cho phép triển khai dự án xây dựng mô hình đầu tư thí điểm NƠXH tại một số địa phương bằng vốn ODA của Hàn Quốc.

Giải thích cho đề xuất nêu trên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà dẫn chứng Hàn Quốc cũng từng đối mặt với thách thức về nhu cầu NƠXH cho người có thu nhập thấp tại đô thị. Ngay từ những năm 1970, đất nước này đã đầu tư một số vốn nhất định, đồng thời thiết lập cách thức tổ chức hiệu quả về phát triển nhà ở cho các gia đình có thu nhập thấp. Kết quả là hiện nay, đa số người dân Hàn Quốc được sở hữu nhà ở với mức giá phải chăng. Đây chính là kinh nghiệm Việt Nam nên làm theo.

Trước cơ hội có thể tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho rằng các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa trong lĩnh vực bất động sản chắc chắn sẽ hào hứng “cày cuốc” trên mảnh đất NƠXH mà lâu nay chưa hấp dẫn do nhiều rào cản về vốn, lãi suất, cơ chế chính sách… “Nếu dự án được triển khai mà không bị ràng buộc điều kiện phải sử dụng công nghệ, thiết kế kỹ thuật, con người… từ nước cho vay thì DN Việt chắc chắn sẽ hồ hởi tham gia. Bởi lẽ, sử dụng vốn ODA để xây nhà là cơ hội đưa giá thành căn hộ về dưới 500 triệu đồng/căn, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp mua được nhà” - ông Đực nói.

Cũng theo ông Đực, gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở chưa đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, thể hiện ở tốc độ giải ngân quá chậm. Nếu không có những nguồn vốn khác linh động hơn thì rõ ràng người dân có thu nhập thấp suốt đời không được hưởng bất cứ phúc lợi nào.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH TM-XD Lê Thành, cho rằng nếu có dự án và nguồn vốn thực hiện thì không nên bàn cãi hay phản đối. “Trường hợp Hàn Quốc trực tiếp bỏ vốn và xây dựng theo chính sách pháp luật của Việt Nam thì nên ủng hộ nếu họ tạo ra sản phẩm tốt hơn, giá rẻ hơn cho người dân. Còn phía đối tác cho Việt Nam vay tiền và Chính phủ giao lại cho DN với những cơ chế, chính sách hợp lý thì chúng tôi sẵn sàng đứng ra làm” - ông Thành khẳng định.

Một DN kinh doanh bất động sản tại Hà Nội cũng cho rằng nếu có nguồn vốn ODA để phát triển NƠXH thì rất đáng hoan nghênh. Thậm chí, ngay trong trường hợp Hàn Quốc có những ràng buộc về việc sử dụng công nghệ hay thiết kế của họ thì cũng có thể xem xét thỏa thuận và chấp nhận được vì đây sẽ là cơ hội để Việt Nam được học tập, tiếp cận cách làm, công nghệ từ nước bạn.
Có cần thiết?

Thứ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết dự án “Xây dựng mô hình đầu tư thí điểm NƠXH tại một số địa phương trọng điểm ở Việt Nam” do Bộ Xây dựng và Tổng Công ty Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc phối hợp xây dựng được phía Hàn Quốc xếp hạng cao và sẽ xem xét tài trợ trong tài khóa 2016.

Tuy nhiên, dưới góc độ là người đã từng tham gia công tác quản lý ngành xây dựng, TS. Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho rằng gói 30.000 tỉ đồng chưa được giải ngân hết thì không cần thiết phải vay thêm tiền để xây NƠXH. Theo ông Liêm, nếu vay được vốn ODA từ Hàn Quốc nên dùng để phát triển phân khúc hiện đang rất yếu là NƠXH giá rẻ cho thuê. “Các phân khúc nhà khác đều có cơ chế chính sách, thậm chí có vốn sẵn rồi, vấn đề là triển khai thế nào thôi. Gói 30.000 tỉ đồng còn nhiều nay vay thêm tiền làm gì để tăng gánh nặng trả nợ cho người dân” - ông Liêm nêu quan điểm và cho rằng dùng nguồn vốn ODA trong bối cảnh hiện nay cần thận trọng và phải xem xét dự án có khả thi không, bởi cho DN vay chưa chắc DN thành công và trả được nợ. Trong tình huống xấu, người dân vẫn là đối tượng phải gánh thêm nợ.

Các chuyên gia kinh tế cũng nhấn mạnh quy định của Chính phủ về quản lý sử dụng nguồn vốn ODA, trong đó cần làm rõ xem việc phát triển NƠXH có nằm trong danh mục được ưu tiên không, đồng thời không nên lạm dụng vay vốn nước ngoài, kể cả vốn ưu đãi của các nhà tài trợ.

Về đề xuất này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng không đồng thuận với việc sử dụng nguồn vốn ODA của Hàn Quốc để xây NƠXH. Bởi theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lĩnh vực NƠXH không thuộc lĩnh vực ưu tiên sử dụng vốn ODA và vay vốn ưu đãi theo quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng trong hệ thống chính sách bảo đảm an sinh xã hội thì vấn đề đáp ứng nhu cầu nhà ở đối với người có thu nhập thấp có vị trí đặc biệt quan trọng, là nhu cầu thiết yếu. Bởi vậy, lĩnh vực phát triển NƠXH thuộc lĩnh vực ưu tiên sử dụng vốn ODA và vay vốn ưu đãi. Đó chính là lý do bộ này có văn bản kiến nghị Chính phủ cho phép triển khai dự án nêu trên.

 

Theo Tạp chí Tài chính

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.