Vay ngân hàng mua nhà: Những nhầm lẫn làm bạn "hụt ví"

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nếu bạn đang có ý định vay tiền ngân hàng để mua nhà trong thời điểm này, bạn nên xem xét kỹ những yếu tố sau đây để không bị "hụt ví" vì chưa tìm hiểu rõ trước khi vay.

>>Bảo hiểm cho người mua nhà có thể kéo giá nhà tăng

Lãi suất vay ưu đãi có thật sự ưu đãi?

Một số ngân hàng thương mại tại Hà Nội đang chào mời khách vay tiền mua nhà với mức lãi suất chỉ 8,88%/năm hoặc giảm lãi suất 3%/năm cùng nhiều quà tặng giá trị… Thoạt nghe rất hấp dẫn, nhưng mức ưu đãi này chỉ áp dụng trong 3 tháng đầu sau khi giải ngân, những tháng sau, lãi suất lãi quay trở về mặt bằng chung của thị trường, từ 15 – 16%/1 năm.

Ví dụ, bạn có thu nhập 15 triệu đồng/tháng, định vay 1 tỷ đồng để mua nhà trong thời hạn 10 năm. Ngân hàng áp dụng mức lãi suất hiện tại là 15%/năm, mỗi tháng bạn phải trả khoảng 16 triệu đồng/tháng (bao gồm nợ gốc và tiền lãi). Cho dù có vay theo phương thức dư nợ giảm dần, nhưng thực tế khoản tiền lãi giảm không đáng kể sau mỗi tháng. Đó là chưa kể nếu bạn vay tín chấp (do không có tài sản thế chấp), mức lãi suất còn kinh khủng hơn: 25%/năm. Với hình thức dư nợ giảm dần, số tiền lãi hàng tháng sẽ được giảm đi đôi chút nhưng hầu như không đáng kể. Vì vậy, với chi phí như vậy, bạn khó có thể duy trì cuộc sống nếu vợ/chồng bạn không có một nguồn thu nhập nào khác.

Để tránh tình trạng không trả được lãi và gốc khoản vay và bị ngân hàng phát mãi tài sản, bạn cần lên kế hoạch thu nhập và chi tiêu từ trước và đảm bảo có đủ tiền trả nợ vay cho ít nhất 6 tháng tiếp theo.

vay-tien-mua-nha1

 

Để tránh tình trạng không trả được lãi và gốc khoản vay và bị ngân hàng phát mãi tài sản,

bạn cần lên kế hoạch thu nhập và chi tiêu từ trước và đảm bảo có đủ tiền trả nợ vay cho ít nhất 6 tháng tiếp theo.

Mức phí dịch vụ

Ước tính để thực hiện một hợp đồng vay mua nhà hiện nay, bạn phải trả phí khoảng 3,5 triệu đồng (bao gồm phí thẩm định tài sản thế chấp và phí dịch vụ), chưa kể phí mua bảo hiểm tài sản thế chấp hàng năm khoảng 1 triệu đồng trong suốt thời hạn vay. Một số ngân hàng quảng cáo là miễn phí dịch vụ tư vấn vay mua nhà nhưng khách hàng vẫn phải thanh toán một số khoản phí phát sinh để được duyệt khoản vay.

Khoản phạt trả nợ trước hạn

Có thể bạn ngạc nhiên, nhưng ngân hàng không mong bạn trả nợ sớm. Mức lãi suất cho vay được họ tính toán dựa trên thời hạn vay, vì vậy nếu bạn trở nợ sớm họ sẽ phải cơ cấu lại khoản vay của bạn. Nhiều ngân hàng áp dụng mức phạt lên tới 4% tổng giá trị khoản vay nếu bạn trả hết nợ trong 3 năm đầu. Do đó cần hỏi rõ nhân viên tư vấn của ngân hàng về điều khoản phạt này và thương lượng giảm mức phạt xuống mức thấp nhất có thể.

vay-tien-mau-nha3

Có thể bạn ngạc nhiên, nhưng ngân hàng không mong bạn trả nợ sớm

Trù liệu rủi ro

Đã có những trường hợp vay ngân hàng vì lý do nào đó mà không thanh toán được các khoản lãi suất hàng tháng nên cuối cùng đành chấp nhận việc nhà thế chấp của mình bị ngân hàng phát mãi để thu hồi nợ. Nếu không muốn bị rơi vào tình huống này, bạn nên cân bằng kế hoạch chi tiêu và đảm bảo khả năng trả nợ vay ít nhất trong 6 tháng tới.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.