Vay Ngân hàng để đầu tư BĐS ở thời điểm hiện tại là cực kỳ rủi ro!

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường bất động sản đã có chuyển biến tích cực rõ rệt so với giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia nhận định, sự phục hồi của thị trường khó có thể trở về giai đoạn sôi động của các năm 2006-2009 như nhiều nhà đầu tư lướt sóng kỳ vọng. Chính vì vậy, nếu đi vay ngân hàng để đầu tư bất động sản lúc này là cực kỳ rủi ro.

>>Bí quyết để đầu tư BĐS cho thuê thành công

Vay Ngân hàng để đầu tư BĐS ở thời điểm hiện tại là cực kỳ rủi ro!

Theo nhiều chuyên gia, năm 2015, bất động sản sẽ là kênh đầu tư “sáng giá” khi nhiều dấu hiệu tích cực đã xuất hiện vào nửa cuối năm 2014 như tồn kho giảm 40%-50%, lượng giao dịch tăng, nhất là phân khúc trung cấp và một số dự án ở phân khúc này có vị trí tốt.

Giá nhà hiện đang ở mặt bằng thấp, trong khi nguồn cầu về nhà ở rất lớn. Thời gian qua, Chính phủ cũng ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho vay vốn phát triển nhà ở. Bên cạnh đó, những quy định mới “mở rộng cửa” cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam cũng đang được chờ đợi là "cú huých" mới cho thị trường bất động sản năm 2015, đặc biệt là ở các khu vực có sẵn hạ tầng tốt như Tp.HCM, Hà Nội.

Gần đây, sự tái khởi động của hàng loạt dự án cao cấp không nằm ngoài các mong đợi này. Năm 2015, đã có những dự báo giá bất động sản có thể tăng lên đến 20%. Nhưng cũng có khuyến cáo cho rằng, không nên quá kỳ vọng vào kênh đầu tư này mà “bỏ trứng vào một giỏ” vì thị trường bất động sản mới chỉ trong giai đoạn hồi phục và cũng chỉ ở một số phân khúc nhất định như nhà ở đáp ứng như cầu cho người nước ngoài hay nhà ở xã hội. Vì thế, đầu tư vào các phân khúc này có khả năng thu lợi nhuận nhưng nếu nhiều người cùng bỏ vốn vào đây thì cơ hội sẽ giảm.

Tuy nhiên, với những nhà đầu tư không trường vốn phải đi vay ngân hàng để đầu tư, theo Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển đánh giá, mặt bằng lãi suất 8-10% một năm đối với khoản vay bất động sản từ 5-10 năm là tương đối hợp lý, khó có thể đòi hỏi giảm hơn trong một hai năm tới. Một số dự án được hỗ trợ lãi suất dưới 6% trong thời gian đầu cũng được xem là rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, theo ông nhà đầu tư phải tính đến khả năng tài chính và nguồn thu trả nợ vay vì đầu tư bất động sản hiện nay rất khó có cơ hội sử dụng đòn bẩy vay nợ để kiếm lời trong ngắn hạn. "Đó là chưa kể việc một số dự án đưa giá bán cao rồi khuyến mãi hỗ trợ lãi suất để thu hút người mua", ông nói.

Chuyên gia kinh tế độc lập Huy Nam cũng nhận xét, nếu đi vay ngân hàng để đầu tư bất động sản lúc này là cực kỳ rủi ro. Dấu hiệu của lạm phát đã tốt hơn, mức trượt giá đã giảm đi nhưng câu chuyện khó khăn vẫn đang ở trước mắt. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn chưa thể sớm lạc quan với sự hồi phục của thị trường bất động sản và sự ổn định của lãi suất cho vay.

Theo ông Nam, nếu biết 3-4 tháng hay 5-6 tháng tới ổn định thì đi vay có lợi, nhưng cái khó là hiện nay chưa ai có thể nhìn trước được bao giờ thị trường bất động sản ổn định. Giả sử chuỗi ngày trầm lắng kéo dài vài năm mà đi vay ngân hàng sẽ là thất bại. "Hầu hết các gói tín dụng cho vay để mua nhà đều có lãi suất tương đối cao và hay biến động mạnh trong thời gian dài sau đó", ông nói.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cũng phân tích, thị trường bất động sản đã có chuyển biến tích cực rõ rệt so với giai đoạn vừa qua, nhưng đó không phải là sự phục hồi để trở về giai đoạn sôi động của các năm 2006-2009 như nhiều nhà đầu tư lướt sóng kỳ vọng. "Sẽ khó có bất động sản nào tăng giá tốt trong năm nay để người đầu tư lướt sóng ngắn hạn có lãi. Thị trường hiện nay chỉ có thanh khoản khá ở một số khu vực và dự án được đánh giá cao về vị trí, sản phẩm, thương hiệu chủ đầu tư và giá cả hợp lý", ông nhìn nhận.

Tuy nhiên, với người có tiền thực thì các chuyên gia lại cho rằng, trong thời điểm này là cơ hội vì hiện nay bất động sản cơ bản trở về giá trị thực. So với các kênh bảo toàn vốn như vàng, USD hay kiếm lời từ gửi tiền ngân hàng và đầu tư chứng khoán, thì kênh đầu tư bất động sản có thể coi là khá hấp dẫn vì có nhiều loại tốt, giá hợp lý để lựa chọn.

"Người nào có tiền thật, trường vốn, không phải vay lãi ngân hàng sẽ mua được bất động sản đúng giá trị của nó. Sau này, khi kinh tế vĩ mô ổn định hơn, bất động sản sôi động trở lại thì lúc đó giá cả sẽ cao hơn và bán ra chắc chắn có lời", một chuyên gia kinh tế tại TP HCM nhận xét.

Đưa ra lời khuyên cho người mua nhà, các chuyên gia cũng cho rằng, đối với những người có nhu cầu nhà ở thực và đã có nguồn tiền trên 30% giá trị căn hộ dự kiến, có nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng trả góp nợ vay Ngân hàng thì thời điểm hiện tại đang là thời điểm rất tốt để họ mua nhà.

Mai Hoa - (Tổng hợp theo VnExpress, Người Lao động)

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.