Vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ: Từ hy vọng đến thất vọng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Kỳ vọng được vay với lãi suất thấp để mua nhà của người thu nhập thấp sau hơn 1 năm triển khai đã từ sự háo hức ban đầu trở thành… hụt hẫng. Con đường đến với gói tín dụng hỗ trợ này của những người có nhu cầu vẫn còn lắm trắc trở gian nan!

Kỳ vọng được vay với lãi suất thấp để mua nhà của người thu nhập thấp sau hơn 1 năm triển khai đã từ sự háo hức ban đầu trở thành… hụt hẫng. Con đường đến với gói tín dụng hỗ trợ này của những người có nhu cầu vẫn còn lắm trắc trở gian nan!

Còn nhiều vướng mắc

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chi nhánh Tp.HCM cho biết, tính đến ngày 31-5, NHNN đã cam kết cho 800 khách hàng vay với tổng số tiền ký kết hơn 989 tỷ đồng. Trong đó, có 799 khách hàng cá nhân vay hơn 449 tỷ đồng và đã giải ngân cho 509 khách hàng với số tiền hơn 203 tỷ đồng. Có một doanh nghiệp được cam kết cho vay số tiền 540 tỷ đồng, đã giải ngân 244,59 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, con số này tăng 64% so với năm 2013, tuy nhiên so với nhu cầu vay tiền mua nhà của người dân và sự kỳ vọng vào gói tín dụng hỗ trợ này, con số trên còn khá khiêm tốn.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Minh, thủ tục cho khách hàng cá nhân vay gói 30.000 tỷ đồng hiện đã "mở" hơn, như cho thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai, lãi suất cho vay cũng đã điều chỉnh từ 6%/năm xuống 5%/năm. Tuy nhiên vẫn còn một số bất cập như xác nhận tình trạng nhà ở đối với người dân ở phường rất khó, vì địa phương chỉ xác nhận thường trú chứ không xác nhận tình trạng nhà ở. Trên thực tế, việc xác nhận tình trạng nhà ở còn chưa thống nhất, mỗi nơi một kiểu. Chẳng hạn mẫu đơn đề nghị cơ quan xác nhận người vay "chưa sở hữu nhà ở/căn hộ", có nơi xác nhận theo tình trạng hiện tại là không có nhà ở (có thể trước đó có nhà rồi nhưng đã bán), có nơi đòi hỏi là người vay từ trước đến nay chưa có nhà chứ không phải là hiện tại "không có nhà"… dẫn đến việc xác nhận càng khó khăn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, không chỉ khó đối với xác nhận tại địa phương mà xác nhận tình trạng nhà ở của CBCNV cũng rất khó vì mẫu đơn quy định là thủ trưởng cơ quan phải chịu trách nhiệm về việc xác nhận tình trạng nhà ở cho nhân viên! Trong khi đó, người thu nhập thấp ra phường xác nhận lại "thuận lợi" hơn vì mẫu đơn quy định là người kê khai chịu trách nhiệm về lời khai. Bên cạnh đó, điểm mấu chốt là người thu nhập thấp vay mua nhà "vướng" phương án trả nợ nên thường bị ngân hàng từ chối cho vay.

Tại cuộc họp của UBND Tp.HCM với Ban Chỉ đạo thị trường nhà ở và Bất động sản Tp.HCM mới đây, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Hữu Tín cho rằng, tốc độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng như vậy là quá chậm. Ông Nguyễn Hữu Tín cũng nêu ý kiến về thủ tục xác nhận tình trạng nhà ở quá phức tạp, vì địa phương và công ty chỉ có thể biết được người đề nghị xác nhận hiện tại có nhà ở hay không chứ không thể biết được trước đây họ đã từng sở hữu nhà hay chưa. Ông Nguyễn Hữu Tín cũng nhận định, lãi suất cho vay gói 30.000 tỷ đồng là đã thấp nhưng người nghèo cũng "khó với". Hiện, thu nhập trung bình của công nhân viên chức chỉ khoảng 8 triệu đồng/tháng, nếu tiết kiệm lắm cũng chỉ được 2-3 triệu đồng cho nhu cầu nhà ở nên phương án trả nợ là rất khó.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, NHNN và Bộ Xây dựng đang trình Chính phủ về các kiến nghị kéo dài thời hạn cho vay từ 10 năm lên 15 năm; nhà từ 1,5 tỷ đồng trở xuống đưa vào dạng cho vay không tính diện tích và đơn giá để thêm điều kiện giải ngân gói 30.000 tỷ đồng.

Không cho phép chẻ nhỏ căn hộ ở khu trung tâm

Việc thực hiện chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và chuyển đổi từ diện tích lớn sang diện tích nhỏ nhằm giúp cả doanh nghiệp và người dân có thêm điều kiện tiếp cận gói 30.000 tỷ đồng cũng diễn ra chậm chạp. Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, trên địa bàn thành phố có 11 dự án xin chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội (quy mô sử dụng đất 19,65ha), từ 4.965 căn hộ lên thành 9.153 căn. Đến nay, thành phố đã chấp thuận chuyển đổi 7 dự án từ 3.444 căn hộ tăng lên thành 7.541 căn (tăng thêm 4.097 căn). Bên cạnh đó, có 21 dự án nhà ở thương mại (quy mô 27,8ha) xin chuyển đổi sang diện tích nhỏ, từ 10.242 căn hộ điều chỉnh tăng lên thành 13.599 căn (tăng thêm 3.357 căn). UBND Tp.HCM đã cho phép điều chỉnh 5 dự án đủ điều kiện với quy mô 3.827 thành 4.724 căn (tăng thêm 897 căn).

Giải thích về việc thực hiện chuyển đổi chậm chạp, ông Nguyễn Hữu Tín khẳng định, thành phố luôn tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Tuy nhiên, giải quyết thị trường BĐS không chỉ nhằm một mục tiêu là giải cứu doanh nghiệp, mà mục tiêu là sự phát triển bền vững và phát triển lâu dài của thành phố, đồng bộ cả lợi ích của doanh nghiệp, Nhà nước và người dân. Chính vì vậy, việc chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và chia nhỏ căn hộ phải được xét duyệt thận trọng dựa trên hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Theo ông Nguyễn Hữu Tín, những dự án nằm trong khu trung tâm 930ha đã có quy hoạch chi tiết 1/2000 thì sẽ không được phép chuyển đổi. Khu vực ngoại thành thì cho phép thực hiện chẻ nhỏ căn hộ trên cơ sở xem xét hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đáp ứng tiêu chí quy hoạch của thành phố.

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.