Vay gói 30.000 tỷ bị “lái” sang gói thương mại

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Vợ chồng tôi đã nộp đầy đủ hồ sơ để vay mua nhà trong dự án Chánh Hưng Apartmernt Q.8 cho Vietinbank chi nhánh 8. Tôi có vài e ngại nhờ quý vị giúp như sau:

Tách khẩu khi chuyển sang nhà mới

Trong giấy Cam kết của ngân hàng không có thông tin nào liên quan đến việc cam kết cho vay gói 30 ngàn tỷ nhưng khi mua dự án chủ đầu tư hứa là cho vay gói 30.000 tỷ, ngân hàng cũng nhận hồ sơ duyệt gói này. Vậy nếu không vay được gói 30.000 tỷ, tôi hủy hợp đồng có bị mất mát gì không?

Báo chí gần đây đưa tin có trường hợp ngân hàng mời khách hàng vay gói 30.000 nhưng sau đó dùng nhiều lý do để lái qua vay gói khác của ngân hàng nên tôi lo lắng cho trường hợp của mình. Có cách nào để chắc vay được gói 30.000 tỷ không?

davidle0909@....

vay-goi-30000-ty-bi-lai-sang-goi-thuong-mai

Luật sư Lê Cẩm Diệu Hà - Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN và Thông tư 32/2014/TT-NHNN thì điều kiện để ngân hàng cho vay tiền mua nhà từ gói 30.000 tỷ đồng là phải:

“a) Có hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; hợp đồng thuê, mua nhà ở thương mại với chủ đầu tư;

b) Có mục đích vay vốn để trả khoản tiền chưa thanh toán mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15.000.000 đồng/m2 đối với các hợp đồng đã ký với chủ đầu tư kể từ ngày 07/01/2013; hoặc có mục đích vay vốn để trả các khoản tiền chưa thanh toán với chủ đầu tư phát sinh kể từ ngày 21 /8/2014 để mua nhà ở thương mại có tổng giá trị hợp đồng mua bán (kể cả nhà và đất) không vượt quá 1.050.000.000 đồng;

c) Có đề nghị vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thuê, mua nhà ở thương mại và cam kết khách hàng, các thành viên trong hộ gia đình của khách hàng chưa được vay vốn hỗ trợ tại ngân hàng;

d) Có đủ vốn tối thiểu 20% giá trị của phương án vay”.

Trên thực tế thì sau khi đăng ký giữ chỗ và có biên nhận do chủ đầu tư/đơn vị môi giới cấp, người mua nhà có thể gửi hồ sơ đề nghị vay theo gói hỗ trợ trên cho ngân hàng (tốt nhất là gửi đến ngân hàng có liên kết áp dụng gói tín dụng này với chủ đầu tư). Khi ngân hàng gửi thông báo hồ sơ được duyệt theo gói ưu đãi này thì người mua nhà mới ký hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư, sau đó sẽ tiến hành ký hợp đồng vay.

Do đó, nếu đáp ứng được các điều kiện nêu trên, anh/chị nên thực hiện liên hệ ngân hàng để được xét duyệt gói vay trước khi ký hợp đồng mua nhà. Trường hợp đã được ngân hàng xét duyệt cho vay theo gói hỗ trợ trên thì lãi suất áp dụng sẽ không vượt quá 6%/năm và được duy trì tối đa 15 năm tính từ thời điểm anh/chị được giải ngân lần đầu tiên, nhưng không vượt quá thời điểm 01/06/2031.

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.