Vật liệu tái chế phục vụ Nhà Xanh

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tiêu chí đầu tiên để đánh giá Công trình xanh là tiến hành phân tích “Thiết kế thụ động”, đòi hỏi việc đánh giá vị trí khu đất, bối cảnh và địa hình của công trình.

Nên dùng kính cường lực để ốp bếp

vat-lieu-tai-che-phuc-vu-nha-xanh

Tiêu chí đầu tiên để đánh giá Công trình xanh là tiến hành phân tích “Thiết kế thụ động”, đòi hỏi việc đánh giá vị trí khu đất, bối cảnh và địa hình của công trình.

Việc phân tích các đường biểu kiến mặt trời, mô hình giả lập ảnh hưởng của gió, mô hình nhiệt cũng như các tác động của bóng râm… cho phép đội ngũ thiết kế nắm bắt được sự vận động của các dòng năng lượng tự nhiên nhằm tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của công trình và giảm thiểu sự phụ thuộc vào các hệ thống chạy điện.

Từ đó, kiến trúc sư đưa ra các giải pháp thiết kế thích ứng với điều kiện khí hậu địa phương, và tích hợp các giải pháp thiết kế thụ động, ví dụ:

1. Giải pháp Thông gió: thiết kế mái để đón 2 hướng gió

2. Giải pháp về Nước: lắp đặt hệ thống Tái sử dụng nước mưa

3. Giải pháp Vật liệu: tái sử dụng gỗ Pallet

Gia đình anh Mai Phúc Thịnh tỏ ra rất tâm đắc với 2 sân vườn phía trước và phía sau, tạo mảng xanh và sự thông thoáng cho ngôi nhà.

vat-lieu-tai-che-phuc-vu-nha-xanh

Phối cảnh tổng thể ngôi nhà mặt trước và sau

Phía Holcim Việt Nam đã tư vấn các vật liệu xây dựng & tái sử dụng: xà bần, các mẫu bê tông thử nghiệm và gỗ pa-lét, tích hợp một cách khéo léo trong thiết kế của các kiến trúc sư VGBC.

Một đối tác quan trọng khác trong dự án là Schneider Electrics sẽ hỗ trợ tư vấn sử dụng các thiết bị điện chất lượng cao cùng với các thiết bị khác phục vụ việc theo dõi và kiểm soát mức năng lượng tiêu thụ trong hộ gia đình, nhằm quản lý năng lượng hiệu quả.

Tất cả các hoạt động trong suốt quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành các ngôi nhà sẽ được theo dõi và báo cáo chặt chẽ theo từng giai đoạn vận hành trong 1 năm sử dụng, cũng như để có thể tiếp tục nhân rộng mô hình trong cộng đồng.

vat-lieu-tai-che-phuc-vu-nha-xanh

Mô phỏng tổng thể nhà anh Thịnh

Thùy Chi ( Theo vungxaycuocsong )

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.