Văn phòng cho thuê khu phía Tây trước áp lực nguy cơ “vỡ trận”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Dự báo giá thuê ở khu vực phía Tây còn giảm tiếp trong thời gian tới do nguồn cung “khủng” tăng mạnh. Ước tính sẽ có khoảng trên 200.000m2 nguồn cung mới trong năm sau.

>> Bất động sản 2015: Hết thời “đầu tư theo kỳ vọng, phong trào”

Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội đang phân hóa khá mạnh. Trong khi văn phòng hạng A đang dần ổn định trở lại, giá thuê chững lại do nguồn cung mới ra thị trường không nhiều. Theo khảo sát của CBRE Việt Nam, năm 2015 sẽ không có tòa văn phòng hạng A nào đi vào hoạt động, nguồn cung hiện tại phần lớn nằm ở tháp Lotte Centre.

Phía Tây Thủ đô là khu vực có tốc độ  đô thị hóa cao, là khu vực mới phát triển do đó khu vực này hiện đang tập trung rất nhiều tòa nhà cao tầng. Trong đó, điển hình như Keangnam Landmark Tower 72 tầng, khu văn phòng của tòa nhà này đã đi vào hoạt động vài năm nay nhưng vẫn còn trống. Nhiều tòa nhà khác cũng đã hoạt động như Indochina Plaza Hà Nội, PVI Tower, CEO Tower…cung cấp hàng trăm nghìn m2 sàn cho khu vực này.

Trong năm 2015, khu vực văn phòng phía Tây tiếp tục có thêm nhiều tòa nhà văn phòng hạng B, khiến nguồn cung tiếp tục tăng mạnh. Ước tính có khoảng 257,000 m2 (NLA) ở 12 dự án trong năm 2015 được bung ra thị trường, đa phần từ Handico Tower, HUD Tower, và Diamond Flower Tower (khu trung Hòa Nhân Chính), Handico Tower khu Mễ Trì.

Dự báo nguồn cung mới - Nguồn CBRE

Khi nguồn cung mới này đi vào hoạt động, sức ép về thị trường cho thuê ở phía Tây tiếp tục đứng trước nguy cơ “vỡ trận”.

Theo William.P. Badger, Jr -  Phó giám đốc bộ phận Dịch vụ Văn Phòng của CBRE, quý 4 năm 2014 thị trường văn phòng ghi nhận được tín hiệu tích cực về tỉ lệ hấp thụ thực do nguồn vốn FDI tăng và nền kinh tế phục hồi.

Giá thuê có dấu hiệu ổn định tại khu vực quận Đống Đa, Ba Đình và Khu trung tâm, tuy nhiên các tòa nhà cũ trong khu trung tâm và thị trường văn phòng cho thuê khu vực phía Tây sẽ trải qua áp lực về giá thuê.

Theo Badger, giá thuê văn phòng hạng B ở khu vực phía Tây hiện nay dao động khoảng 16 USD/m2/tháng. Tuy nhiên, mức giá này có thể sẽ phải giảm tiếp vào năm 2015. Tốc độ tăng của tỉ lệ hấp thụ chậm hơn tỉ lệ tăng nguồn cung và tỉ lệ trống của các tòa nhà hàng B vẫn giữ ở mức cao.

Giá thuê văn phòng - Nguồn CBRE

Trong khi văn phòng hạng B vẫn là bài toán nan giải với các chủ đầu tư thì với văn phòng hạng A lại có tín hiệu khả quan hơn. Nhìn vào biểu đồ giá thuê trong 2 năm gần đây mà CBRE cung cấp có thể thấy giá thuê chỉ giảm nhẹ, thậm chí trong năm qua đi ngang. Ở khu Ba Đình, Đống Đa giá thuê còn nhích lên đôi chút, nhưng ở khu phía Tây văn phòng hạng A cũng có xu hướng giảm nhẹ.

Mức giá thuê trung bình của văn phòng hạng A ở khu trung tâm (CBD) hiện dao động khoảng 33-34 USD/m2/tháng, khu phía Tây khoảng 22 USD/m2/tháng.

Giá thuê văn phòng - Nguồn CBRE

Điều này được lý giải bởi nguồn cung văn phòng hạng A hạn chế. Đáng chú ý nhất ở phân khúc này trong quý là tòa nhà Lotte Centre. Khu văn phòng tòa nhà này có tổng diện tích 45.000m2 sàn, hiện mới cho thuê được 25%. Giá thuê theo CBRE công bố là khoảng 37 USD/m2/tháng (chưa VAT), trong đó gồm cả 7 USD/m2/tháng phí dịch vụ.

William.P. Badger  nhận định “trong năm 2015, chúng tôi không ghi nhận được thêm nguồn cung Tòa văn phòng hạng A nào, và chúng tôi ghi nhận được Nguồn cung hạng B tiếp tục tăng. Các tòa nhà Hạng A, Hạng B cũ hay mới đều đặt dưới áp lực giảm giá thuê do chủ các tòa nhà muốn duy trì tỷ lệ cho thuê được hiện tại cũng như lấp đầy tỷ lệ trống”.

Theo Tri thức trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.