Ứng biến được, doanh nghiệp nội sẽ thắng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Kangaroo cho rằng, doanh nghiệp Việt cần đầu tư nhiều hơn cho thương hiệu, sự sáng tạo và khả năng ứng biến.

>> Rèn luyện bản lĩnh là trọng trách của lãnh đạo

Về cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp năm 2015, ông nhận định thế nào?

Tự do hóa thương mại khu vực sẽ đem đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước. Nguồn nguyên liệu phong phú và giá rẻ hơn, thiết bị máy móc sản xuất chất lượng tốt hơn, giao thương thuận lợi hơn, hoạt động xuất khẩu cũng thuận lợi hơn (từ các thủ tục hải quan, thuế suất đến các bảo hộ thương mại).

ung-bien-duoc-doanh-nghiep-noi-se-thang

Ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Kangaroo

Đây cũng là sự vận động tất yếu của nền kinh tế thị trường thời kỳ hội nhập, người tiêu dùng sẽ có cơ hội tiếp cận đa dạng sản phẩm từ nhiều quốc gia khác nhau với mức giá nội địa.

Hơn thế, năm 2014 nền kinh tế cơ bản đã đang phục hồi tốt, các doanh nghiệp lớn đã thực sự chứng tỏ vị thế và chức năng của mình đối với nền kinh tế.

Thời gian qua là thời gian sàng lọc và hình thành các trụ cột nền kinh tế. Những doanh nghiệp đã vượt qua được thời kỳ đó chắc chắn sẽ phát triển tốt trong giai đoạn mới. Tuy nhiên, sự mở cửa bao giờ cũng mang đến nhiều thách thức mới, từ chất lượng dịch vụ, sản phẩm, sự sáng tạo, hoạt động truyền thông, thương hiệu…

Nếu doanh nghiệp nội địa không có sự bắt kịp với môi trường mới sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp ngoại thắng ngay trên sân nhà.

Một trong những điểm sáng nhất của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2104 là môi trường pháp lý ngày càng thuận lợi hơn cho kinh doanh, thể hiện bằng việc sửa một loạt văn bản luật liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Ông có đồng quan điểm đó không?

Các chính sách kinh tế thay đổi là điều tất yếu để giúp các doanh nghiệp chuẩn bị tâm thế cho hội nhập toàn diện. Trên thực tế, việc mở cửa, hội nhập không có nghĩa là “hòa tan”, Chính phủ vẫn phải có những hoạt động để bảo hộ nền kinh tế trong nước, tạo điều kiện để thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước phát triển.

Việc sửa đổi một loạt văn bản luật tạo thuận lợi giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn về thời gian và chi phí là một điển hình của năm 2014. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ lãi suất, khơi thông tín dụng cũng là một điểm đáng kể của năm. Các cơ quan bộ ban ngành liên quan đã có những hành động rất quyết liệt và thiết thực, tạo được niềm tin, sự hồ hởi từ phía doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Doanh nghiệp đang khỏe lên, nền kinh tế đang khỏe lên, có đúng như vậy không?

Nền kinh tế đang khỏe lên, ai cũng có thể nhìn thấy và cảm nhận được. Cộng đồng doanh nghiệp cũng mạnh lên. Nhưng có 1 điểm rõ ràng là sự hình thành các trụ cột kinh tế của các doanh nghiệp mạnh. Những doanh nghiệp này hiện đang chứng tỏ khả năng ảnh hưởng thị trường, chi phối sự phát triển. Điều này là tất yếu và rất tốt cho nền kinh tế, chiếc bánh thị trường sẽ được chia thành các miếng lớn mà không bị băm nhỏ, như thế, nhà nước cũng dễ dàng quản lý hơn.

Còn cuộc chơi giữa doanh nghiệp nội - ngoại đang ở giai đoạn nào? Doanh nghiệp nội đã chủ động hơn chưa?

Một cách thẳng thắn thì doanh nghiệp nội vẫn rất yếu so với các doanh nghiệp ngoại.

Tôi vẫn cho rằng, 3 điểm yếu nhất của doanh nghiệp Việt là: thương hiệu, sự sáng tạo và khả năng ứng biến. Chúng ta vẫn mang nặng tư duy “cạnh tranh” cho nên thường sẽ đi theo những gì “đối thủ” của mình đã làm mà không có những sáng tạo mới.

Bộ máy cồng kềnh dĩ nhiên dẫn đến sự chậm chạp trong ứng biến. Kinh tế ngày nay có thể thay đổi tình thế chỉ sau 1 đêm, như biến động của giá dầu hiện tại. Vì vậy, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp đều phải có khả năng phản ứng với thay đổi.

Điểm yếu nhất là thương hiệu, thường các doanh nghiệp Việt chỉ chú trọng kinh doanh, thị trường mà quên mất đầu tư cho “tài sản” này, vì thế mà họ không có được sự trung thành của khách hàng, không có được hành động “mua chỉ vì thích, vì yêu”, nên thường không phải là người điều phối cuộc chơi của thị trường.

Riêng với doanh nghiệp trong ngành sản xuất hàng gia dụng, tiêu dùng như Kangaroo, đối sách cạnh tranh là gì khi mà sân nhà không còn giới hạn trong biên giới Việt Nam mà là ASEAN?

Chúng tôi đã chuẩn bị cho vấn đề này từ ít nhất 3, 4 năm trước khi xác định sẽ trở thành tập đoàn số 1 Đông Nam Á vào năm 2016. Đó chính là sự tích lũy về vốn, cơ sở hạ tầng, độ phủ hàng hóa, đối tượng khách hàng.

Có thể nói, Kangaroo đã cắm rễ sâu tại thị trường Việt Nam, sản phẩm phủ đến từng gia đình. Yếu tố giúp Kangaroo tự tin chiếm lĩnh các thị trường nước ngoài chính là sự trung thành của khách hàng. Theo thống kê sơ bộ của Kangaroo, trên 90% người đã sử dụng sản phẩm của Kangaroo sẽ tiếp tục sử dụng các sản phẩm tiếp theo của chúng tôi. Hiện tại, tại các thị trường Kangaroo có mặt, Kangaroo đã tạo ra những dấu ấn mới về hàng “made in Vietnam” trong khu vực.

Khi gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), riêng các hoạt động xuất khẩu của Kangaroo sẽ thuận lợi hơn nhiều, thủ tục thuế quan, hải quan, các rào cản thương mại sẽ giảm đi đáng kể. Riêng việc giảm thiểu thời gian lưu thông hàng hóa đã là một thắng lợi lớn cho doanh nghiệp rồi.

 

Theo Baodautu.vn

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.