Tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ trong giới hạn cho phép

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Người Phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ vẫn ở dưới mức quy định là không quá 25%.

>>Doanh nghiệp ngành thép: Khốn đốn vì... ký quỹ

ty-le-tra-no-truc-tiep-cua-chinh-phu-trong-gioi-han-cho-phep

Chính phủ đã chủ động xây dựng kế hoạch và bố trí trả nợ đầy đủ, đúng hạn,

bảo đảm an toàn tài chính quốc gia

Theo tính toán của nhiều chuyên gia, năm 2015, tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ dự kiến chiếm khoảng 16,1% so với tổng thu ngân sách, tăng so với hai năm trước đó. Trả lời câu hỏi Chính phủ có giải pháp gì để giải quyết việc này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Người Phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, tại báo cáo số 221/BC-CP ngày 18/05/2015 của Chính phủ gửi các vị Đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 9, khóa XIII, tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách nhà nước năm 2013 là 12,6%; năm 2014 là 13,8% và năm 2015 dự kiến khoảng 16,1%.

Như vậy, tỷ lệ này vẫn ở dưới mức quy định là không quá 25%. Chính phủ đã chủ động xây dựng kế hoạch và bố trí trả nợ đầy đủ, đúng hạn, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14/02/2015 về tăng cường công tác quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công, trong đó có biện pháp kiểm soát chặt chẽ các khoản vay mới để chủ động bảo đảm nghĩa vụ trả nợ trong tương lai trong giới hạn cho phép.

 

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Các tin khác