Tỷ giá ngoại hối tăng do tâm lý, tin đồn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tỷ giá ngoại hối tăng những ngày qua là do tâm lý trước tin đồn việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tăng tỷ giá. Nhưng NHNN không điều chỉnh tỷ giá.

>> Giá vàng giảm nhẹ đầu phiên giao dịch sáng

Khẳng định này được NHNN đưa ra trong thông cáo báo chí phát đi tối 18/11. Thông điệp của NHNN đưa ra sau những diễn biến giằng co trên thị trường ngoại hối một tuần trở lại đây.

Thừa nhận những ngày vừa qua, tỷ giá giao dịch trên thị trường có diễn biến tăng nhưng vẫn ở mức thấp dưới mức trần tỷ giá theo quy định của NHNN.

ty-gia-hoi-ngoai-tang-do-tam-ly-tin-don

Theo NHNN, một số TCTD có nhu cầu mua vào ngoại tệ đã đẩy tỷ giá ngoại hối lên

Ghi nhận diễn biến trên thị trường ngoại tệ, ngày 18/11 tỷ giá ngoại hối trong hệ thống ngân hàng tăng mạnh. Như tại Eximbank, chỉ trong buổi sáng tỷ giá tăng tới 50VND, ở mức niêm yết 21.420 VND/USD. Hay như tại Vietcombank, mức mua vào – bán ra ngày 18/11 cũng ở mức 21.350 – 21.410 VND/USD, tăng mạnh 40 đồng mỗi USD ở chiều thu mua và 50 đồng ở chiều bán ra so với ngày 17/11.

Nguyên nhân tăng tỷ giá được NHNN nhìn nhận chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước tin đồn về việc NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá. Đồng thời, một số TCTD có nhu cầu mua ngoại tệ để cải thiện trạng thái vào dịp cuối năm nhưng nhu cầu không lớn.

"Trên cơ sở đánh giá tổng thể về cung cầu ngoại tệ và các yếu tố trên thị trường tiền tệ, NHNN khẳng định không có lý do gì để điều chỉnh tỷ giá"- NHNN khẳng định.

Theo NHNN, cung cầu ngoại tệ hiện vẫn ổn định, nguồn cung ngoại tệ diễn biến tích cực trong khi chưa xuất hiện nhu cầu lớn về ngoại tệ. Trong 10 tháng đầu năm, cả nước xuất siêu 2,36 tỷ USD, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư ở mức cao trên 11 tỷ USD.

Ngoài ra, giải ngân FDI và nguồn kiều hối đều tăng so với cùng kỳ năm trước và tiếp tục diễn biến khả quan trong thời gian tới, nhất là vào dịp cuối năm.

Cùng với đó, trên thị trường ngoại tệ, doanh số giao dịch, hoạt động mua bán ngoại tệ diễn ra bình thường, không có gì đột biến. Hệ thống TCTD tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ khách hàng tổ chức và cá nhân, cho thấy nhu cầu ngoại tệ của khách hàng không những được đáp ứng đầy đủ mà tổ chức và cá nhân còn bán ngoại tệ cho các TCTD.

"Thời gian tới NHNN tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, kể cả sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp trong trường hợp cần thiết"- thông cáo cơ quan điều hành tiền tệ viết.

Lần điều chỉnh tỷ giá gần nhất của NHNN vào hồi tháng 6/2014 với mức điều chỉnh 1%. Cơn "sốt" tỷ giá cũng đã lặp lại vào giữa tháng 10/2014 nhưng ở thời điểm đó lãnh đạo NHNN cũng phủ nhận chuyện sẽ nới thêm tỷ giá điều hành.

 

Theo Infonet

Các tin khác