Tuyến metro số 2 TP.HCM không phải chờ Quốc hội thông qua

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chiều ngày 15/3 Ban quản lý dự án Đường sắt đô thị TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo định kỳ để thông tin về tình hình thực hiện dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 và số 2.

Dragon Hill 2 đón đầu hỗ trợ khách hàng trước thông tư 36

tuyen-metro-2-khong-cho-quoc-hoi-thong-qua

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Khắc Huỳnh – Phó trưởng ban quản lý Đường sắt đô thị (Ban quản lý) TP.HCM đã thông báo "một điểm mừng" về tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Từ trước đến nay dự án này đã bị chậm tiến độ khá lâu mà nguyên nhân là do Luật đầu tư công bắt buộc đối với dự án có giá trị trên 10.000 tỷ phải được Quốc hội thông qua. Trong khi đó sau khi điều chỉnh dự án metro số 2 có giá trị tới 2,3 tỷ USD (gần 50.000 tỷ đồng).

Chính vì thế dù TP đã sắp xếp được nguồn vốn đối ứng và các nhà tài trợ cũng đã cam kết cho vay nhưng dự án vẫn chưa thể tiến hành vì Quốc hội chưa thông quan chủ trương. Tuy nhiên ông Huỳnh cho biết, từ nay tiến độ dự án chắc chắn sẽ được đẩy nhanh hơn rất nhiều vì cơ chế đã giải tỏa được điểm nghẽn trên.

Lý do là ngày 25/12/2015 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 131/2015 hướng dẫn về dự án trọng điểm quốc gia, trong đó quy định: Đối với các dự án đang trong quá trình thực hiện mà có sự thay đổi thuộc tiêu chí dự án quan trọng quốc gia (tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ) thì được tiếp tục thực hiện.

Nghị định cũng nói rõ rằng lúc này “người quyết định đầu tư báo cáo để Thủ tướng cho ý kiến về việc điều chỉnh và chỉ đạo báo cáo tại Quốc hội vào kỳ họp cuối năm về tình hình thực hiện dự án để Quốc hội thực hiện giám sát”.

Sau đó, vào ngày 25/1/2016 Thủ tướng đã có công văn chỉ đạo với nội dung giao UBND TP.HCM hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh dự án tuyến metro số 2 theo quy định và lấy ý kiến các bộ, ngành để trình thẩm định.

Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì thẩm định và lập báo cáo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong khi UBND TP được chỉ đạo vay lại 100% vốn ODA bổ sung, ngân sách TP tự thu xếp đối ứng bổ sung cho dự án.

Từ Nghị định và chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng, Ban quản lý khẳng định việc điều chỉnh dự án metro số 2 không phải xin chấp thuận chủ trương điều chỉnh của Quốc hội mà chỉ cần thực hiện báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để giám sát vào kỳ họp cuối năm, và thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh dự án là UBND TP trên cơ sở kết quả thẩm định của Bộ Giao thông Vận tải.

Thực hiện nội dung trên ngày 4/2/2016 UBND TP đã chỉ đạo Ban quản lý khẩn trương hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh dự án để trình Bộ Giao thông Vận tải thẩm định. Hiện nay Ban quản lý đang phối hợp với đơn vị tư vấn của dự án để thực hiện, dự kiến trong quý 2 năm 2016 sẽ hoàn tất hồ sơ để trình Bộ GTVT thẩm định ngay trong quý 3 và UBND TP phê duyệt ngay trong quý 4.

“Tôi chưa thể trả lời khi nào dự án sẽ được tiến hành vì còn phục thuộc vào việc bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên đặt trường hợp mặt bằng sạch được bàn giao vào năm 2017 thì theo thông lệ dự án sẽ được thực hiện trong khoảng từ 4,5 đến 5 năm” – ông Hoàng Như Cương - Phó trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị cho biết.

Cũng theo ông Cương thì công việc trọng tâm của Ban quản lý trong năm 2016 là hoàn thiện dự án để UBND phê duyệt vào cuối năm.

Liên quan đến vấn đề này, vào ngày 4/3 vừa qua Chủ tịch UBND TP.HCM đã họp với các nhà tài trợ cho tuyến metro số 2. Tại cuộc họp này nhà tài trợ cũng đề xuất UBND TP cho phép thực hiện tổ chức đấu thầu song song với quá trình điều chỉnh dự án để tiết kiệm thời gian.

Dự án tuyến metro số 2 có tổng chiều dài 11,3km trong đó có 9,3km đi ngầm, 0,2km chuyển tiếp, 0,7km đi trên cao và 0,9km nối vào deport Tham Lương. Dự án đi qua các quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú với tổng số dân bị ảnh hưởng là 679 hộ.

Theo CafeF

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.