Tương lai sẽ có nhà được làm bằng gỗ in 3D

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong tương lai không xa, chúng ta có thể thấy được những ngôi nhà được dựng lên bằng các vật liệu gỗ thông qua quá trình in 3D.

Chống thấm dột mùa mưa

Các nhà khoa học tại Thụy ĐIển đang phát triển một công nghệ in mới dành cho các máy tính 3D, giúp chúng có thể biến các vật liệu thừa,vụn từ thực vật thành các ngôi nhà hoàn chỉnh.

tuong-lai-se-co-nha-duoc-lam-bang-go-in-3d-

Theo đó trường ĐH Umea ở phía Bắc Thụy Điển sắp tới sẽ chủ trì một dự án mới với mục tiêu nhằm sản xuất ra các vật liệu từ thực vật dành cho các máy in 3D. Ứng dụng của sản phẩm sẽ thực sự rộng lớn vì có thể tạo nên bấ kỳ thứ gì trong ngôi nhà từ cửa cho tới toàn bộ cấu trúc ngôi nhà.

Trong khi đó, các nhà khoa học vật liệu tại trường ĐH Chamlmers ở phía Nam gần đây cũng đã công bố thành công một dự án in ấn vật liệu từ thực vật với quy mô nhỏ. Thí nghiệm của họ kết hợp các cellulose có trong thực vật với các ống nano carbon để tạo ra vật liệu dẫn điện được làm từ gỗ, thay vì tạo ra từ nhựa và kim loại.

tuong-lai-se-co-nha-duoc-lam-bang-go-in-3d-

Ngoài ra, việc "kết hợp và sử dụng cellulose với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ in 3D có thể giúp mang lại những điều có lợi cho môi trường", theo như đánh giá của giáo sư công nghệ sinh học tại trường ĐH Chalmers về lợi thế của việc áp dụng công nghệ in 3D trên gỗ vào việc xây nhà.

Có thể thấy rằng, cellulose là một hợp chất có thể tái tạo không hạn chế và hoàn toàn có thể tự phân hủy được. Việc sản xuất các vật liệu xây dựng bằng cellulose rõ ràng đem lại ưu thế hơn nhiều vật liệu khác bởi sẽ không sản sinh ra khí CO2 thải vào bầu khí quyển.

Theo Techradar

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.