Tư vấn về giao dịch bảo đảm bất động sản?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sau khi giao tiền cho sàn giao dịch bất động sản và ký vào đơn xin mua là lúc giao dịch được hình thành giữa người mua và sàn giao dịch bất động sản. 

"Săn đất" đón đầu quy hoạch dễ mắc cạn

tu-van-ve-giao-dich-bao-dam-bat-dong-san

Câu hỏi:

Vừa qua tôi có mua một căn hộ chung cư thông qua sàn giao dịch bất động sản. Lúc đến mua, sàn cho tôi xem một cái sơ đồ mặt bằng và căn hộ tôi định mua, Tôi thấy đúng như ý nguyện của tôi là căn có diện tích tạm tính là 55.59m2 và giống mặt bằng sàn đưa cho tôi xem nên tôi đã đồng ý đặt cọc và trong giấy đặt cọc cũng có diện tích là 55.59m2. Sau đó nhân viên sàn dẫn tôi đi đóng tiền chênh và tiền 20% căn hộ thì trong đơn xin mua là diện tích lại là 55.63m2. Vì lúc đó sợ mất tiền (khi đó tôi đang cầm hơn 300 triệu để đi đóng tiền) nên tôi không để ý là sàn đã ghi vào đơn xin mua là diện tích căn hộ là 55.63m2 và đưa cho tôi ký rồi lên nộp tiền 20% cho chủ đầu tư để lấy phiếu thu. Bây giờ tôi mới phát hiện ra là căn 55.63m2 là căn khác với căn diện tích 55.59m2 như trong phiếu đặt cọc căn hộ của sàn.

Trả lời:

Căn cứ Điều 358 Bộ luật Dân sự 2005:

 “Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản”.

Sau khi giao tiền cho sàn giao dịch bất động sản và ký vào đơn xin mua là lúc giao dịch được hình thành giữa người mua và sàn giao dịch bất động sản. 

Điều 121 Bộ luật dân sự quy định giao dịch dân sự hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự:

“1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định”.

Do vậy, người mua và sàn giao dịch có đủ năng lực tham gia giao dịch đặt cọc; giao dịch của hai bên không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Khi ký kết tham gia giao dịch hai bên hoàn toàn tự nguyện, sàn giao dịch cũng đã đưa văn bản đặt cọc để người mua đọc và xem xét về diện tích của căn hộ.

Thứ hai, hình thức của giao dịch đặt cọc là văn bản, việc sàn giao dịch bất động sản không kèm theo mặt bằng cho khách hàng lúc bán hàng không ảnh hưởng tới hiệu lực của của giao dịch giữa bạn và sàn giao dịch.

Mặt khác, giao dịch giữa bạn và sàn giao dịch không thuộc các trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu theo Bộ Luật dân sự hiện hành.

Như vậy, giao dịch đặt cọc giữa bạn và sàn giao dịch là hợp pháp, có hiệu lực với các bên liên quan. sàn giao dịch bất động sản không vi phạm pháp luật trong khi thiết lập giao dịch với bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại lên sàn giao dịch để thể hiện tất cả ý kiến của mình về việc giao dịch đặt cọc giữa mình và sàn giao dịch. 

Sưu tầm

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.