Trước 10/6, chủ đầu tư phải hoàn trả phí bảo trì cho cư dân Keangnam

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tại cuộc họp vào chiều ngày 1/6, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra yêu cầu buộc chủ đầu tư tòa nhà Keangnam phải hoàn trả lại số tiền 2% phí bảo trì cho cư dân tòa nhà. Kết quả này có được sau khi có văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ cũng như sự vào cuộc của các cơ quan chức năng TP Hà Nội.

>>Nhà đất thổ cư bắt đầu hạ nhiệt?

Sau khi các cư dân tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trình văn bản “cầu cứu” Thủ tướng Chính phủ về việc lo ngại sẽ mất trắng toàn bộ số tiền 2% phí bảo trì (tương đương 160 tỷ đồng), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có văn bản yêu cầu phía UBND TP Hà Nội tiến hành kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền và quy định hiện hành, sau đó báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Nhận sự chỉ đạo trực tiếp của UBND TP Hà Nội, chiều ngày 1/6, một số đơn vị chức năng của Hà Nội như đại diện Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng và UBND quận Nam Từ Liêm… đã có buổi làm việc với chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Keangnam Vina và Ban quản trị tòa nhà này về việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư.

Trước ngày 10/6 tới, Công ty Keangnam Vina sẽ phải bàn giao toàn bộ 160 tỷ đồng phí bảo trì cho cư dân tòa nhà

Theo thông tin từ Ban Quản trị chung cư Keangnam, tại cuộc họp ngày hôm qua, UBND Quận Nam Từ Liêm đã ban hành công văn số 652/UBND-QLĐT có nội dung yêu cầu chủ đầu tư phải có trách nhiệm hoàn trả lại khoản phí bảo trì 2% của tòa nhà trước thời hạn 10/6/2015.

Nội dung công văn nêu rõ: “Nếu chủ đầu tư vẫn cố tình không thực hiện bàn giao quỹ bảo trì 2% cho Ban Quản trị tòa nhà và doanh nghiệp được Ban quản trị lựa chọn quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định thì Ban Quản trị tòa nhà có quyền thực hiện theo các quy định tại quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 25/5/2008 của Bộ Xây dựng và quyết định số 01/2013/QĐ-UBND ngày 04/01/2013 của UBND TP Hà Nội”.

Thông tin từ phía Ban quản trị cư dân tòa nhà Keangnam cũng cho biết, chung cư Keangnam được xây dựng từ năm 2008, đưa vào sử dụng vào năm 2011 bao gồm 922 căn hộ cao cấp, giá bán trung bình tại các căn hộ từ 60 triệu đồng/m2. Do đó, theo ước tính của Ban quản trị, quỹ bảo trì của tòa nhà Keangnam rơi vào khoảng 160 tỷ đồng (chưa tính lãi suất ngân hàng). Trong khi đó, phía chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Keangnam Vina thông báo số tiền này chỉ là 125 tỷ.

Tính đến thời điểm tháng 12/2014, Keangnam Vina từng thừa nhận số tiền quỹ bảo trì đã thu được của người dân là 125 tỷ (chưa tính lãi suất ngân hàng và diện tích bán lẻ mà chủ đầu tư giữ lại) và đã sử dụng không đúng mục đích số tiền này.

Đến tháng 3/2015 vừa qua, Keangnam Vina có gửi một công văn đề nghị được trả quỹ bảo trì mỗi năm 5 tỷ đồng và trả dần trong vòng 25 năm. Tuy nhiên, Ban quản trị tòa nhà đã không chấp nhận phương án này do số tiền trả hàng năm nhỏ hơn so với lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Theo Infonet

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.