Triển vọng nào cho thị trường bất động sản cuối năm?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hiện nay các yếu tố về chính sách cũng như cung - cầu trên thị trường bất động sản (BĐS) đã có những chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, quy luật tăng trưởng cao vào quý IV sẽ là những yếu tố góp phần làm nên sự sôi động của thị trường BĐS trong khoảng thời gian cuối năm. Giá cả được dự báo vẫn sẽ ổn định trong khoảng thời gian này.

>> Bất động sản mở bán ồ ạt cuối năm

trien-vong-nao-cho-thi-truong-bds-cuoi-nam

Thị trường bất động sản đang ấm lên.

Sẽ không có làn sóng cắt lỗ

Trước tình trạng tồn kho BĐS và áp lực trả nợ ngân hàng, quay vòng vốn, từ cuối năm 2010, nhiều chủ đầu tư đã phải chấp nhận bán cắt lỗ dự án. Một làn sóng cắt lỗ trên cả nước đã kéo giá nhà đất trên cả nước giảm sâu, có những dự án giảm tới 40-50%.

Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm 2014, đầu 2015, theo nhận định của các chuyên gia, việc giảm giá có thể có, song sẽ không có làn sóng cắt lỗ như thời gian qua.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, hiện hầu hết chủ đầu tư đưa các sản phẩm ra thị trường với mức giá vừa phải, phù hợp với thị trường. Vì vậy, đến thời điểm này hầu như không còn dự án nào phải cắt lỗ.

Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Tập đoàn CENGROUP, sẽ không có làn sóng cắt lỗ như nhiều người vẫn nói, bởi dự án nào cắt lỗ vẫn cứ cắt, dự án nào tăng giá vẫn sẽ cứ tăng. Việc cắt lỗ, nếu có, có thể sẽ không sâu như vài năm trước đây. Tăng giá cũng vậy, giá bán có thể sẽ nhích nhẹ dần lên ở một số khu vực và dự án.

Về khả năng tăng giá ở các dự án sắp mở bán, ông Quyết cho rằng đối với những dự án hiện hữu đang đi vào hoàn thiện thì có cơ sở để tăng giá, nhưng với các chủ đầu tư mới gia nhập thị trường thì họ sẽ rất thận trọng trong vấn đề tăng giá. Nguồn cung trên thị trường khá nhiều, cầu đang đuổi theo cung và hiện tại thấp hơn cung vì thế giá sẽ vẫn ổn định.

Như vậy, nhìn chung giá nhà đất thời gian tới được dự đoán sẽ ổn định, nếu có tăng hoặc giảm thì cũng sẽ không phải là con số gây “sốc” như thời gian qua. Theo các chuyên gia, 3 năm vừa qua cơ hội cho người mua rất lớn vì giá BĐS giảm. Thời gian tới cơ hội sẽ nhiều hơn do giá đang tiệm cận dần với mức hợp lý, đặc biệt các chủ đầu tư chăm chút hơn cho khách hàng, sản phẩm thị trường khá đa dạng, không thiếu thốn như các năm trước, các phân khúc đều trải rộng và có nguồn cung tốt.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Nguyễn Chí Hiếu, cắt lỗ là biện pháp bình thường để giảm thiểu, tránh thiệt hại lớn hơn trong tương lai. Việc phỏng đoán chung cho thị trường là liệu có hay không một làn sóng cắt lỗ nữa rất khó, bởi “hiện nay một vài phân khúc nhà ở (như nhà ở xã hội) đang ấm dần, còn phân khúc cao cấp vẫn đang trong tình trạng đóng băng, giá tiếp tục giảm.

Với những phân khúc đang ấm lên chắc chắn sẽ không có làn sóng cắt lỗ, nhưng ở những phân khúc khác giá đang giảm thì có thể sẽ có cắt lỗ để bảo toàn vốn. Vì vậy có thể sẽ có giảm giá, cắt lỗ tại một vài phân khúc trong năm nay”. Theo ông Hiếu, nếu có hiện tượng cắt lỗ thì điều đó sẽ diễn ra ở phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, ông Hiếu cũng lưu ý, trong bối cảnh tranh tối tranh sáng của nền kinh tế, các chủ đầu tư cần hết sức cẩn trọng trước quyết định giảm giá, cắt lỗ. 

Nhà đầu cơ đã quay trở lại

Thời điểm này thị trường BĐS chứng kiến những thông tin tuyển nhân viên khá rầm rộ của các công ty BĐS, đặc biệt là các sàn môi giới với mức lương và hoa hồng được quảng cáo khá hậu hĩnh. Một số công ty BĐS như Công ty Novaland, Công ty Hưng Thịnh đã tăng gấp đôi lượng nhân viên so với năm ngoái.

Theo ông Vũ Cương Quyết, sở dĩ có việc này là do nhu cầu thị trường thường tốt lên vào quý IV, ngay cả khi thị trường BĐS xấu nhất thì quý IV vẫn là quý có mức tiêu thụ tốt nhất. Quý IV - 2014 thị trường kỳ vọng nhiều vào sự phát triển đồng thời hiện nay nguồn cung của thị trường khá tốt nên việc tuyển thêm nhân viên của các sàn năm nay khá mạnh mẽ.

Theo đại diện của Tập đoàn CENGROUP, giai đoạn này thị trường thường có thêm một lượng kiều hối, cổ tức từ kết quả kinh doanh trong năm đổ vào. Đó là tính mùa vụ của thị trường và chắc chắn cuối năm 2014, thị trường cũng sẽ theo quy luật này.

Thực tế, trước đó thị trường BĐS đã có dấu hiệu sôi động, đặc biệt ở phân khúc căn hộ để bán. Đây được xem là phân khúc sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường trong thời gian tới. Theo thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam, tổng lượng giao dịch toàn thị trường 9 tháng đầu năm 2014 là gần 13.000 căn. Trong đó, TP.HCM có 5.700 căn được bán, tăng 83% so với cùng kỳ 2013. Tại Hà Nội con số đó là khoảng 6.800 căn.

Liên quan đến giao dịch trên thị trường, thời gian gần đây, thị trường BĐS cũng bắt đầu ghi nhận sự xuất hiện trở lại của nhà đầu cơ. Theo bà Ngô Thị Hương Giang, Quản lý cao cấp, Phòng nghiên cứu và tư vấn Công ty Savills, “cơ sở để nhận định các nhà đầu cơ đã quay trở lại thị trường là qua trao đổi với các sàn giao dịch BĐS, theo đó hiện trên thị trường có nhiều suất bán chênh hơn so với thời gian trước”.

Theo ông Vũ Cương Quyết, giai đoạn 2012  - 2013, nhu cầu ở thực chiếm tỷ trọng mạnh mẽ với khoảng 76% người được hỏi có nhu cầu mua nhà để ở. Năm 2014 con số đó chiếm 70%. Trong khi đó, nhu cầu đầu cơ nhà đất năm 2011 chiếm khoảng 8%, qua 2012 giảm xuống chỉ còn 3%, năm 2013 xuống còn 2%. Tuy vậy, thống kê 1 tháng trước cho thấy con số này tăng lên khoảng 4%.

Theo các chuyên gia, thời gian tới, khi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) được Quốc hội thông qua, về lâu dài sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thị trường BĐS phát triển ổn định.

 

Báo Hải quan

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.